'Lật mặt 7' khiến nhiều cha mẹ tranh cãi: Phải chăng nuôi con lớn lên để con nuôi mình?

Vân Chi 2024-05-10 11:16
- Khi suy nghĩ đến việc con cái nên phụng dưỡng cha mẹ hay không, liệu mỗi người trong chúng ta sẽ lựa chọn thế nào?

"- Sinh con không phải để về già con nuôi mình. Con cái không phải công cụ để phục vụ mục đích của cha mẹ, càng không nên là kết quả lầm lỡ. Sinh con trước hết để mình được hạnh phúc, sau là để con được hạnh phúc. Hạnh phúc của con sẽ nối dài thêm hạnh phúc của cha mẹ đời đời. Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên với mọi sinh linh. Chỉ cần mình bớt cưỡng cầu, bớt bi lụy tạo hóa ắt sẽ an bài.

- Nước luôn luôn chảy xuôi, sinh con và nuôi con là trách nhiệm của cha mẹ. Nhưng con cái có nuôi lại cha mẹ không thì đó lại là phúc phần của cha mẹ, vì bản thân con rồi cũng sẽ làm cha mẹ và rồi cũng lo cho con cái của họ thôi.

- Nhà của ba mẹ thì sẽ là nhà của con, tiền của của ba mẹ thì sau cũng là của con.

NHƯNG...

Nhà của con là nhà của con - không phải là nhà của ba mẹ!

Tiền của của con vẫn là của con - không phải là của ba mẹ!"

Dưới một bài đăng trên mạng xã hội, những nhận xét sâu sắc nhất và nhận được nhiều lượt thích nhất đều xuất phát từ tài khoản H.N. Bài viết này đề cập đến bộ phim Việt nổi tiếng đang được đạo diễn Lý Hải công chiếu.

H.N. chỉ đơn giản chia sẻ cảm xúc của mình về bộ phim, nhận xét rằng "Chắc chắn đây là bộ phim lấy nước mắt của nhiều khán giả". Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng là bức ảnh đính kèm trong bài đăng của H.N.

Lật mặt 7 khiến nhiều cha mẹ tranh cãi: Nuôi con lớn lên để con nuôi mình?

Bức ảnh này đưa ra chủ đề về sinh con và báo hiếu, khơi dậy loạt bình luận đầy sâu sắc. Nói về ngày xưa, khi mẹ còn trẻ, đàn con vây quanh chăm sóc mẹ. Nhưng khi mẹ già, căn nhà trở nên quạnh hiu, bức ảnh gợi lại những kỷ niệm đắng cay về sự đổi thay của thời gian và tình cảm gia đình.

Dù mọi thứ vẫn còn nguyên, căn nhà vẫn đó, mẹ vẫn là mẹ của các con, nhưng những lời hứa xưa đã phai nhạt, không còn đứa con nào nhớ.

Con dù lớn mãi là con của mẹ...

Sau khi xem xong bộ phim của Lý Hải, nhiều người bày tỏ sự xúc động vì thông điệp tình cảm gia đình ẩn giấu trong đó. Thậm chí không ít người đúc kết cuối phim rằng "1 mẹ nuôi được 10 con nhưng 10 con không nuôi nổi một mẹ". Đó không phải là một câu nói bóng gió bởi thực tế đã chứng minh có vô số gia đình rơi vào hoàn cảnh y hệt như nghĩa đen của câu nói này. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng nhiều câu chuyện lại có mẫu số chung là con cái bỏ rơi cha mẹ già.

Tại sao những đứa con lại có thể làm như vậy? Tại sao cha mẹ họ dốc lòng sinh ra, dạy dỗ, nuôi nấng và dạy bảo con nhưng lại nhận được sự thờ ơ khi cha mẹ già yếu? Rồi những đứa con cũng trở thành cha mẹ, cũng đối mặt với những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Liệu họ không sợ quả báo, không sợ gánh tiếng bất hiếu hay lương tâm cắn rứt?

Lật mặt 7 khiến nhiều cha mẹ tranh cãi: Nuôi con lớn lên để con nuôi mình?

Trong khi chúng ta đọc câu chuyện của họ và đặt ra những câu hỏi đó, không ai biết chính xác những đứa con ấy suy nghĩ gì. Có thể họ bận rộn với cuộc sống hàng ngày, lo lắng về công việc và gia đình của riêng mình. Có thể họ ở xa, khó thường xuyên về để chăm sóc bậc phụ mẫu. Hoặc có thể những đứa con ấy đã ra đi trước cha mẹ, không còn cơ hội để thể hiện lòng biết ơn.

Nhưng có thể, đằng sau bề ngoài đó, trong thâm tâm của họ, có ý định bỏ rơi cha mẹ khi họ cảm thấy không cần thiết nữa.

... Nhưng khi mẹ già rồi, bà ấy là mẹ của ai?

Dưới bài đăng của chị H.N, hàng nghìn bình luận tranh cãi đã nảy sinh. Chủ đề chính xoay quanh bộ phim Lật mặt 7 và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, người sinh đẻ và người phụng dưỡng. Nhân vật bà Hai trong phim trở thành biểu tượng của nhiều bà mẹ Việt, chăm sóc con cái như "đo ni đóng giày", làm nhiều người cảm thấy thấy mình có trong dáng vẻ của bà Hai.

Bà Hai, một phụ nữ 73 tuổi, sống tại một huyện nghèo ở Lạc Dương, Lâm Đồng. Một mình bà đã nuôi lớn 5 đứa con cả trai lẫn gái. Những đứa con này yêu thương mẹ và biết cách thể hiện tình cảm của mình, làm cho bà Hai rất vui vẻ.

Lật mặt 7 khiến nhiều cha mẹ tranh cãi: Nuôi con lớn lên để con nuôi mình?

Nhưng thời gian dần trôi qua, những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện trên khuôn mặt của bà Hai. Mỗi lần nhớ về con, bà cảm thấy như mình đang dệt nên một tấm thảm kỷ niệm, nhưng đợi mãi mà không thấy con về. Mỗi đứa con đều bận rộn với cuộc sống của riêng mình và quên mất đi việc trở về bên mẹ.

Rồi "nhờ" một cái chân gãy, bà Hai lại gặp lại con của mình. Chúng lần lượt đón bà về chăm sóc, mỗi đứa con chia nhau phần của mình để giúp bà. Khi đến nhà của từng đứa con, bà Hai chìm đắm trong suy tư, nhưng hiểu rõ lý do tại sao chúng không trở về, không còn tranh nhau để nuôi bà như trước đây.

Bằng sức mạnh của tình mẫu tử, bà Hai đã làm lành những mảnh vỡ trong 5 gia đình nhỏ. Bà không ép buộc 5 đứa con phải chăm sóc mình khi già. Bà chỉ tìm an ủi trong sự cô đơn.

Sau bộ phim, một số khán giả sử dụng bà Hai như một ví dụ để phê phán những người con ích kỷ, bỏ quên cha mẹ khi họ già yếu. Họ cho rằng việc con cái báo đáp ơn sinh thành là điều tự nhiên và cha mẹ có quyền yêu cầu thế hệ sau phải chăm sóc họ.

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng cha mẹ không nên phụ thuộc hoàn toàn vào con cái. Họ đồng tình với việc nuôi dưỡng trẻ em đến khi trưởng thành, nhưng không nên ép buộc con phải chăm sóc họ. Đối với nhiều gia đình, việc con cái chăm sóc cha mẹ khi già là khó khăn và xã hội hiện đang cũng đang cung cấp những cách thức giúp người già tự lo cho bản thân mà không nhờ đến sự giúp đỡ của con cháu.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

LyLy giành hạng một ngay tập mở màn show Trung Quốc, Jay Park có hành động ủng hộ đại diện Việt Nam