Từ câu chuyện bé gái 6,5 tuổi dậy thì sớm cha mẹ cần tìm hiểu ngay nguyên nhân để tránh cho con

2021-07-08 10:50
- Câu chuyện về bé gái 6,5 tuổi dậy thì sớm đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ về việc phải quan tâm nhiều hơn tới việc nuôi dạy con đúng cách và phù hợp theo từng độ tuổi.

Những ngày gần đây, mạng xã hội rầm rồ về câu chuyện của một người mẹ khi phát hiện ra con gái 6,5 tuổi của mình gặp tình trạng dậy thì sớm. Bài chia sẻ nhanh chóng nhận được nhiều tương tác bởi dường như nhiều ông bố bà mẹ phải giật mình nhìn lại và ngỡ ngàng thấy rằng nếu không quan tâm đúng cách thì sẽ dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở con mình.

Vậy dậy thì sớm là gì và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của trẻ ra sao?

Từ câu chuyện bé gái 6,5 tuổi dậy thì sớm cha mẹ cần tìm hiểu ngay nguyên nhân để tránh cho con

Theo các chuyên gia, có thể hiểu dậy thì sớm là tình trạng phát triển sớm cả về sinh lý và tâm lý trước 8 tuổi ở các bé gái và trước 9 tuổi ở các bé trai.

Đặc điểm của tình trạng dậy thì sớm ở trẻ là sự phát dục sớm với tốc độ nhanh. Trong quá trình này cũng dẫn đến những thay đổi về mặt tâm lý.Dậy thì sớm có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, cấu trúc xương và tâm lý của trẻ.

Biểu hiện dậy thì sớm ở trẻ

– Đối với các bé gái: Ngực phát triển, mọc lông mu, lông nách, có sự thay đổi hình dáng của cơ quan sinh dục ngoài, bé gái bắt đầu có kinh nguyệt, tăng chiều cao và cân nặng,…;

– Đối với các bé trai: Tinh hoàn hoặc dương vật to lên, xuất hiện nhiều lông mu, lông nách, đổ mồ hôi dưới cánh tay, mùi mô hôi có những mùi khác, vỡ giọng sớm, tăng chiều cao và cân nặng.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm

1. Gen di truyền

1/4 trẻ dậy thì sớm là do nguyên nhân di truyền từ các thế hệ trong gia đình, phần lớn là di truyền từ người bố, gen bên nội.

2. Béo phì

Thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến dậy thì sớm ở các trẻ. Nguy cơ ở các bé gái sẽ cao hơn. Do vậy, nếu con thuộc diện này, bố mẹ phải chú ý nhiều hơn.

3. Dư thừa dinh dưỡng

Một cuộc khảo sát về những trẻ bị dậy thì sớm ở Anh cho thấy tình trạng này có một điểm chung trong chế độ ăn uống là rất nhiều thịt, protein. Việc bổ sung dư thừa dinh dưỡng là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ dậy thì sớm. Do đó, bố mẹ cần biết cách kiểm soát chế độ ăn của con, cân bằng các chất dinh dưỡng.

4. Môi trường ô nhiễm

Ngoài những yếu tố kể trên, môi trường bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở các bé. Theo các chuyên gia, các chất tẩy rửa, đồ nhựa công nghiệp, thuốc trừ sâu và các sản phẩm khó phân hủy có tác động đến quá trình sản xuất các rối loạn nội tiết, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển hệ sinh dục sớm ở các bé gái và bé trai.

5. Hậu quả của thuốc tránh thai

Trẻ em từ khi sinh ra đến khi được 2 tuổi sẽ chịu ảnh hưởng của lượng hormone estrogen được truyền từ mẹ sang qua đường máu hoặc sữa. Nếu lượng estrogen cao, tuyến vú của con sẽ phát triển như trẻ dậy thì. Tuy nhiên khi dừng bú sữa mẹ, tình trạng cũng biến mất. Về cơ bản, thuốc tránh thai có lượng estrogen, do vậy mỗi khi uống, mẹ nên để tránh xa tầm mắt của trẻ để phòng trường hợp trẻ uống nhầm.

Moon (Tổng hợp)

Top 4 con giáp tưởng hiền lành nhưng không ai qua mặt được