Suy dinh dưỡng cũng có 'thời kỳ ủ bệnh', cha mẹ cần lưu ý khi con có những biểu hiện này

Moon 2023-02-23 10:30
- Trước khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện này, cha mẹ cần hết sức lưu tâm.

Suy dinh dưỡng được hiểu là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, khoáng chất, chất béo, vitamin,...gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể, tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng về nhiều mặt trong tương lai tương lai. Suy dinh dưỡng thường xảy ra với trẻ từ 6-24 tháng.

Thực tế trước khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện khá rõ nhận thấy. Vì thế cha mẹ cần quan tâm tới con để có cách phòng tránh thích hợp, tránh ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của bé.

1. Trẻ kén ăn, biếng ăn

Suy dinh dưỡng cũng có 'thời kỳ ủ bệnh', cha mẹ cần lưu ý khi con có những biểu hiện này

Bạn cho rằng trẻ kén ăn là do được quá nuông chiều, thực ra điều này chưa đúng. Thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến kén ăn, biếng ăn.. Nếu trẻ thiếu kẽm cần được bổ sung kịp thời. Thiếu kẽm sẽ khiến trẻ gầy yếu, hay ốm vặt, không cao lớn… Bạn có thể chế biến cho trẻ một số thực phẩm có hàm lượng kẽm cao như thịt nạc, lòng đỏ trứng gà… Nếu trẻ không hợp tác, có thể cho con đi khám bác sĩ để được tư vấn bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

2. Suy giảm khả năng miễn dịch

Nếu bé thường xuyên bị cảm sốt, gầy yếu, đặc biệt dễ bị ốm cũng là dấu hiệu suy dinh dưỡng. Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Chúng ta cần biết rằng để cơ thể con người phát triển khỏe mạnh thì phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó có chất đạm, chất khoáng và các nguyên tố vi lượng,… Thiếu bất kỳ chất nào cũng sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, đây là điều không thể bỏ qua.

3. Phản ứng chậm

Suy dinh dưỡng cũng có 'thời kỳ ủ bệnh', cha mẹ cần lưu ý khi con có những biểu hiện này

Nếu cha mẹ thấy con phản ứng chậm chạp, hay ngơ ngác thì rất có thể đó là dấu hiệu báo trước của tình trạng suy dinh dưỡng. Do suy dinh dưỡng nên hiệu quả phân loại tế bào kém, ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. Chính vì vậy trẻ sẽ có những biểu hiện như chậm phản ứng, hay quên.

4. Chậm phát triển chiều cao

Suy dinh dưỡng cũng có 'thời kỳ ủ bệnh', cha mẹ cần lưu ý khi con có những biểu hiện này

Nếu cha mẹ phát hiện chiều cao của con rõ ràng thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa hoặc con không cao thì không được tùy tiện cho con bổ sung canxi hoặc dùng các biện pháp khác mà phải kịp thời đưa đến bệnh viện. Rất có thể trẻ đang gặp tình trạng suy dinh dưỡng dẫn đến ảnh hưởng phát triển chiều cao.

Nhìn chung trong quá trình nuôi con, nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện suy dinh dưỡng cần đưa đi khám và điều trị kịp thời theo lời khuyên của bác sĩ. Bên cạnh đó cha mẹ cần xây dựng cho con thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh, tránh vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử, cho ăn rong...

Moon/Theo Sohu

Lật tẩy 3 con giáp có 'thiên tình sử' hoành tráng nhất