Cha mẹ chú ý: Trẻ 'nghiện' điện thoại có thể ảnh hưởng não bộ

Momo 2022-07-28 11:10
- Cho trẻ sử dụng điện thoại nhiều sẽ dẫn tới nhiều tác hại mà cha mẹ không ngờ tới.

Trẻ dùng điện thoại nhiều làm thay đổi cấu trúc não

 

Một nghiên cứu của Trường Y Harvard cho thấy khi 5 tuổi, sự phát triển trí não của trẻ sẽ hoàn thiện khoảng 90%, gần bằng với người lớn. Do đó, giai đoạn 5 năm đầu của trẻ cũng là thời kỳ não bộ phát triển nhanh, nếu ngay từ đầu não bộ không được phát triển đầy đủ sẽ cản trở tới trí thông minh của trẻ.

Cha mẹ chú ý: Trẻ 'nghiện' điện thoại có thể ảnh hưởng não bộ

 

Nhà hành vi trẻ em Dimitri Christakis đã phát hiện ra rằng nghiện điện thoại di động quá mức có thể thực sự thay đổi cấu trúc não của trẻ em. Bộ não của trẻ nghiện điện thoại di động sẽ bị teo đi đáng kể, giống như một quả cam khô.

Teo não là bệnh lý, là tình trạng sa sút tinh thần do giảm các tế bào thần kinh ở vỏ não do một số nguyên nhân sinh lý. Trẻ dùng điện thoại quá tập trung vào việc tiếp nhận một cách thụ động một loại thông tin nào đó, dẫn đến các liên kết thần kinh khác không được kích hoạt hiệu quả. Theo nguyên tắc “không dùng thì mất”, liên kết thần kinh sẽ dần bị ngắt kết nối, gây ra trí tuệ sa sút, dần dần bị nới rộng khoảng cách với các bạn cùng lứa về trí thông minh toàn diện.

Không chỉ là trí thông minh, những đứa trẻ "nhìn chằm chằm vào màn hình" hơn một giờ mỗi ngày có mức độ phát triển chất thấp hơn, hạn chế sự phát triển của các kỹ năng như ngôn ngữ, đọc viết và nhận thức.

 

Trẻ trở nên lười biếng, không thích suy nghĩ

So với sách vở, các kích thích giác quan do điện thoại di động mang lại rất phong phú và nhiều màu sắc, thậm chí có thể chơi vui vẻ mà không cần chú ý. Trẻ em quen thụ động xem hết đoạn phim ngắn này đến đoạn phim ngắn khác, chú ý thụ động thay thế chú ý chủ động và khả năng chú ý tích cực giảm.

Thay vì được tạo ra kích thích để bộ não hoạt động, trẻ nghiện điện thoại sẽ tìm thấy luôn cách giải quyết, câu trả lời nên bộ não sẽ trở nên lười biếng, trẻ cũng không cần phải vận động, suy nghĩ. Dần dần trẻ sẽ trở nên ỷ lại, thụ động và không học được cách giải quyết tình huống.

Cha mẹ chú ý: Trẻ 'nghiện' điện thoại có thể ảnh hưởng não bộ

 

Trẻ xem điện thoại nhiều mất hứng thú với thế giới thực

Sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài có thể làm trẻ mất đi liên kết với thế giới thực, ngày càng trở nên cô lập, không biết cách giao tiếp với người khác, ngại gặp gỡ mọi người và ngại kết bạn. Nếu rời xa điện thoại di động trẻ sẽ cảm thấy việc học thật nhàm chán, cuộc sống tẻ nhạt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ, và các bệnh tâm thần khác.

Vậy làm thế nào để trẻ tránh "nghiện" điện thoại?

Trong thời đại ngày nay, việc cấm hoàn toàn trẻ em chạm vào các sản phẩm điện tử như điện thoại di động là điều gần như không thể. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chủ động dạy trẻ sử dụng điện thoại di động một cách chính xác.

Trẻ em trước 2 tuổi chủ yếu dựa vào giao tiếp bằng mắt và tiếp xúc cơ thể để trải nghiệm thế giới. Màn hình điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ và cản trở việc thiết lập mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ và con cái. Do đó không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng điện thoại.

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi bắt đầu hiểu thế giới thông qua các giác quan của mình, có thể nhận biết điện thoại di động nhưng bố mẹ phải kiểm tra nội dung và sử dụng không quá 1 giờ.

Cha mẹ nên thường xuyên đưa bé đi chơi, hoặc cùng bé vẽ tranh, nghe truyện vừa tiêu hao năng lượng dư thừa của trẻ, vừa thay thế điện thoại di động bằng các hoạt động giải trí lành mạnh.

Cha mẹ chú ý: Trẻ 'nghiện' điện thoại có thể ảnh hưởng não bộ

Trẻ em nghiện điện thoại di động vì điện thoại di động đáp ứng một phần nhu cầu của chúng, do đó điều cha mẹ nên làm là hướng dẫn và thỏa mãn phần nhu cầu này của trẻ, thường xuyên khuyến khích trẻ, nhìn thấy ưu điểm của trẻ và khen ngợi trẻ.

Momo/Theo 163

4 tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất