Bé 3 tháng tuổi bước vào giai đoạn phát triển IQ bùng nổ, cha mẹ chịu khó làm 3 việc giúp ích cho trí não của con

Moon 2022-04-19 07:15
- Khi bé 3 tháng tuổi, cha mẹ hãy chịu khó làm thêm 3 việc đơn giản giúp cho trí não bé phát triển nhé.

Bé 3 tháng tuổi là giai đoạn IQ phát triển "thần tốc"

Trên thực tế, sự phát triển trí não của bé chủ yếu trải qua 3 giai đoạn là: 3 đến 6 tháng, 6 tháng đến 3 tuổi và 3 tuổi đến 6 tuổi.

Bé 3 tháng tuổi bước vào giai đoạn phát triển IQ bùng nổ, cha mẹ chịu khó làm 3 việc giúp ích cho trí não của con

Trong số đó, trước 3 tuổi là “giai đoạn lắp ráp” quan trọng đối với não bộ của trẻ. Sau 2 giai đoạn đầu tiên, 9% não bộ của trẻ đã được phát triển, tuy chưa đạt đến trình độ của người lớn nhưng chỉ số thông minh và EQ về cơ bản đã phát triển hoàn thiện. Trong đó, trẻ phát triển nhanh nhất là từ 3 đến 6 tháng, có thể hoàn thiện 60% sự phát triển của não bộ.

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ và phát hiện ra rằng sự kết nối giữa các tế bào thần kinh não bộ sẽ vượt quá mức của người lớn sau khi trẻ vừa chào đời được khoảng 3 tháng tuổi.

Một nghiên cứu của Harvard cũng chỉ ra rằng thời thơ ấu rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần, trong vòng vài năm sau khi sinh, não có thể tạo ra 700 kết nối nơ-ron mỗi giây, hình thành cấu trúc cơ bản của não.

Những em bé mà não bộ bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng sẽ trở nên khác trước một chút và có nhiều biểu hiện rõ ràng. Ví dụ, trẻ cười khi nhìn thấy mẹ, nhưng những người khác thì không.

Bé 3 tháng tuổi bước vào giai đoạn phát triển IQ bùng nổ, cha mẹ chịu khó làm 3 việc giúp ích cho trí não của con

Vì em bé đã bắt đầu nhận biết được khuôn mặt người và biết rằng đó là người mẹ cho mình bú sữa mẹ hàng ngày, bé có tình cảm với mẹ hơn qua thị giác và khứu giác. Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này sẽ phản ứng với âm thanh, cố gắng với lấy đồ vật và mắt sẽ nhìn được phạm vi rộng hơn.

Khi bé ngày càng nghịch ngợm, thậm chí không nghe lời, đừng trách mắng vì bé chỉ đang khám phá thế giới theo cách riêng của mình để giúp bản thân phát triển. Là cha mẹ, chúng ta phải làm tốt công tác “hậu cần” để giúp cho sự phát triển trí não của bé nhé!

Cha mẹ làm tốt 3 việc để giúp trí não bé 3 tháng tuổi phát triển

Thứ nhất: Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của em bé

Đối với trẻ ba tháng tuổi, dinh dưỡng chủ yếu vẫn phải là sữa mẹ và sữa bột, với chức năng tiêu hóa đang dần hoàn thiện, bé đã biết tìm mẹ khi đói. Giai đoạn này cha mẹ cho ăn theo nhu cầu sữa thực tế của trẻ.

Thứ hai: Đảm bảo chất lượng giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ 3 tháng tuổi, cách bố mẹ giúp bé hình thành thói quen đều đặn không nên bỏ qua. Cho bé ngủ đều mỗi ngày để đảm bảo không bị ọc sữa đêm, cả con lẫn mẹ có thể nghỉ ngơi tốt.

Ngoài ra, giấc ngủ cũng là yếu tố then chốt đối với sự phát triển cơ thể của trẻ giai đoạn này, hãy chú ý để trẻ ngủ sâu vào khoảng 9 giờ và ngủ sâu sau 11 giờ, điều này có lợi cho sức khỏe của trẻ giúp tiết ra hormone tăng trưởng và giúp cơ thể cao lớn hơn.

Thứ ba: Nhiều đồng hành hơn, nhiều tương tác hơn

Bé 3 tháng tuổi bước vào giai đoạn phát triển IQ bùng nổ, cha mẹ chịu khó làm 3 việc giúp ích cho trí não của con

Sau khi bé được 3 tháng, thời gian ngủ rõ ràng bị rút ngắn, thời gian thức trong ngày ngày càng dài đồng nghĩa với việc bố mẹ phải dành nhiều thời gian hơn cho bé. Dù bé chưa biết nói nhưng bố mẹ hãy cứ tích cực nói chuyện và tương tác. Trẻ sơ sinh có thể cảm nhận rõ ràng điều đó. Thông qua sự đồng hành và tương tác có thể nâng cao cảm giác an toàn của bé và thúc đẩy sự phát triển của các bộ phận khác nhau trên cơ thể bé, trong đó có trí não phát triển.

Moon/Theo 163