Học mẹ đảm Hải Phòng lên thực đơn ăn dặm giúp bé ăn ngon 'không thể chối từ'

Quỳnh Trang 2022-09-29 08:00
- Chị Hà Phương cũng nhắn nhủ tới các bà mẹ, để ăn dặm không phải là cuộc chiến thì mẹ trước hết hãy trang bị cho mình hành trang kiến thức dày dặn

Trong giai đoạn đầu tập ăn dặm của con, có rất nhiều bà mẹ cũng khá băn khoăn, lo lắng về việc chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với con mình. Chị Lê Thị Hà Phương (28 tuổi, ở Hải Phòng) cũng không ngoại lệ, chị dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm khác nhau. Sau khi đọc qua các tài liệu, chị đã quyết định kết hợp cùng lúc 2 phương pháp bao gồm ăn dặm chỉ huy (BLW) và ăn dặm kiểu Nhật để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 Bé Nguyễn Quang Anh, tên gọi ở nhà là Tiền, đã được mẹ cho ăn dặm kiểu Nhật xen kẽ cả ăn dặm BLW từ lúc 6 tháng tuổi. Thời gian đầu chị xác định đây là bước quan trọng để con được làm quen và khám phá mùi vị đồ ăn và tập kỹ năng vận động. Chị cho hay bản thân chị và gia đình không đặt nặng vấn đề cân nặng của con, quan trọng là bé khoẻ mạnh mỗi ngày và phát triển đúng lứa tuổi.  

Chị Hà Phương chia sẻ: “Bản thân mình vốn là một là người mẹ cầu toàn, cũng là lần đầu làm mẹ, nên sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và thiết sót. Mình luôn mong muốn mọi thứ đến với con là điều tốt nhất. Muốn con ăn được nhiều món, khám phá được nhiều điều có thể và dần dần, qua quá trình ăn, mình càng hiểu con hơn, về tính cách, sở thích của con nữa. Vì thế ngay từ khi con 5 tháng, để có thể đồng hành cùng con trong chặng đường ăn dặm tốt hơn, mình đã dành thời gian tìm hiểu các phương pháp ăn dặm qua sách, báo và học hỏi kinh nghiệm của các mẹ bỉm khác".

 

Nhờ có mẹ tìm hiểu kỹ nên khi bắt đầu hành trình ăn dặm, bé Tiền hợp tác rất tốt. Bé ăn ngoan, không quấy khóc và đặc biệt không cần phải dỗ dành hay làm trò mới ăn. Trong mỗi bữa ăn chị Phương đã áp dụng kỉ luật bàn ăn cho bé : một bữa ăn không quá 30 phút, trong bữa ăn không sử dụng điện thoại và tivi, không bế rong và cũng không diễn ra tình trạng ép ăn để tập cho con thói ăn uống lành mạnh ngay từ những ngày đầu.

Chị tâm sự: “Khoảng thời gian đầu khi kết hợp cả 2 phương pháo trong một cữ quả thật rất khó khăn. Nhưng sau khi được mẹ hỗ trợ bé cũng dần quen hơn, mình cho bé ăn 15 phút BLW sau đó khi bé có biểu hiện chán ăn, mất tập trung mình sẽ dọn và thông báo với con sẽ chuyển qua ăn cháo để bé không cảm thấy mệt mỏi và chán ăn.

Hằng ngày sau khi hoàn thành công việc nhà và chăm bé, những lúc có thời gian rảnh rỗi chị luôn mày mò chế biến, tìm hiểu qua sách báo, tham khảo thêm từ intrenet để thay đổi thực đơn mỗi ngày tạo cho bé cảm giác không bị nhàm chán và vui vẻ trong bữa ăn hơn. Mỗi món ăn chị làm đều được bày biện bắt mắt. Chị cho hay việc trang trí chỉ mất thêm 1 – 2 phút nhưng sẽ giúp con học hỏi được thêm nhiều điều và hào hứng hơn trong mỗi bữa ăn.

Hiện tại sau khi trải qua 3 tháng đầu của hành trình ăn dặm, bé Tiền đã thành thạo các kỹ năng ăn uống cầm nắm, nhai, nuốt, nhân biết được nhiều vị đồ ăn khác nhau. Con đã có thể ăn được tất cả mọi thứ từ thịt heo, thịt bò, cá, tôm, cua, ếch, lươn.... các loại rau của quả thậm chí cả mướp đắng.

Cùng tham khảo một số thực đơn "ngon mắt"  của mẹ Hà Phương chuẩn bị cho con :

 Quỳnh Trang

Ảnh: NVCC

3 phim Hoa ngữ bị 'đắp chiếu' vô thời hạn vì scandal của diễn viên chính