Sữa mẹ trữ đông có bị mất chất dinh dưỡng?

Nana 2022-08-04 14:15
- Nhiều bà mẹ cho con bú thắc mắc liệu sữa mẹ vắt ra rồi để đông lạnh có mất chất dinh dưỡng hay không?

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều chị em phụ nữ sau sinh còn bận rộn nhiều công việc nên không thể cho con bú trực tiếp thường xuyên. Do đó họ thường vắt sữa mẹ ra để trữ đông, khi con cần sẽ đem sữa rã đông, hâm lên rồi cho bé bú. Việc trữ đông sữa mẹ khá tiện lợi và giúp các mẹ thoải mái hơn trong việc tạm xa con mà không cần quá lo lắng đến việc con vẫn được bú sữa mẹ.

Sữa mẹ trữ đông có bị mất chất dinh dưỡng?

Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn băn khoăn rằng liệu sữa mẹ trữ đông có bị mất chất dinh dưỡng? Cho con bú sữa mẹ trữ đông có tốt hay không?

Sữa mẹ trữ đông có bị mất chất dinh dưỡng không?

Theo hướng dẫn lâm sàng của Hiệp hội Y học Nuôi con bằng sữa mẹ, hàm lượng chất dinh dưỡng của lactose, chất béo, một số vitamin, lactoferrin và các hoạt chất sinh học trong sữa mẹ sẽ bị giảm do ảnh hưởng của quá trình đông lạnh. Nhưng các chất khác, chẳng hạn như protein tổng số, IGA , các yếu tố tăng trưởng thì tương đối ổn định. Đồng thời, đông lạnh ít ảnh hưởng đến thành phần vi khuẩn tự nhiên trong sữa mẹ. Sữa mẹ đông lạnh có thể được bảo quản an toàn trong ít nhất 3 tháng.

Như vậy có thể thấy cấp đông đảm bảo an toàn cho sữa mẹ và sữa mẹ trữ đông vẫn có những ưu điểm về dinh dưỡng và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Tuy nhiên, do tác động của lipase trong sữa mẹ nên sau khi rã đông sữa mẹ, một số bà mẹ cho biết sữa mẹ có mùi xà phòng, có phải sữa bị hư hỏng không? Điều này không phải do sữa hỏng mà vẫn có thể cho bé bú được. Mùi vị của sữa mẹ trữ đông ảnh hưởng một phần từ thành phần thức ăn mà mẹ ăn khi vắt sữa. Chỉ cần đảm bảo cách trữ đông tốt và rã đông đúng cách thì vẫn có thể cho trẻ bú bình thường.

Sữa mẹ trữ đông có bị mất chất dinh dưỡng?

Một số lưu ý khi trữ đông sữa mẹ để đảm bảo chất lượng sữa

- Hãy ghi chú ngày tháng vắt sữa lên các bịch sữa trữ đông và dùng theo tuần tự vắt trước dùng trước.

- Sử dụng túi trữ đông chất lượng.

- Khi trữ đông sữa mẹ phải có một không gian riêng, có thể đảm bảo sữa mẹ không bị ám mùi trong quá trình cấp đông, độ an toàn của sữa mẹ cũng được tin cậy hơn.

Phương pháp rã đông sữa mẹ đúng cách, an toàn

Sữa mẹ trữ đông có bị mất chất dinh dưỡng?

Sữa đông lạnh cần rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trước 12 tiếng. Nếu vội, bạn có thể rã đông bằng nước lạnh, sau đó đun cách thủy, hâm sữa từ từ trong nước ấm 40 độ, hoặc sử dụng dụng cụ hâm sữa chuyên dụng. Không nên cho vào lò vi sóng hoặc hâm bằng cách đun sôi sẽ làm phá hủy chất dinh dưỡng trong sữa.

Nana/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hoa hậu Việt đóng cảnh nóng: người bị chê rẻ tiền, người được khen nghệ thuật