1m8 không phải là chiều cao hoàn hảo, nghiên cứu mới cho thấy trẻ đạt giới hạn chiều cao trung bình là lý tưởng

Momo 2022-04-19 11:45
- Nhiều cha mẹ mong muốn con đạt tới chiều cao 1m8. Tuy nhiên đây không phải là chiều cao lý tưởng và mang đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cùng với sự nâng cao của trình độ kinh tế xã hội, đời sống của người dân cũng được cải thiện đáng kể. Các bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn đến việc nuôi dạy con cái, họ đều mong muốn con mình phát triển về mọi mặt. Ngày nay chiều cao của trẻ em cũng là vấn đề được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm, họ đều mong con mình có thể phát triển chiều cao lý tưởng. Hơn nữa, hiện nay nhiều người rất chú trọng đến chiều cao khi tìm bạn đời, những người không đủ chiều cao để tìm được một nửa cũng khó. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của chiều cao.

Cao quá có ảnh hưởng đến sức khỏe? 1m8 có phải là chiều cao lý tưởng?

1m8 không phải là chiều cao hoàn hảo, nghiên cứu mới cho thấy trẻ đạt giới hạn chiều cao trung bình là lý tưởng

 

Các bậc cha mẹ đều hy vọng rằng con trai của họ có thể cao tới 1,8m và con gái của họ có thể cao đến 1,7m. Họ cho rằng chiều cao đó của một đứa trẻ trong tương lai là chiều cao hoàn hảo. Đúng là con trai cao 1,8m sẽ khiến người ta cảm thấy cao ráo, đẹp trai, con gái cao 1,7m cũng rất được yêu thích.

Nhưng liệu chiều cao này có thực sự là chiều cao lý tưởng? Các nhà khoa học đã đưa ra câu trả lời là không. Mặc dù chiều cao này rất phổ biến nhưng nó không phải là chiều cao lý tưởng. Chiều cao này là quá cao đối với một con người. Chiều cao như vậy thậm chí còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Qua khảo sát các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người cao hơn có tuổi thọ ngắn hơn tuổi thọ trung bình của con người.

Vì sao lại như vậy? Đó là bởi vì những người cao hơn đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn do kích thước cơ thể của họ lớn hơn. Tuy nhiên, nếu thân hình quá cao thì tốc độ truyền dinh dưỡng cũng sẽ chậm hơn, từ đó kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ngoài ra, nếu bạn cao quá, bạn sẽ dễ bị gù lưng. Người quá cao cũng sẽ tạo cho người khác cảm giác bị áp lực và khiến người khác ngại đến gần. Bản thân người quá cao cũng cảm thấy tự ti. Do đó, những đứa trẻ cao có thể không cảm thấy mình vượt trội so với người khác.

Cao quá cũng không tốt nhưng thấp quá cũng không tốt. Một chiều cao bình thường là sự lựa chọn tốt nhất, tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Cha mẹ có thể làm gì để giúp con có một chiều cao phù hợp?

1. Đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng

1m8 không phải là chiều cao hoàn hảo, nghiên cứu mới cho thấy trẻ đạt giới hạn chiều cao trung bình là lý tưởng

Muốn con cái có được chiều cao tốt thì trước hết phải có một cơ thể khỏe mạnh. Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn nhiều rau quả và thức ăn giàu đạm. Những thực phẩm này có lợi cho sự phát triển của trẻ, trẻ cũng sẽ có một chiều cao khỏe mạnh.

Ngoài việc ăn thức ăn bổ dưỡng, cha mẹ nên giám sát con cái và không cho chúng ăn đồ ăn vặt. Nhiều trẻ em rất thích ăn vặt. Tuy nhiên, ăn vặt không tốt cho sức khỏe của trẻ, ăn nhiều chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

2. Kiên trì tập thể dục

Tập thể dục cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Cha mẹ phải giữ cho con cái của họ hoạt động. Chạy, đánh cầu lông, bóng rổ và các môn thể thao khác rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời có thể giúp trẻ cao lớn hơn. Trẻ không vận động cũng sẽ dễ béo phì và tích nhiều mỡ trên cơ thể. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích các bé tập thể dục.

3. Cho trẻ đi ngủ sớm

Để phát triển khỏe mạnh, đi ngủ sớm và dậy sớm là quy luật tự nhiên mà chúng ta phải tuân thủ. Thức khuya sẽ khiến cơ thể suy nhược và sức đề kháng giảm sút. Trẻ em cũng khó phát triển nếu không được ngủ đủ giấc. Vì vậy, cha mẹ phải cho con hình thành thói quen đi ngủ sớm trước 10h tối.

Momo/Theo Sohu