Nghiên cứu khoa học: Ôm con ngủ có thể cải thiện trí nhớ của trẻ

Moon 2022-01-26 15:31
- Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Thụy Sĩ cho thấy việc ôm trẻ ngủ không phải chỉ toàn tác hại. Điều này còn giúp cải thiện trí nhớ của trẻ.

Hầu hết cha mẹ nào khi nuôi dạy con cái cũng được chỉ dẫn rằng không nên ôm bế trẻ khi con ngủ. Tốt nhất nên để trẻ tự ngủ để rèn nết ngủ cho con, cha mẹ cũng đỡ stress hơn trong việc cho bé ngủ. 

Những kiến ​​thức nuôi dạy con cái này đúng về mặt lý thuyết và khoa học, nhưng lại có sự va chạm mạnh mẽ với các phương pháp nuôi dạy con cái truyền thống của thế hệ cũ. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ôm trẻ ru ngủ cũng có lợi ích nhất định.

Nghiên cứu khoa học: Ôm con ngủ có thể cải thiện trí nhớ của trẻ

Các nhà khoa học từ Đại học Geneva, Thụy Sĩ phát hiện ra rằng rung lắc nhẹ không chỉ khiến con người đi vào giấc ngủ nhanh hơn mà còn cải thiện trí nhớ. Điều này là do việc đung đưa nhịp nhàng có thể ảnh hưởng đến sự dao động của não trong khi ngủ. Để khẳng định kết luận này, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn một số lượng tình nguyện viên nhất định để tham gia thử nghiệm. Các tình nguyện viên được phép ngủ trong phòng thí nghiệm trong ba đêm. Trong đó đêm đầu tiên họ ngủ bình thường còn 2 đêm còn lại ngủ trên một chiếc giường luôn được đung đưa nhẹ nhàng. Kết quả cho thấy những người tình nguyện có thể ngủ nhanh hơn vào những đêm nằm trên giường đung đưa.

Không những vậy, những tình nguyện viên này còn có thể đi vào trạng thái ngủ chuyển động chậm của mắt nhanh hơn khi nằm trên giường đung đưa, toàn bộ quá trình ngủ sâu hơn và không dễ bị thức giấc giữa chừng. Thời gian ngủ kéo dài hơn. Vì các tình nguyện viên được sử dụng làm mẫu và dữ liệu bị hạn chế, các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm trên động vật tương ứng và kết quả thí nghiệm về cơ bản là giống nhau.

Nghiên cứu khoa học: Ôm con ngủ có thể cải thiện trí nhớ của trẻ

Nguyên nhân được lý giải là do một hệ thống trong tai trong của chúng ta, được gọi là hệ thống tiền đình, chịu trách nhiệm cân bằng và nhận thức không gian, và việc lắc lư thường xuyên mang lại cho hệ thống tiền đình một kích thích lành tính, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng giúp ích đáng kể cho việc cải thiện trí nhớ. Vì vậy, trong trường hợp tập trung, động tác lắc lư nhẹ thực sự hữu ích cho giấc ngủ và cải thiện trí nhớ của trẻ sơ sinh.

Khi một đứa trẻ bước vào thế giới này, cả thế giới đều xa lạ với nó, sau khi rời khỏi bụng mẹ quen thuộc, đứa trẻ phải đối mặt với một môi trường xa lạ, và điều duy nhất có thể cho nó cảm giác an toàn trong môi trường xa lạ này chính là vòng tay của người lớn, đặc biệt là vòng tay của người mẹ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa trẻ và mẹ có mối quan hệ phụ thuộc đặc biệt, sự phụ thuộc của trẻ vào mẹ cả về tâm lý và thể chất. Sự tiếp xúc thân thể với mẹ không chỉ khiến trẻ cảm thấy an toàn mà còn khiến trẻ tự tin hơn. Nó có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển tính cách của trẻ và hình thành thói quen ngủ tự chủ sau này.

Nghiên cứu khoa học: Ôm con ngủ có thể cải thiện trí nhớ của trẻ

Thực tế, là một người mẹ, thời gian được ôm con trên tay thực sự không dài. Nhìn ở một góc độ khác, đây thực sự là một khoảng thời gian rất đáng trân trọng. Do đó nếu có cơ hội, mẹ cũng có thể chiều chuộng bé một chút bằng cách ẵm con ru ngủ, không nên quá cứng nhắc trong việc này, miễn sao phù hợp với thể chất và tâm trạng của trẻ.

Moon/Theo Sohu