Dấu hiệu khó phát hiện "tố" bé đang thiếu dinh dưỡng, mẹ cần chú ý

Quỳnh Trang 2020-01-14 09:30
- Bây giờ, khi điều kiện sống được cải thiện, mọi người đều cảm thấy rằng sẽ không có trẻ em bị suy dinh dưỡng. Nhưng chỉ khi đến bệnh viện, họ mới phát hiện ra rằng sự thật khác với những gì chúng ta nghĩ.

Biểu hiện của suy dinh dưỡng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng không chỉ đơn giản là trẻ gầy, còi mà còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của hệ thần kinh, hệ miễn dịch, khả năng trao đổi chất của trẻ, v.v., và cũng như ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Khả năng tiêu hóa không tốt, chán ăn

Chán ăn là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ, nhưng nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, rối loạn chức năng tiêu hóa và chán ăn cũng có thể xảy ra. Nếu bạn thấy trẻ ăn ít và không thèm ăn bất cứ thứ gì, hãy đến bệnh viện để khám dinh dưỡng. 

Dấu hiệu khó phát hiện tố bé đang thiếu dinh dưỡng, mẹ cần chú ý

Sức đề kháng kém và cảm lạnh

Một biểu hiện nổi bật khác của trẻ suy dinh dưỡng là sức đề kháng kém và dễ bị cảm lạnh. Có những đứa trẻ chỉ ở trong nhà nhưng cũng dễ bị cảm lạnh, có thể nguyên nhân là vì bé bị suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu khó phát hiện tố bé đang thiếu dinh dưỡng, mẹ cần chú ý

Trí nhớ kém

Trẻ em đến độ tuổi đi học, nếu bị suy dinh dưỡng bé sẽ có trí nhớ kém và phản xạ kém các bạn khác. Suy dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề trong hệ thống thần kinh, do đó trí nhớ kém là một biểu hiện trực tiếp.

Và tại sao điều kiện sống tốt hơn nhưng trẻ em vẫn bị suy dinh dưỡng? Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau lại có nguyên nhân suy dinh dưỡng khác nhau.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em khoảng một tuổi 

Đối với trẻ em khoảng một tuổi, lý do chính dẫn đến suy dinh dưỡng là việc bổ sung thực phẩm không hợp lý. Mẹ nên cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Khi trẻ lớn lên, mẹ nên cho bé ăn thêm nhiều loại thực phẩm đa dạng hơn.

Dấu hiệu khó phát hiện tố bé đang thiếu dinh dưỡng, mẹ cần chú ý

Suy dinh dưỡng ở trẻ lớn hơn

Nguyên nhân chính dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ lớn là do chế độ ăn uống không cân bằng. Bố mẹ luôn nghĩ cho trẻ ăn nhiều thịt là tốt nên cho trẻ ăn nhiều thịt khiến trẻ chỉ thích ăn thịt mà lười ăn rau, hoa quả. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, mất cân bằng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. Ngoài ra, trẻ dễ nhiễm thói quen ăn đồ ăn nhanh hoặc các đồ ăn vặt khác. Những đồ ăn này không tốt cho sự phát triển của trẻ. Bố mẹ nên hạn chế trẻ ăn những thực phẩm này. 

Dấu hiệu khó phát hiện tố bé đang thiếu dinh dưỡng, mẹ cần chú ý

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Truyền thuyết về linh hồn các ma quỷ biết 'đoạt hồn'