Cha mẹ lưu ý: Trẻ khóc lâu dễ ảnh hưởng đến chiều cao và trí thông minh

Nana 2022-07-12 15:12
- Khi trẻ khóc cha mẹ nên xem xét nguyên nhân để có cách dỗ con phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Các nhà tâm lý học đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài 4 năm để nghiên cứu các âm thanh khóc khác nhau của hơn 3.000 trẻ sơ sinh thuộc các chủng tộc khác nhau. Cuối cùng họ đưa ra kết luận 5 lý do khiến trẻ khóc: đói, buồn ngủ, sức khỏe kém, tâm lý không thoải mái, cảm thấy buồn chán.

Cha mẹ lưu ý: Trẻ khóc lâu dễ ảnh hưởng đến chiều cao và trí thông minh

Ở giai đoạn sơ sinh, tiếng khóc của trẻ là một lời nhắc nhở đơn giản rằng trẻ có thể nói với người lớn rằng mình đang lạnh, nóng, đói, sợ hãi, ngứa da, đau bụng, v.v.

Vì vậy, cha mẹ nên thăm khám kịp thời và quan tâm đầy đủ, xem xét tiếng khóc của trẻ thuộc lý do gì để có sự đáp ứng hợp lý

Những đứa trẻ không được an ủi sẽ khóc lâu và bị tổn thương

Nếu cha mẹ cố chấp nghĩ rằng trẻ chỉ khóc vì quấy sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho trẻ.

Trước hết, trẻ có thể quấy khóc bệnh lý, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi bé có bất kỳ tình trạng nào sau đây, hãy đưa bé đi khám ngay lập tức:

- Đứa trẻ tím tái khi khóc

- Thiếu năng lượng, khóc liên tục hơn hai giờ

Thứ hai, việc để trẻ khóc lâu mà không được thoải mái về thể chất sẽ dẫn đến hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra không đủ, thậm chí ngừng tổng hợp, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng.

Thứ ba, tiếng khóc sẽ làm hỏng sự phát triển nhận thức của trẻ. Nghiên cứu cho thấy trẻ khóc nhiều hơn trong ba tháng đầu có chỉ số thông minh thấp hơn và kỹ năng vận động kém hơn trẻ khóc ít hơn.

Các nhu cầu không được đáp ứng sẽ khiến trẻ luôn bị áp lực. Các nhà khoa học về não bộ chỉ ra rằng căng thẳng kéo dài sẽ làm suy yếu các tế bào ở vùng hải mã và ảnh hưởng đến các chức năng ghi nhớ và chú ý, tổn thương này là không thể phục hồi.

Cha mẹ lưu ý: Trẻ khóc lâu dễ ảnh hưởng đến chiều cao và trí thông minh

Cho trẻ cảm giác an toàn khi khóc

 

Nếu mẹ có thể hiểu đúng những tín hiệu mà em bé gửi đến thông qua tiếng khóc, đưa ra những phản hồi tích cực, thường xuyên giao tiếp, nâng cao tình cảm với em bé thông qua trò chuyện, mỉm cười, vuốt ve, chơi trò chơi, v.v. và tăng cường tương tác với em bé thì bé cảm giác tin tưởng vào người mẹ và thiết lập sự gắn bó an toàn với mẹ.

Điều này sẽ được cấy vào tiềm thức của đứa trẻ: Tôi an toàn và thế giới đáng tin cậy. Cảm giác an toàn này sẽ làm cho đứa trẻ bớt lo lắng về sự chia ly nặng nề khi cai sữa, ngủ riêng và đi nhà trẻ.

Ngược lại, những đứa trẻ không cảm thấy an toàn sẽ hình thành tâm lý bài xích, vừa muốn ở bên mẹ vừa chống lại mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ không cho con cảm giác an toàn thì khi trở thành người lớn, trẻ sẽ cảm thấy bất an, thờ ơ về cảm xúc, chống lại môi trường bên ngoài, không muốn thể hiện bản thân và khó hòa nhập với nhóm. 

Với những em bé được tiếp xúc nhiều hơn với cha mẹ sẽ có cảm xúc ổn định hơn, phát triển thể chất và tinh thần khỏe mạnh hơn, thể hiện sự tự tin và can đảm khi trưởng thành, có khả năng điều chỉnh và thích ứng cảm xúc mạnh mẽ, và có nhiều khả năng thiết lập tình bạn lành mạnh và ổn định các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Cha mẹ lưu ý: Trẻ khóc lâu dễ ảnh hưởng đến chiều cao và trí thông minh

Có thể nói khóc là một bản năng sinh tồn sơ khai của con người. Đối với trẻ sơ sinh dưới một tuổi, khóc là cách duy nhất để trẻ thể hiện mình với thế giới. Vì vậy, cha mẹ nên hiểu nhu cầu của con cái, đáp ứng những cảm xúc của chúng kịp thời và tạo ra một môi trường lành mạnh để con cái lớn lên.

Nana/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 gia đình đông con showbiz Việt tiết lộ bí quyết dạy con đáng học hỏi