Cuộc sống của bạn đáng giá bao nhiêu?

2022-02-17 13:00
- Chúng ta có thể cân đo xem mình có bao nhiêu báu vật vô giá, cũng có thể ước lượng được cuộc sống của mình đáng giá bao nhiêu. Điều quan trọng chúng ta muốn mình là ai, mang lại giá trị như thế nào.

Chúng ta có thể cân đo xem mình có bao nhiêu báu vật vô giá, cũng có thể ước lượng được cuộc sống của mình đáng giá bao nhiêu. Điều quan trọng chúng ta muốn mình là ai, mang lại giá trị như thế nào.  

Một hôm, có một vị sư nhỏ đến hỏi thiền sư: “Thưa sư phụ, giá trị lớn nhất trong cuộc đời con là gì?”. Vị thiền sư nói: “Con ra vườn sau lấy một tảng đá lớn, mang ra chợ bán. Nếu có ai hỏi giá, con không cần nói gì, chỉ cần giơ hai ngón tay ra. Nếu họ trả giá, con đừng bán, hãy mang về đây, sư phụ sẽ nói cho con giá trị lớn nhất cuộc đời con là gì?”.  

Sáng sớm hôm sau, tiểu hòa thượng mang mục tảng đá lớn ra chợ bán. Trong chợ, người ra người vào tấp nập, mọi người đều vô cùng tò mò nhìn tiểu hòa thượng. Có một người phụ nữ đi tới và hỏi: “Tảng đá này bao nhiêu tiền vậy?”. Tiểu hòa thượng giơ hai ngón tay ra, người phụ nữ lại hỏi: “Hai đồng hả?”. Tiểu hòa thượng lắc lắc đầu, người phụ nữ hỏi tiếp: “Vậy 20 đồng nhé. Được rồi, được rồi. Vừa lúc tôi cần mua để ép dưa cải”.  

Tiểu hòa thượng nghe thấy vậy nhủ thầm: “Trời ơi, một tảng đá không có giá trị gì lại có người dám bỏ 20 đồng để mua”.  

Vì vậy, tiểu hòa thương quyết định không bán, quay về gặp sư phụ: “Sư phụ, hôm nay có một bà nội trợ sẵn sàng trả 20 đồng để mua tảng đá của con. Sư phụ, xin thầy hãy nói cho con biết, giá trị lớn nhất trong cuộc đời của con là gì?”.  

Cuộc sống của bạn đáng giá bao nhiêu?

Ảnh minh họa.  

Thiền sư nói: "Thôi, đừng lo, sáng mai con hãy mang hòn đá này đến bảo tàng, nếu có người hỏi giá, con vẫn giơ hai ngón tay ra. Nếu họ hỏi giá, con không bán và hãy quay về đây, chúng ta sẽ tiếp tục câu chuyện”.  

Sáng hôm sau, trong viện bảo tàng, một nhóm người hiếu kỳ xúm lại xì xào: “Một viên đá bình thường trong bảo tàng có giá trị gì, viên đá này ở trong viện bảo tàng thì phải có giá trị của nó, chúng ta chưa biết mà thôi”.  

Tiểu hòa thượng không nói lời nào và dơ hai ngón tay ra, người đàn ông hỏi giá nói: “200 đồng à?”. Tiểu hòa thượng lắc lắc đầu. Người đàn ông lại nói: “2000 đồng thì 2000 đồng vậy. Vừa vặn tôi muốn mua nó để tạc một bức tượng Phật”. Tiểu hòa thượng nghe thấy vậy, lùi lại một bước và cảm thấy vô cùng ngạc nhiên.  

Cậu vẫn làm theo lời dặn dò của sư phụ, mang hòn đá trở về núi và đến gặp sư phụ: “Sư phụ, hôm nay có người trả 2.000 đồng để mua hòn đá của con. Lần này xin thầy hãy nói cho con biết, giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì?”.  

Thiền sư cười nói: "Ngày mai con đem hòn đá này đến tiệm đồ cổ bán đi, như thường lệ, nếu có người trả giá hãy mang về đây. Lần này, sư phụ sẽ cho con biết giá trị lớn nhất của cuộc đời con là gì”.  

Sáng ngày thứ ba, tiểu hòa thượng lại cầm cục đá lớn đến cửa hàng đồ cổ. Vẫn có nhiều người vây quanh ngó xem, có người đang bàn tán xem đây là loại đá gì? Nó được khai quật ở đâu? Đó là triều đại nào? Nó dùng để làm gì?  

Cuối cùng, có một người đến hỏi giá: “Tiểu hòa thượng, viên đá của cậu bán giá bao nhiêu?”. Tiểu hòa thượng im lặng dơ hai ngón tay. “20.000 đồng à?”. Tiểu hòa thượng mở to hai mắt, miệng há to kinh ngạc thốt lên lên một tiếng: “A?!”. Vị khách cho rằng giá mình đưa ra quá thấp, tới trêu tức tiểu hòa thượng nên liền đính chính nói: “Không ! Không! Không! Tôi nói nhầm, tôi định trả giá ‘200.000 đồng”.  

“200.000 đồng”. Nghe vậy, tiểu hòa thượng lập tức ôm tảng đá chạy như bay về núi gặp sư phụ, thở hổn hển vừa nói: “Sư phụ, sư phụ, chúng ta phát tài rồi. Hôm nay có thí chủ trả giá 200.000 đồng cho tảng đá của chúng ta. Bây giờ thầy có thể nói với con, giá trị lớn nhất cuộc đời con là gì rồi phải không ạ?”.  

Vị thiền sư xoa đầu tiểu hòa thượng âu yếm nói: “Con ơi, giá trị lớn nhất trong cuộc đời của con giống như hòn đá này. Nếu con đặt mình ở chợ, con chỉ đáng giá 20 đồng; nếu con đặt mình ở trong viện bảo tàng, con đáng giá 2.000 đồng; nếu đặt mình vào một cửa hàng đồ cổ, con đáng giá 200.000 đồng! Nền tảng khác nhau và vị trí khác nhau sẽ làm cho giá trị nhân sinh của cuộc đời khác nhau”.  

Câu chuyện này có truyền cảm hứng cho bạn để suy nghĩ về cuộc sống của chính mình? Bạn sẽ định vị cuộc sống của mình như thế nào? Bạn định đặt mình vào cuộc đấu giá nào hay đang tìm kiếm nền tảng cuộc sống nào cho bản thân?  

Đừng sợ người khác coi thường mình mà hãy sợ chính mình coi thường. Ai nói rằng bạn vô dụng? Trừ khi bạn đặt mình xuống bùn như một hòn đá vỡ, không ai có thể đưa ra bất kỳ định nghĩa nào cho cuộc sống của bạn. Con đường bạn chọn sẽ quyết định cuộc sống mà bạn có.  

Vậy rốt cuộc, giá trị của tảng đá này là bao nhiêu?  

Tiểu hòa thượng trả hòn đá về chỗ cũ. Giá trị của hòn đá này là “0” đồng, là vô giá trị vì để ở vườn sau cũng vô dụng, không ai sử dụng.  

Sau đó, tiểu hòa thượng quay lại cửa hàng đồ cổ và bán viên đá với giá 200.000 đồng. Người mua viên đá với giá 200.000 đồng sau khi về nhà mài bỏ lớp vỏ bên ngoài của viên đá. Bên trong là viên sapphire lớn nhất thế giới, giá trị “2000000000000000000000000000 ……”. Vâng, là vô giá. Nếu không phân biệt hàng tốt xấu, sao có thể dùng 200.000 đồng để mua một hòn đá bình thường?  Đo lường giá trị cuộc sống của bạn  

Giá trị thực của viên đá nằm ở chỗ người mua đã trả tiền: bà nội trợ (20), thợ điêu khắc (2.000), khách hàng trước cửa hàng đồ cổ (200.000) tức là “mức giá họ sẵn sàng trả” không phải người bán “tiểu hòa thượng, thiền sư”.  

Trong tình yêu, đây là đạo vợ chồng; vì trong tâm đối phương, người kia là vật báu vô giá. Trong cuộc đời, những người làm cha, làm mẹ sẽ dùng cả đời để yêu thương chăm sóc con cái vì con cái là báu vật vô giá trong trái tim của những người cha và các bà mẹ.  

Cuộc sống

Kho báu vô giá thực sự là tình yêu  

Có người chưa bao giờ tìm thấy kho báu vô giá trong đời, vì họ chỉ yêu bản thân mình. Có người có vô số báu vật vô giá, vì họ có tình yêu trong tim, yêu người khác như chính bản thân mình.  

Chúng ta có thể cân đo xem mình có bao nhiêu báu vật vô giá, cũng có thể ước lượng được cuộc sống của mình đáng giá bao nhiêu. 

Công cụ để khai quật kho báu vô giá  

Đó chính là sự kiên nhẫn và lòng tốt. Không ghen tị, không kiêu ngạo. Đừng làm điều xấu, đừng lợi dụng người khác. Đừng dễ nổi nóng và đừng quan tâm đến sự ích kỉ của người khác. Những công cụ bình dị gần gũi này, bạn càng sử dụng chúng, sẽ càng thấy tốt đẹp. Khi bạn sử dụng chúng trong nhà, văn phòng, trường học và đoàn thể xã hội, bạn sẽ tìm thấy nhiều kho báu hơn!  

Vậy Cuộc sống của bạn đáng giá bao nhiêu ? chính là trong lòng bạn đang như thế nào, thì cuộc sống của bạn chính là như vậy.

Theo Giadinhonline.vn

Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần, gây sốc cho hội người yêu cũ