Tại sao phụ huynh la mắng, con trẻ càng ương bướng, không chịu nghe lời?

Anh Đào 2023-08-20 09:30
- Nhiều phụ huynh nghĩ la mắng là cách dạy con hay. Tuy nhiên, đây không phải là cách dạy con hiệu quả.

Tại sao cha mẹ la mắng con cái lại không có tác dụng?

Là phụ huynh, ai cũng cho rằng la mắng nhằm mục đích hướng con cái thành người có phẩm chất tốt hơn. Điều này là một hành trình đầy thách thức, đòi hỏi sự kiên nhẫn không nhỏ từ phía cha mẹ. Trong quá trình này, có thời điểm cha mẹ cảm thấy tổn thương, khó chịu và bực tức... và việc la mắng con cái có thể không thể tránh khỏi.

La hét, quát mắng là các phương pháp giáo dục truyền thống được cho là có hiệu quả trong việc dạy dỗ con cái. Tuy nhiên, thực tế cho thấy phương pháp này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong đợi.

Tại sao phụ huynh la mắng, chẳng khiến con trẻ nghe lời?

Nếu cha mẹ đang muốn thay đổi hành vi của con cái trong ngắn hạn và cần thời gian để nghỉ ngơi một chút, việc la mắng có thể phù hợp. Tuy nhiên, trong tương lai dài hơn, việc la mắng thường không có hiệu quả, thậm chí có thể gây phản tác dụng. Trẻ có thể sẽ không ngoan ngoãn theo ý cha mẹ như mong muốn.

Khi la mắng, thực chất phụ huynh đang truyền đạt rằng "cha mẹ đang tức giận vì không thể kiểm soát hành vi của con". Mặc dù lúc đó trẻ sợ hãi và tuân theo lời phụ huynh nhưng trong tương lai, con có thể "ngựa quen đường cũ", thậm chí trở nên ngoan cố hơn trước. Nếu bạn muốn con thay đổi lâu dài, phát triển thói quen tích cực, việc la mắng không còn phù hợp. 

Tác hại của việc cha mẹ la mắng con cái quá nhiều

Dựa theo bài viết của trang New York Times, một nghiên cứu tiến hành vào năm 2014 trên Tạp chí Phát triển Trẻ em đã chỉ ra rằng, việc la mắng gây ra kết quả tương tự như việc thể hiện sự trừng phạt thể chất. Điều dẫn đến việc gia tăng mức độ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm, cùng với sự tăng cường về các vấn đề về hành vi.

Thể hiện sự bất lực và giao tiếp kém hiệu quả với con cái

La mắng cũng có thể coi là một hình thức giao tiếp. Giao tiếp là một quá trình tương tác hai chiều, trong đó cả người nói và người nghe đều quan trọng. Bạn cần cho phép con trẻ thể hiện ý kiến và suy nghĩ của mình thay vì chấp nhận những cơn tức giận và lời la mắng, quát nạt từ phía cha mẹ.

Tại sao phụ huynh la mắng, chẳng khiến con trẻ nghe lời?

Dẫn đến sự xa cách giữa cha mẹ và con cái

Dù bạn nghĩ việc la mắng có thể hiệu quả như thế nào, nó cũng có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa bạn và con cái. Bởi vì la mắng tạo ra sự sợ hãi, lo lắng và không tin tưởng, con cái có thể cảm thấy tách biệt hơn với cha mẹ nếu phương pháp kỷ luật này tiếp tục được áp dụng.

Tác động đến tâm lý của trẻ

Liên tục bị la mắng có thể làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng và không an tâm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý như lo âu, trầm cảm và sự tự ti.

Tại sao phụ huynh la mắng, chẳng khiến con trẻ nghe lời?

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Việc bị la mắng thường xuyên có thể gây ra căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Nếu con cảm thấy bị lo lắng và không an tâm vì việc bị la mắng, điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý và thể chất của bé.

Ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Việc bị phụ huynh la mắng thường xuyên có thể gây giảm khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ. Con có thể trở nên khép kín hoặc không muốn giao tiếp, gặp khó khăn trong việc tương tác với người khác.

Anh Đào (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bạn đời lý tưởng cho 12 cung hoàng đạo là ai?