Cần gì to tát, chỉ bằng 4 hành động nhỏ sau là cha mẹ đã khuyến khích trí não con phát triển vượt bậc từ khi còn nhỏ

2020-10-23 09:30
- Cha mẹ chỉ cần làm những việc nhỏ này là đã có thể khuyến khích trí não trẻ phát triển.

Các mốc phát triển trí não của trẻ từ sơ sinh

0 đến 3 tháng: Não phát triển không đồng đều, trẻ bắt đầu có một số phản xạ chuyển động và bắt đầu nắm bắt phối hợp tay mắt.

5-6 tháng: Sự trao đổi chất tăng nhanh, trẻ có thể phân biệt người lạ và người quen, nhận ra đồ chơi của riêng mình, và sau đó khi não bộ phát triển nhanh hơn, trẻ có thể sử dụng cử chỉ để biểu đạt ngôn ngữ, nhận dạng hình ảnh và hiểu câu chuyện.

2 đến 4 tuổi: Sự trao đổi chất về cơ bản ổn định, bắt đầu tư duy ban đầu bằng hình ảnh, và sự phát triển trí não về cơ bản đã hoàn thiện.

Cần gì to tát, chỉ bằng 4 hành động nhỏ sau là cha mẹ đã khuyến khích trí não con phát triển vượt bậc từ khi còn nhỏ

Những việc cha mẹ nên làm để khuyến khích trí não trẻ phát triển

Đừng ngại thể hiện tình yêu với con bạn

Bé có cảm giác an toàn hay không là cơ sở cho sự phát triển các mối quan hệ giữa các cá nhân trong tương lai, nếu bé được trải nghiệm tất cả những cảm xúc tích cực từ bố mẹ và các thành viên trong gia đình từ nhỏ thì bé sẽ cảm thấy yên tâm hơn, sự phát triển về cảm xúc cũng như trí não của bé sẽ toàn diện và vượt trội hơn.

Nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt

Cuộc trò chuyện giữa mẹ và con là nền tảng vững chắc cho việc học tập sau này của bé, bé càng nghe được nhiều từ thì chức năng ngôn ngữ của não bộ càng phát triển nhanh. Do đó, hãy nói chuyện với bé nhiều hơn, đọc sách hoặc hát cho bé nghe, khi bé lớn lên, bạn cũng có thể khuyến khích bé tham gia kể chuyện.

Cần gì to tát, chỉ bằng 4 hành động nhỏ sau là cha mẹ đã khuyến khích trí não con phát triển vượt bậc từ khi còn nhỏ

 

Phản ứng tích cực với em bé

Bé chưa biết nói nhưng cũng có những cách giao tiếp riêng, đó có thể là hành động, biểu cảm hay một giọng nói nhỏ, đó đều là những gợi ý để bé giao tiếp với bạn. Vì vậy, các mẹ khi thấy bé có những phản ứng này thì nhất định phải đáp lại, chỉ cần một nụ cười cũng có thể giúp bé bớt quấy khóc và dần nguôi ngoai. Tất nhiên, không nhất thiết phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của bé, chỉ cần giữ một phản ứng tích cực.

Khuyến khích bé khám phá một cách an toàn

Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, cha mẹ là toàn bộ thế giới của trẻ, vì vậy thái độ của mẹ quyết định phần lớn thái độ của bé đối với thế giới, và sự tương tác giữa mẹ và bé quyết định cách bé học. Vì vậy, khi bé thích khám phá hay chơi trò chơi, cha mẹ nên tỏ thái độ chấp nhận, nhất là khi bé gặp phải những bước thụt lùi thì nên động viên kịp thời.

Kiki/Theo Sohu