Sự khác biệt giữa những đứa trẻ chăm chỉ làm việc nhà và không làm việc nhà khi lớn lên

Moon 2022-07-07 07:18
- Liệu rằng tương lai của những đứa trẻ thích làm việc nhà và lười biếng làm việc nhà có gì khác biệt khi lớn lên?

Sự khác biệt giữa đứa trẻ làm việc nhà và không làm việc nhà khi lớn lên?

Số liệu thống kê cho thấy vào năm 2021, trung bình gần 70% người tiêu dùng Trung Quốc đặt đồ ăn mang về. Trong đó lượng người sinh từ trong những năm 90 và 2000 chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Nguyên nhân đưa ra là đối tượng này không biết nấu ăn trong khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nơi bị phong tỏa.

Điều này đã phần nào cho thấy sự thiệt thòi của những người không học cách nấu ăn, chăm sóc bản thân từ nhỏ. Khi có biến cố xảy ra, họ loay hoay, lúng tùng không biết nên xử lý mọi việc ra sao.

Một cơ sở nghiên cứu giáo dục Trung Quốc từng tiến hành khảo sát 20.000 gia đình học sinh tiểu học trên cả nước, kết quả cho thấy tỷ lệ trẻ thích làm việc nhà có được những thành tích cao gấp 27 lần so với trẻ không thích làm việc nhà. Một đứa trẻ thích làm việc nhà và lao động từ khi còn nhỏ chắc chắn khi lớn lên sẽ sống tốt. Ngay từ nhỏ, việc nhà có thể rèn luyện khả năng chân tay và khiến trẻ tự lập, tự tin hơn. Khi lớn lên khả năng tích lũy được từ việc làm việc nhà quyết định chỉ số hạnh phúc sau này của trẻ.

Sự khác biệt giữa những đứa trẻ chăm chỉ làm việc nhà và không làm việc nhà khi lớn lên

Trẻ biết làm việc nhà sở hữu những ưu điểm hơn người

Trẻ em làm việc nhà có ý thức trật tự mạnh mẽ

Trẻ làm được việc nhà phải có khả năng tổ chức. Qua những lần làm việc nhà, sắp xếp đồ đạc đó, trẻ sẽ học được cách sắp xếp trật tự. Trẻ có ý thức trật tự thì khả năng tập trung cao, tâm hồn không dễ bị xáo trộn, khi làm việc sẽ có kết quả tốt hơn.

Trẻ làm việc nhà có trách nhiệm hơn

Một đứa trẻ làm việc nhà sẽ học được cách chia sẻ và chịu trách nhiệm trong quá trình lao động, đồng thời hiểu mình là một phần của gia đình một cách thấu cảm hơn.

Trẻ em biết làm việc nhà tự lập hơn

Sự khác biệt giữa những đứa trẻ chăm chỉ làm việc nhà và không làm việc nhà khi lớn lên

Trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ có khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách độc lập, tự tin và luôn hoàn thiện bản thân. Những đứa trẻ từ nhỏ đã được cha mẹ chiều chuộng và làm thay mọi thứ, chúng đã mất quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

Làm cách nào để trẻ sẵn sàng làm việc nhà một cách tự nguyện?

Cho trẻ cơ hội làm việc nhà và tích cực khuyến khích trẻ

Muốn trẻ làm việc nhà thì cha mẹ nên cho trẻ cơ hội được thử sức. Khi trẻ 2-3 tuổi, trẻ đã bắt đầu thích bắt chước hành động của người lớn, lúc này mẹ có thể cho bé cầm chổi, cầm khăn lau bàn hay cùng mẹ nhặt rau... Cho dù những hành động của trẻ lúc này chỉ khiến mẹ "vướng tay chân" nhưng thực tế đã vô tình bồi dưỡng cho trẻ niềm yêu thích với những công việc nhà. Dần dần trẻ sẽ học được cách làm việc nhà và không có tâm lý ngại hay bài xích khi được cha mẹ nhờ.

Đừng ra lệnh trẻ làm việc nhà

Sự khác biệt giữa những đứa trẻ chăm chỉ làm việc nhà và không làm việc nhà khi lớn lên

Đừng biến công việc nhà thành nhiệm vụ của trẻ. Bởi lúc đó dù trẻ sẽ hoàn thành nhiệm vụ dưới quyền của cha mẹ nhưng trong lòng lại có tính phản kháng. Trẻ thích bắt chước, cha mẹ có thể mời trẻ cùng tham gia khi làm việc nhà, và trẻ tự nhiên sẵn sàng tham gia.

Moon/Theo 163