Em bé chào đời với nước da 'trắng như tuyết', bố mẹ sợ nhưng bác sĩ lại chúc mừng

Anh Chi 2022-08-06 07:15
- Các bậc phụ huynh đều mong con mình chào đời với nước da trắng trẻo. Nhưng cặp vợ chồng này đã sốc khi nhìn thấy con mình xuất hiện với nước da trắng như người tuyết của mình.

Các bậc cha mẹ đều hy vọng mình có thể sinh ra một đứa trẻ có làn da trắng trẻo nhưng mới đây một phụ huynh đã bị sốc vì đứa con ''trắng như người tuyết '' của mình. Sinh con ở nhà là một điều hạnh phúc nhưng Liangliang và vợ đã khóc khi nhìn thấy đứa bé. Liangliang và vợ đã kết hôn được 3 năm. Cả hai đã mất một khoảng thời gian khá dài mới có được đứa con đầu lòng. Vì vậy, cả hai đều rất mong chờ sự xuất hiện của em bé.

Đến ngày vợ Liangliang chuyển dạ, anh đã đời ở ngoài phòng sinh vài tiếng đồng hồ. Cuối cùng thì em bé cũng chào đời suôn sẻ. Chưa kịp mừng thì 2 vợ chồng đã ngất xỉu tại chỗ khi thấy trên cơ thể bé có một lớp dầu trắng và dày, khiến em bé trông giống như người tuyết. Lần đầu nhìn thấy con như vậy, cả hai vợ chồng trông vô cùng sợ hãi. Cả hai đều băn khoăn không biết con mình đang mắc bệnh gì lạ vậy? 

Em bé chào đời với nước da 'trắng như tuyết', bố mẹ hoảng sợ nhưng bác sĩ lại chúc mừng

Thấy hai vợ chồng vẫn chưa hiểu rõ, bác sĩ tiếp tục giải thích: ''Lớp màng trắng bao bọc em bé được gọi là lớp mỡ bào thai, thứ này không gây bệnh mà còn giúp bảo vệ cơ thể em bé rất tốt. sau khi tắm bé, lớp màng trắng này sẽ bị cuốn trôi."

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, hai vợ chồng Liangliang mới cảm thấy yên tâm. Nhiều  bệnh nhân yên tâm. Tôi tin rằng nhiều bậc cha mẹ cũng đã từng nghe đến chất béo trong thai nhi, nhưng liệu các bậc cha mẹ đã thực sự hiểu rõ vai trò của chất béo trong thai nhi là gì chưa?

Em bé chào đời với nước da 'trắng như tuyết', bố mẹ hoảng sợ nhưng bác sĩ lại chúc mừng

Vai trò của lớp mỡ bào thai

Giữ ấm

Chúng ta đều biết rằng tử cung của mẹ rất ấm, thường ấm hơn vài độ so với môi trường nhiệt độ phòng. Khi bé vừa từ tử cung ấm áp của mẹ ra môi trường nhiệt độ bình thường sẽ không tránh khỏi cảm giác khó chịu và cảm thấy rất lạnh. Lớp mỡ này có tác dụng bảo vệ bé rất tốt giúp bé không cảm thấy khó chịu.

Có thể bảo vệ da

Trước khi chào đời, em bé đã được sống trong nước ối của mẹ. Vì sống trong nước nên da của em bé sẽ bị nhăn nheo. Điều này làm giảm đáng kể khả năng miễn dịch của da bé không chỉ dễ bị nhiễm khuẩn mà còn dễ bị các dị vật làm trầy xước. Khi bé mới chào đời, mặc lớp giấy dầu này có thể bảo vệ da bé hiệu quả, ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé, tránh bé bị thương do dị vật.

Một số kiến ​​thức khác về trẻ sơ sinh

1. Cách nhiệt rất quan trọng

Đối với trẻ sơ sinh thì việc giữ ấm là điều quan trọng nhất. Lúc mới sinh ra, bé chưa thích nghi hoàn toàn với môi trường bên ngoài, cơ thể trẻ còn rất non yếu. Bố mẹ nên chuẩn bị trước một chiếc chăn bông mềm để quấn cho bé.

Em bé chào đời với nước da 'trắng như tuyết', bố mẹ hoảng sợ nhưng bác sĩ lại chúc mừng

2. Cần tắm bé đúng cách

Với nhiều người, nếu không được tắm hàng ngày sẽ cảm thấy khó chịu nên cũng muốn vệ sinh cơ thể cho trẻ. Nhưng điều mà các bậc cha mẹ không biết là cơ thể của trẻ rất mỏng manh vì vậy, bố mẹ không cần tắm cho trẻ quá nhiều và quá lâu kẻo khiến bé dễ bị ốm.

Anh Chi/Theo Sohu