Món đồ hay xuất hiện ở đầu giường của mẹ lại là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở con

Anh Chi 2022-08-11 09:07
- Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng việc thắp đèn ngủ lại chính là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ.

Hiện nay, tình trạng trẻ dậy thì sớm đã là vấn đề gây chú ý. Một người mẹ đã kể về trải nghiệm của mình đồng thời đưa ra những lời khuyên để các bậc phụ huynh rút kinh nghiệm. Người mẹ này cho biết bé Qianqian, con gái chị năm nay mới 4 tuổi nhưng ngực bé có vẻ hơi sưng. Lúc đầu, chị chỉ nghĩ con béo lên nhưng một hôm, thấy con kêu đau ở ngực. Người mẹ cảm thấy có điều gì không ổn nên đã đưa con đến khám ở bệnh viện.

Không ngờ, bác sĩ cho biết con dậy thì sớm. Tuổi xương của Qianqian 4 tuổi mà đã đạt 7 tuổi. Một số đặc điểm thể chất của bé đã đạt đến 9 tuổi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ mà còn có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Mẹ của Qianqian không hiểu tại sao lại xảy ra chuyện này? Vì từ trước đến giờ, chị luôn lựa chọn đồ ăn cho trẻ rất kỹ càng. Sau khi khám, bác sĩ nói rất nhiều nhưng tóm lại là cơ thể trẻ không tiết đủ melatonin nên dẫn đến dậy thì sớm.

Không ngờ món đồ hay xuất hiện ở đầu giường của mẹ lại là thủ phạm gây dậy thì sớm ở con

Tại sao cơ thể trẻ không đủ melatonin?

Một câu hỏi của bác sĩ khiến mẹ của Qianqian ngay lập tức chết lặng. Bác sĩ hỏi không biết trẻ có thói quen xem TV, máy tính quá nhiều hay gia đình có bật đèn vào ban đêm hay không?

Hóa ra khi sinh Qianqian, mẹ bé thường xuyên phải pha sữa, thay tã cho bé buổi đêm nên thường bật một chiếc đèn ngủ nhỏ cạnh giường ngủ. Sau này khi Qianqian lớn lên, mẹ bé vẫn giữ thói quen bật đèn ngủ ở đầu giường. Bác sĩ cho rằng, đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm.

Không ngờ món đồ hay xuất hiện ở đầu giường của mẹ lại là thủ phạm gây dậy thì sớm ở con

Sau khi cơ thể con người bước vào giấc ngủ, "tuyến tùng" trong não người sẽ tiết ra melatonin. Vai trò của melatonin rất quan trọng, một là thúc đẩy giấc ngủ của con người, hai là ức chế sự dậy thì sớm của các tuyến sinh dục trong cơ thể.

Tuy nhiên, melatonin này chỉ được tiết ra khi không có ánh sáng vào ban đêm. Nếu bạn thường xuyên ngủ muộn và bị nguồn sáng kích thích thì melatonin do tuyến tùng tiết ra sẽ bị ức chế dẫn đến dậy thì sớm. Sau khi nghe bác sĩ giải thích, mẹ của Qianqian đã hối hận rất nhiều.

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ trẻ, để chăm sóc con vào ban đêm, họ sẽ để một chiếc đèn pin hoặc một chiếc đèn ngủ nhỏ ở đầu giường mà họ không biết tác hại của việc bật đèn ngủ đối với con mình.

Để tránh trẻ bị dậy thì sớm, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

Cho trẻ ngủ trong bóng tối

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, melatonin tiết ra mạnh nhất chủ yếu từ 11 giờ đêm đến sáng sớm ngày hôm sau. Chất này không còn tiết ra khi có nguồn sáng vào lúc bình minh.

Vì vậy, ban đêm, muốn trẻ ngủ say thì không nên bật đèn. Nếu ánh sáng ngoài trời tương đối mạnh, bạn có thể sử dụng các loại rèm che, có thể sử dụng thêm băng mắt để trẻ ngủ ngon hơn. Vì ánh sáng chủ yếu kích thích não qua mắt.

Cho bé ăn nhiều trái cây tươi và rau quả

Phụ huynh hãy cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau quả nhưng không nên sử dụng trái cây và rau quả trái mùa. Chất bảo quản trong loại trái cây này cũng có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. 

Không ngờ món đồ hay xuất hiện ở đầu giường của mẹ lại là thủ phạm gây dậy thì sớm ở con

Không nên cho trẻ ăn bổ sung nhiều

Nhiều bậc cha mẹ thường cho con ăn những loại thực phẩm bổ nhất, béo nhất, tốt nhất. Nhưng có thể vô tình các loại thực phẩm "thập toàn đại bổ" này lại gây ra dậy thì sớm ở trẻ.

Anh Chi/Theo Sohu

Vừa sang Mỹ, Chi Pu xuất hiện hoành tráng trên poster, 'vượt mặt' Bằng Kiều, Mạnh Quỳnh