Con thích nghịch điện thoại, bố cho chơi liền 17 tiếng, cách dạy 'ngược' của cha mẹ liệu có ích?

Momo 2023-03-17 07:15
- Một cậu bé ham mê chơi điện thoại và "được" bố tạo điều kiện cho chơi hẳn 17 tiếng. Kết quả thế nào?

Với sự tiến bộ và phát triển của khoa học và công nghệ, Internet đã trở thành một nhu cầu thiết yếu không thể tách rời của cuộc sống. Internet đã mang đến cho chúng ta quá nhiều tiện ích, nhưng Internet cũng có mặt lợi và mặt hại, như một con dao hai lưỡi, nếu người dùng còn quá trẻ rất dễ bị nghiện game online và khó dứt ra. Hơn nữa, trẻ chưa có đủ khả năng nhận thức để phân biệt những thông tin xấu và tiếp nhận một cách toàn diện, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, hành động và việc học của trẻ.

Câu chuyện trong một gia đình ở Thâm Quyến, Quảng Đông mới đây để lại cho mọi người nhiều suy ngẫm. Gia đình này có một cậu bé học lớp 4 nghiện game di động. Để tránh cho con bị cận thị và ảnh hưởng đến việc học, người cha đã sớm lập kế hoạch hàng tuần cho con, trong đó bao gồm cả thời gian chơi điện thoại di động. Cậu bé được chơi nửa tiếng mỗi ngày sau đó học tập, tập thể dục và làm việc nhà. Điện thoại di động và các thiết bị điện tử có thể được sử dụng trong một giờ vào thời gian rảnh cuối tuần.

Con thích nghịch điện thoại, bố cho chơi liền 17 tiếng, cách dạy 'ngược' của cha mẹ liệu có ích?

Nhưng một đêm nọ, người cha đi vệ sinh lúc 1 giờ sáng thì thấy trong phòng ngủ của con có ánh đèn yếu ớt, lúc đó mới biết đứa trẻ ngày nào cũng thức khuya nghịch điện thoại. Hành động này của đứa con khiến người cha tức giận nên đã quyết định sử dụng cách giáo dục "ngược" với con.

Sáng sớm hôm sau, người cha xin cô giáo cho con nghỉ và cho con ở nhà nghịch điện thoại. Anh tuyên bố cho con chơi đến khi nào mình bảo thôi con mới được dừng. Ban đầu đứa trẻ vui vẻ chơi đến một giờ trưa, sau đó cảm thấy buồn ngủ. Nhưng người bố không cho con ngủ và nói tiếp tục chơi điện thoại. Đến bữa chiều, đứa con được ăn cơm, tắm rửa sau đó lại được bố cho dùng điện thoại. Đến giờ đi ngủ, cậu bé mệt rũ người nhưng chưa được phép dừng. Tổng cộng người bố đã cho phép con sử dụng điện thoại 17 tiếng đến khi cậu bé không cầm cự được nữa và không còn chút hứng thú nào với điện thoại.

Sau đó, người con đã chủ động nhận lỗi, viết giấy cam đoan, hứa sau này sẽ không nghịch điện thoại quá thời gian quy định.

Con thích nghịch điện thoại, bố cho chơi liền 17 tiếng, cách dạy 'ngược' của cha mẹ liệu có ích?

Sau khi sự việc này được lan truyền trên mạng đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cư dân mạng, nhiều phụ huynh nhận ra rằng giáo dục trẻ nhận ra lỗi lầm của mình còn hiệu quả hơn là đánh đập, mắng mỏ.

Tuy nhiên, cha của đứa trẻ cũng cho biết, do thành tích học tập và thể chất của con tương đối tốt nên anh mới áp dụng phương pháp giáo dục tốn nhiều sức lực này, hoàn cảnh mỗi đứa trẻ mỗi khác, phương pháp giáo dục cũng khác nhau, không nên bắt chước theo nếu chưa cân nhắc kỹ càng. Việc giáo dục "ngược" có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của trẻ.

Thực tế khi những người thuộc thế hệ 8X, 9X làm cha mẹ, cách giáo dục con cái cũng có nhiều thay đổi, khác với cách giáo dục bằng đòn roi, mắng mỏ, đánh đập của thế hệ cũ. Thế hệ cha mẹ mới đang áp dụng cách giáo dục thiên về duy trì lòng tự trọng của con và hướng dẫn con cái nhận ra sai lầm của mình.

Momo/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ngoài váy trắng, đây là 3 mẫu đầm mà bạn nên có trong tủ đồ hè 2021