Mẹ phân vân: Bé sinh ra lưng dài chân ngắn liệu có ảnh hưởng đến chiều cao tương lai

Moon 2022-07-13 11:05
- Nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con sinh ra thấy tỉ lệ cơ thể không đồng đều, phần lưng của con dài hơn. Liệu điều này có ảnh hưởng đến chiều cao trong tương lai?

Một người mẹ mới đây chia sẻ chị cảm thấy lo lắng vì đứa con mình sinh ra có tỉ lệ thân trên dài hơn thân dưới. Mặc dù em bé trông rất dễ thương, ai cũng khen ngợi nhưng chị lại sợ tỉ lệ này sẽ ảnh hưởng đến chiều cao sau này của con. Thực tế đây chỉ là tỉ lệ cơ thể bé khi mới sinh ra và sẽ còn thay đổi theo thời gian. Chiều cao của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cùng xem xét những yếu tố đó dưới đây.

Gen di truyền

Gen di truyền chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chiều cao của một đứa trẻ. Nếu gia đình có bố mẹ cao thì cơ bản đứa con sẽ không thấp và ngược lại.

Chế độ ăn

Mẹ phân vân: Bé sinh ra lưng dài chân ngắn liệu có ảnh hưởng đến chiều cao tương lai

Muốn từ từ thay đổi tỷ lệ cơ thể của bé và để bé có đôi chân dài thì trước hết bố mẹ phải đảm bảo cho bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì mới có thể phát triển được một cách tốt nhất.

Hơn nữa, sự phát triển về mọi mặt của cơ thể bé không thể tách rời chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng theo từng giai đoạn. Sau khi bé lớn lên phải có chế độ ăn với thịt và rau quả đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng giúp cho bé cao lớn và có tỷ lệ cơ thể cân đối.

Luyện tập các môn thể thao

Mẹ phân vân: Bé sinh ra lưng dài chân ngắn liệu có ảnh hưởng đến chiều cao tương lai

Chỉ dựa vào chế độ ăn uống để thay đổi tỉ lệ cơ thể của bé e rằng hơi khó. Cha mẹ cũng cần kết hợp với vận động phù hợp để bé tăng trao đổi chất, phát triển cả về chiều ngang lẫn chiều cao. 

Để bé tập thể dục đúng cách, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và canxi, đồng thời giúp xương và cơ của bé phát triển nhanh chóng để đạt được mục đích cao lớn hơn.

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Muốn bé cao lớn hơn thì cần đảm bảo lượng hormone tăng trưởng tiết ra đầy đủ. Hormone tăng trưởng của con người được tiết ra vào ban đêm và sau khi bé bước vào giấc ngủ sâu.

Mẹ phân vân: Bé sinh ra lưng dài chân ngắn liệu có ảnh hưởng đến chiều cao tương lai

Vì vậy, mẹ cũng cần đảm bảo cho con ngủ đủ giấc, để hormone tăng trưởng có thời gian tiết ra nhiều, đồng thời chuẩn bị một môi trường ngủ thoải mái cho con, tránh cho con uống nhiều nước và ăn no trước khi đi ngủ để tránh tình trạng bé thức giấc giữa đêm.

Bằng cách này, trên cơ sở gen gốc của bố mẹ, kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và vận động cũng có thể tác động lớn tới chiều cao của bé. Cha mẹ chăm sóc con đúng cách, ngay cả những em bé có bố mẹ chân ngắn cũng có thể thay đổi và sở hữu chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hồ Ngọc Hà - mỹ nhân có hồ sơ tình ái ồn ào và cái kết viên mãn