Mẹ muốn con ngoan thì cứ thường xuyên nói 3 câu này, cha nói còn hiệu nghiệm hơn, nhất là câu đầu

Thúy Anh 2022-05-08 07:15
- Bạn có biết rằng những lời bạn nói có tác động rất lớn đến con bạn hay không? Muốn con hư hay con ngoan, bạn cần điều chỉnh lời nói, thái độ của mình.

Bạn có biết rằng có một số điều bạn nói có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, thái độ và cả tương lai của con bạn hay không? Ngày nay, trong các gia đình, người cha thường bận rộn với công việc và ít có thời gian để quan tâm, chăm sóc các con. Người mẹ là người lo lắng, chăm sóc chính cho đứa trẻ.

Nhiều người nghĩ rằng kiếm tiền là trách nhiệm của người cha và chăm con là trách nhiệm của người mẹ. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng người cha cũng có vai trò quan trọng trong việc giáo dục, chăm sóc con trẻ. Muốn con ngoan hơn, các bậc phụ huynh hãy nói với con 3 câu này nhiều hơn, nhất là câu đầu.

"Con ơi, hãy làm việc nhà với bố và để mẹ nghỉ ngơi nhé!"

Có bao nhiêu ông bố chăm chỉ làm việc nhà? Có bao nhiêu ông bố nghĩ rằng việc nhà là việc của người mẹ còn khi về nhà, mình có quyền được nghỉ ngơi? Việc người bố cùng con chủ động làm việc nhà thể hiện được tình cảm của người chồng đối với vợ.

Những người con trai sẽ học được ở cha mình về sự tôn trọng phụ nữ và trách nhiệm với gia đình. Đối với các bé gái, các bé đã nhận ra rằng cha mẹ quả là một người đàn ông tuyệt vời và nhất định sẽ dùng cha mình làm hình mẫu lý tưởng để chọn chồng sau này.

Mẹ muốn con ngoan thì cứ thường xuyên nói 3 câu này, cha nói còn hiệu nghiệm hơn, nhất là câu đầu

"Con ơi, con có gì cần bố giúp không?"

Ông Tao Xingzhi, chuyên gia giáo dục nổi tiếng cho rằng: "Trong mỗi gia đình, các ông bố thường quá nghiêm khắc, còn các bà mẹ thường quá nhân hậu."

Đằng sau câu nói này là thực trạng của nhiều gia đình, đó là người cha nghiêm khắc và kỷ luật với con, còn người mẹ thì chiều chuộng và nuông chiều con. Nếu cảm giác an toàn của trẻ được chia thành hai cấp độ thứ nhất và cấp độ thứ hai thì sự quan tâm và yêu thương của mẹ dành cho trẻ chính là cảm giác an toàn cấp độ một, có thể khiến trẻ cảm thấy được yêu thương.

Tuy nhiên, cảm giác an toàn ở cấp độ đầu tiên chỉ có thể khiến trẻ cảm thấy thoải mái khi ở nhà, còn ở bên ngoài vẫn dễ dàng đề phòng. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải thiết lập cảm giác an toàn thứ hai.

Mẹ muốn con ngoan thì cứ thường xuyên nói 3 câu này, cha nói còn hiệu nghiệm hơn, nhất là câu đầu

Người thích hợp nhất để thiết lập cảm giác an toàn thứ hai cho trẻ là cha. Bởi người cha thường xuất hiện với hình ảnh mạnh mẽ, nghị lực. Người cha quá nghiêm khắc sẽ khiến con sợ hãi, mất an toàn. Tuy nhiên, nếu người cha đến bên trẻ và hỏi: “Con ơi, có việc gì cần cha giúp không?” Câu nói này sẽ tạo nên dũng khí, động lực cho trẻ. Bé sẽ hiểu rằng dù có thế nào thì bố vẫn luôn ủng hộ mình.

"Con ơi, con có cách nào để cải thiện vấn đề không? Bố lắng nghe con."

Bạn sẽ làm gì khi bạn và con bạn có những ý kiến ​​và quan điểm khác nhau? Nhiều bậc cha mẹ sẽ ép con làm theo ý mình và hầu như không cho phép con cái được bày tỏ ý kiến của mình. Họ cho rằng lời nói của họ là mệnh lệnh, bắt buộc con phải nghe theo. 

Dưới góc độ tâm lý, trên thực tế, mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với tư cách là cha mẹ, nếu bạn không lắng nghe quan điểm của con mà chỉ kết luận dựa trên quan điểm chủ quan của bản thân thì bạn sẽ dễ khơi dậy tâm lý nổi loạn của trẻ, đồng thời khiến trẻ thiếu tự tin và trở nên thiếu tự tin.

Thực tế, trẻ em thua kém người lớn về nhiều mặt do cơ thể và trí não chưa đủ trưởng thành nên bé cần phải được nêu quan điểm, được giảng giải và trao đổi ý kiến. Đo lường suy nghĩ và ý tưởng của trẻ em một cách mù quáng theo tiêu chuẩn của người lớn là việc làm khá sai lầm.

Thúy Anh/Theo Sohu

3 kiểu mũ hot hit của mùa đông năm nay, nàng nào cũng nên sở hữu ít nhất 1 item để phong cách được nâng tầm