Thương con bổ sung nhiều dinh dưỡng, ai ngờ dễ khiến bé dậy thì sớm, hạn chế phát triển chiều cao

Moon 2022-04-19 10:05
- Trong quá trình nuôi con, cha mẹ hãy chú ý đến một số hành động có thể khiến con dậy thì sớm và hạn chế phát triển chiều cao.

Chiều cao của con là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ, nếu con thấp hơn những đứa trẻ cùng tuổi thì chắc hẳn cha mẹ rất đau đầu và cố gắng bằng mọi cách để con cao hơn. Nhưng nếu con cao hơn rất nhiều so với độ tuổi thì cha mẹ cũng cần thận trọng và chưa nên mừng vội,

Pengpeng mới hơn 2 tuổi, chiều cao đã lên tới 102 cm, trong khi đó bạn đồng trang lứa chỉ cao khoảng 90 cm. Nhiều người góp ý với cha mẹ bé rằng chiều cao so với độ tuổi của con hơi bất thường.

Thương con bổ sung nhiều dinh dưỡng, ai ngờ dễ khiến bé dậy thì sớm, hạn chế phát triển chiều cao

Người mẹ cũng thấy có lý nên đã đưa con đến bệnh viện khám, sau khi kiểm tra tuổi xương thì thấy tuổi xương của Pengpeng đã đạt mức 4 tuổi rưỡi, tức là dậy thì sớm tương đối nghiêm trọng. Bé bây giờ có vẻ cao hơn các bạn cùng tuổi nhưng tuổi xương tương đối già, nghĩa là tuyến biểu bì đóng sớm hơn các trẻ khác, sau tuổi dậy thì là rất có thể chiều cao của cháu sẽ ngừng phát triển và trong tương lai cháu sẽ thấp hơn nửa cái đầu. Rất may là gia đình Pengpeng đã phát hiện ra bệnh sớm hơn và đã được điều trị nên cháu đã trở về mức bình thường.

Bác sĩ cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng những cách làm này dễ dẫn đến trẻ dậy thì sớm và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường

1. Bổ sung thực phẩm chứa nội tiết tố

Ngày nay, nhịp sống của con người ngày càng nhanh nên họ thường không có thời gian nấu nướng cho con cái nên họ mua các loại thức ăn nhanh và ăn các loại đồ ăn vặt cho con. Nhiều loại thực phẩm này được bổ sung thêm hormone hoặc các chất hóa học khác ăn trong thời gian ngắn không ảnh hưởng nhiều nhưng ăn lâu có thể gây dậy thì sớm ở trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

2. Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng

Một số cha mẹ vì lo lắng quá mức về tình trạng thiếu dinh dưỡng của con mình nên cho con ăn nhiều đồ bổ dưỡng, nhiều thịt ít rau. Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng hàng ngày cũng có thể dẫn đến dậy thì sớm và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

3. Bật đèn ngủ vào ban đêm

Thương con bổ sung nhiều dinh dưỡng, ai ngờ dễ khiến bé dậy thì sớm, hạn chế phát triển chiều cao

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ thường phải dậy vào ban đêm để uống sữa đêm, để không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của trẻ, các bậc cha mẹ thích lắp đèn ngủ trong phòng. Nhưng bật đèn vào ban đêm, đèn sẽ ảnh hưởng tuyến tùng của não, dẫn đến rối loạn bài tiết, dẫn đến dậy thì sớm.

Cha mẹ nên chú ý rằng tất cả những hành vi này có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. Trẻ tuy có vẻ ngoài cao lớn nhưng về sau sẽ tương đối yếu ớt, và dậy thì sớm rất bất lợi cho sự phát triển bình thường của trẻ, vì vậy cha mẹ nên tránh những hành vi này nhé!

Moon/Theo Sohu

Có bị kích động đến đâu thì 4 cung Hoàng đạo này cũng có chính kiến riêng