Muốn bé thành công, cha mẹ phải cho con trải qua 3 loại 'cay đắng'

Khánh Chi 2023-06-04 09:30
- Việc nuôi dạy một đứa trẻ thành công không hề dễ dàng. Cha mẹ nào cũng nên cho con trải qua 3 loại "cay đắng" này.

1. "Nỗi cay đắng" của sự độc lập

Một câu chuyện được lan truyền rộng rãi như sau: Có một du học sinh mới đến Mỹ, anh ta muốn nấu món trứng bác cà chua để chiêu đãi bạn bè trong lớp. Tuy nhiên, người này không biết cách đánh trứng, thái cà chua và không biết xếp trứng hay cà chua vào trước. Vì vậy, anh phải nhờ mẹ giúp đỡ. Mẹ ở xa hàng ngàn dặm và gọi điện thoại từng bước nhưng anh ta vẫn không thể làm theo. Cuối cùng, mẹ phải làm món ăn và hướng dẫn qua video cùng lúc.

Dưới sự chỉ dẫn tỉ mỉ của mẹ, du học sinh này cuối cùng hoàn thành món ăn và được bạn bè khen ngợi. Cuối cùng trong video, người này nhận ra vì chênh lệch múi giờ, mẹ phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chỉ cho anh cách làm món ăn.

Muốn con thành công, cha mẹ phải cho con trải qua 3 loại cay đắng

Một số người cảm thấy buồn cho người mẹ trong đoạn video này. Dù rất yêu quý con nhưng chính cách nuôi dạy sai lầm đã khiến người mẹ phải chịu hậu quả. Khi ở bên con, cô không dạy cách sống độc lập. 

Nhiều bậc phụ huynh nói: "Con chỉ cần tập trung vào học hành, không cần lo lắng về những thứ khác". Nhưng liệu họ có thể nuôi con cả đời không? Nếu không, tốt hơn hết là để trẻ tự mình trưởng thành và đối mặt với thế giới một mình. 

2. "Nỗi cay đắng" của việc đọc sách

Khi còn trẻ, nhiều người cảm thấy đọc sách là một việc khó khăn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khi họ nhận ra rằng đọc sách là một điều tốt. Khi đọc sách, trẻ em được khám phá nhiều chủ đề, văn hóa và ý tưởng. Họ nhận ra có rất nhiều kiến thức ở bên ngoài đang chờ đợi để khám phá. Nhiều người có thể nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề mình quan tâm.

Theo các chuyên gia, phụ huynh nên dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để đọc sách hoặc kể chuyện cho trẻ. Dần dần, con sẽ phát triển thói quen tự đọc.

Muốn con thành công, cha mẹ phải cho con trải qua 3 loại cay đắng

Trẻ con có ít suy nghĩ, trong khi cha mẹ đã có nhiều kinh nghiệm. Khi bé lười biếng, hãy truyền động lực cho con. Khi trẻ muốn từ bỏ, hãy khích lệ. Một ngày nào đó, con trẻ sẽ biết ơn những nỗ lực bé đã chịu đựng để có được ngày hôm nay.

3. "Nỗi cay đắng" khi chịu khó khăn trong cuộc sống

Đạo diễn Khương Văn (Trung Quốc) dành một năm để đưa hai con trai, 6 tuổi và 4 tuổi, đến Aksu, Tân Cương để huấn luyện. Khu vực Aksu có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm. Lúc 6h30 sáng, thời tiết vô cùng lạnh, Khương Văn thức dậy và buộc phải đánh thức các con. Tất cả phải tập luyện vất vả đến khi mặt trời lặn. 

Con trai không thích uống sữa cừu, ông không chiều theo mong muốn của con. Thức ăn được chuẩn bị theo phong tục địa phương và hai con của ông phải thích nghi với cuộc sống nơi đây. 

Muốn con thành công, cha mẹ phải cho con trải qua 3 loại cay đắng

Khi vợ của ông, Chu Vận đến thăm, chị xót xa khi thấy da của các con trở nên khô ráp, đỏ ửng từng mảng. Tuy vậy, kỹ năng sống của các con đã nâng cao đáng kể. Cả hai bé đều biết tự dọn dẹp phòng, giúp đỡ cha mẹ làm vệ sinh.

Chịu đựng gian khổ không phải để vượt qua người khác, là để hiểu thực tế của cuộc sống. Những đứa trẻ chịu đựng khó khăn sẽ nhận thức cuộc sống không dễ dàng và mỗi bữa ăn không dễ có được. Những đứa con đã trải qua gian khổ sẽ trân trọng cuộc sống hiện tại hơn. Chúng biết biết ơn và hiểu rõ khó khăn của cha mẹ và trở nên ngoan cường hơn.

Khánh Chi

Lê Dương Bảo Lâm tự tin khoe cơ bụng 6 múi hậu giảm cân, khiến Quỳnh Quỳnh mê mệt