Con gái hỏi: 'Mẹ yêu con hay em trai hơn?', bố mẹ có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ trả lời như thế này

Quỳnh Anh 2022-05-13 07:52
- Có câu nói, sự so sánh chẳng có hai gì. Nhưng trong cuộc sống, nhiều đứa trẻ sẽ bị tổn thương khi bị phân biệt đối xử, bị so sánh bản thân với người khác.

Nhiều người nghĩ rằng sự so sánh chẳng gây hại gì. Thực tế, trong nhiều gia đình, những đứa trẻ là nạn nhân của sự so sánh. Người lớn thường phân biệt đối xử, so sánh chúng với anh, chị em trong gia đình hoặc với con nhà hàng xóm.

Khi gia đình sinh thêm con, mọi sự quan tâm, chú ý sẽ đổ dồn vào đứa con nhỏ hơn. Lúc này, đứa con lớn rất dễ bị tổn thương. Nhiều bậc phụ huynh lại không nhận ra điều này. 

Trong một trường hợp, chị Zhao ở Thiên Tân, Trung Quốc có 2 người con, con gái 4 tuổi và con trai 1 tháng tuổi. Sau khi con trai chào đời, chị dồn hết tình cảm, sự quan tâm cho con trai mà không quan tâm nhiều đến con gái. Khi chơi đùa cùng nhau, con gái hay giành đồ chơi con trai. Hai chị em hay cãi nhau khiến chị Zhao phiền lòng. 

Con gái hỏi: 'Mẹ yêu con hay em trai hơn?', bố mẹ có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ trả lời như thế này

Điều mà chị Zhao không biết rằng bé gái cũng đang rất buồn vì nghĩ mẹ thương em trai hơn thương mình. Con gái thường hỏi mẹ: "Mẹ yêu em trai hơn?" Lúc đó, chị Zhao nói rằng rất yêu con gái. Nhưng khi nói chuyện với con trai, chị lại nói rằng yêu con trai nhất. Điều này khiến con gái của chị cảm thấy buồn vì nghĩ mẹ yêu em trai hơn mình. "Mẹ yêu ai hơn? Mẹ nói đi?"

Điều này khiến người mẹ rất khó trả lời. Chị không ngờ sự phân biệt đối xử của chị giữa các con lại gây ảnh hưởng nặng nề đến thế. Việc người mẹ so sánh, phân biệt đối xử giữa các con sẽ khiến các con mất đoàn kết, bất hòa với nhau. Dù rất yêu con trai nhưng hãy coi trọng con gái của bạn.

Con gái hỏi: 'Mẹ yêu con hay em trai hơn?', bố mẹ có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ trả lời như thế này

Thực tế, đây là hiện tượng bình thường. Trong nhiều gia đình, con cái rất hay so sánh mình với những đứa con khác trong nhà. Chúng thậm chí cố gắng gây sự chú ý để tranh giành tình cảm của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần đối xử công bằng giữa các con để các con hiểu được vấn đề này và yêu thương, đoàn kết với nhau. 

Con gái hỏi: 'Mẹ yêu con hay em trai hơn?', bố mẹ có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ trả lời như thế này

Câu chuyện của chị Trần ở Quảng Đông, Trung Quốc lại khác hẳn. Chị cũng có 2 con và chị đối xử công bằng giữa hai con trong cả lời nói và hành động. Thời gian đầu, khi mới sinh con thứ 2, chị Trần cũng như nhiều người mẹ khác, dành nhiều thời gian và tâm sức để chăm sóc cho đứa con nhỏ. Lúc này, chị cả cũng rất tủi thân khi nhìn thấy mẹ cưng chiều em trai hơn. Cho đến một ngày, con gái lớn hỏi chị Trần : "Mẹ yêu ai hơn? Con hay em trai con?"

Lúc này, người mẹ nói rằng : "Cả hai con đều là con của mẹ. Mẹ yêu các con vô cùng. Mẹ yêu các con như nhau. Lúc này, em trai con còn nhỏ nên mẹ dành thời gian chăm sóc em trai nhiều hơn. Nhưng trong lòng mẹ, mẹ vẫn luôn yêu con như ngày xưa."

Sau khi nghe mẹ giảng giải, con gái lớn nhận ra rằng mẹ dù có thêm em bé nhưng vẫn rất yêu thương mình. Lúc này, các con sẽ yêu thương, đoàn kết với nhau chứ không bao giờ nghĩ đến việc tranh giành quyền lợi.

Quỳnh Anh/Theo Sohu