Giúp việc lương 10 triệu/tháng biến con chủ thành "tay sai", nghe bà nói lý do tôi thưởng thêm 2 triệu

Khánh Chi 2024-01-21 14:34
- Cách giáo dục con cái của bà giúp việc khiến tôi thấy nể phục nên tăng lương cho bà.

Vợ chồng tôi đều đã ngoài 40, hiện đang sống với hai đứa con nhỏ, một bé 6 tuổi và một bé 3 tuổi trong căn hộ chung cư rộng hơn 150m2. Vì bận rộn công việc, sau khi sinh con thứ 2, tôi quyết định thuê một người giúp việc thông qua trung tâm môi giới.

Người giúp việc chúng tôi chọn là một phụ nữ trên 60 tuổi, đã có kinh nghiệm làmgiúp việc trong suốt 5 năm. Ngay từ lần đầu tiên bà đến thử việc, tôi đã cảm thấy ấn tượng bởi vẻ gọn gàng, sạch sẽ, sự yêu trẻ và khéo léo của bà. Sau thử việc một tháng, tôi đã chính thức ký hợp đồng với bà với mức lương 8 triệu đồng/tháng nhưng thực tế thì tôi thường thưởng thêm 1-2 triệu đồng mỗi tháng, đặc biệt là vào dịp Tết hoặc mỗi khi bà về quê.

Giúp việc lương 10 triệu/tháng biến con chủ thành tay sai, nghe bà nói lý do tôi thưởng thêm 2 triệu

Từ khi có bà giúp việc, cuộc sống gia đình chúng tôi thoải mái hơn. Tôi chỉ cần lo công việc ở cơ quan, về nhà đều có bà giúp tôi giải quyết mọi vấn đề. Hàng ngày, bà làm bữa sáng cho gia đình, đưa hai đứa nhỏ đi học và chuẩn bị bữa tối. Bà làm việc rất nhanh nhẹn, điều này khiến tôi rất hài lòng dù phải chi trả mức lương cao là 10 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, gần đây, tôi bắt đầu nhận thấy sự không hài lòng của cậu con trai 6 tuổi với bà giúp việc. Con trai lớn bảo rằng dạo này bà giúp việc lười biếng hơn, biến con thành "tay sai", hỗ trợ bà làm việc nhà.

Giúp việc lương 10 triệu/tháng biến con chủ thành tay sai, nghe bà nói lý do tôi thưởng thêm 2 triệu

"Khi mẹ không ở nhà, bà giống như một người khác, giao cho con làm việc nhà, nấu cơm, nhặt rau. Thậm chí bà còn bắt con mang chậu quần áo nặng như vậy để đưa vào máy giặt", con phàn nàn với tôi.  Ban đầu, tôi không tin lời của con trai tôi lắm. Và tôi nghĩ có lẽ nó lớn rồi nên việc làm một số công việc nhà cũng không có gì là lạ. Thế nhưng, theo thời gian, thấy con phàn nàn, tôi quyết định xem thực tế thế nào.

Tôi mở camera trong phòng khách và thấy cảnh con nhỏ làm nhiều công việc như lau sàn, lau bàn, lau ghế, thậm chí cả việc nhặt rau và vo gạo. Không lâu sau, tôi đã quyết định thảo luận với bà về vấn đề này trong bữa cơm chiều:

- Gần đây, Bin thường phàn nàn với tôi con rằng bà bắt con làm việc nhà, đúng không bà?

Bà thừa nhận ngay:

- Đúng vậy, tôi thỉnh thoảng nhờ nó cháu công việc nhà.

Ngay lập tức, thằng con trai tôi phản đối:

- Mẹ nghe thấy không, con đã nói rồi đấy. Bà cứ bắt con làm việc nhà suốt, con mệt chết đi được, không có thời gian học gì cả.

Sau đó, tôi trò chuyện nhiều hơn với bà giúp việc. Với kinh nghiệm, tôi chắc chắn bà có lý do để làm việc này. Cuối cùng, bà giải thích:

- Vì thực tế bà thấy rằng thằng bé không hề chăm chỉ học hành như cháu vẫn tưởng đâu. Mỗi ngày không phải đi học mà ở nhà, thằng bé không chịu học dù bà đã nhắc nhở rồi. Do đó việc nhẹ không muốn thì bà muốn nó làm việc nặng để thấy rằng học sướng hơn hay làm việc sướng hơn. Ngoài ra bà tin rằng ở cái tuổi của nó, một số công việc nhà đơn giản là điều cần thiết phải tham gia. Bà là người lớn, bà sẵn sàng có thể làm việc đó, thậm chí bà biết bà được trả lương để làm việc đó nhưng bà muốn vừa chăm sóc vừa giúp cháu dạy dỗ con trai nên mới thúc đẩy thằng bé làm các công việc nhà. Nếu cháu không đồng ý với quan điểm của bà thì từ hôm sau, bà sẽ làm tất cả mọi việc như trước kia."

Nghe lời bà, tôi cảm thấy đồng lòng và tâm phục khẩu phục phương pháp giáo dục của bà. Do đó, tôi quyết định tăng lương thêm 2 triệu và nhờ bà chăm sóc cũng như áp dụng phương pháp dạy dỗ cho con trai của mình. Sau này, tôi mới biết rằng bà có hai người con, đều là tiến sĩ du học ở nước ngoài và đã đạt được thành công. Với cách giáo dục như vậy, không có gì ngạc nhiên khi con cái của bà đều thành công.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Uống đúng thời điểm để giảm cân