Bé trai 5 tuổi bị bọ bò vào tai, bà ngoại chữa bằng mẹo khiến bác sĩ vỗ tay khen ngợi

Anh Chi 2022-08-13 11:12
- Trẻ bị bọ bò vào tai là vấn đề một số phụ huynh gặp phải. Lúc này, bạn cần xử trí như thế nào?

Thời gian gần đây, trời mưa nhiều, thời tiết thay đổi liên tục, dẫn đến côn trùng mau chóng sinh sôi nảy nở. Ngoài việc trẻ bị côn trùng cắn, nhiều phụ huynh sẽ lo lắng vì côn trùng có thể chui vào tai của trẻ. Lúc này, các bậc phụ huynh cần có cách xử trí nhanh chóng để giải quyết vấn đề kịp thời. Hãy làm theo cách của bà Vương trong câu chuyện dưới đây nhé!

Sau bữa cơm chiều tối hôm đó, cháu trai 5 tuổi của bà Vương vội chạy ra ngoài chơi với đám bạn. Nhưng một lúc sau cháu bé đi về nhà với vẻ mặt buồn bã. Bà Vương thấy biểu hiện của cháu bé không ổn nên hỏi chuyện gì thì cháu trai bịt tai nói khó chịu. Trẻ cho biết bên trong tai ngứa ngáy, đau rát, như có vật gì bò vào cắn.

Bé trai 5 tuổi bị bọ bò vào tai, bà ngoại chữa bằng mẹo khiến bác sĩ vỗ tay khen ngợi

Nghe vậy, bà ngoại liền linh tính điều chẳng lành, vội tìm đèn pin soi vào lỗ tai cháu bé và tìm thấy một con bọ đang di chuyển bên trong. Bà ngoại cho cháu nằm nghiêng về bên tai có côn trùng chui vào rồi nhỏ nước ấm hoặc oxy già ngập tai cho côn trùng tự chui ra hoặc chết đi. Sau đó, bà đưa cháu đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi bác sĩ kiểm tra, con côn trùng trong tai cháu bé đã chết hẳn. Bác sĩ cho biết nhờ phát hiện và điều trị kịp thời nên màng nhĩ của cháu bé không bị tổn hại. Với sự giúp đỡ của bác sĩ, con côn trùng cuối cùng cũng được gắp ra ngoài thành công.

Bé trai 5 tuổi bị bọ bò vào tai, bà ngoại chữa bằng mẹo khiến bác sĩ vỗ tay khen ngợi

Cách phòng ngừa côn trùng chui vào tai trẻ

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, cần:

- Sống sạch sẽ, dọn dẹp nhà cửa thoáng mát để hạn chế côn trùng ẩn náu.

- Ngủ giường, hạn chế ngủ trên đất hay những nơi ẩm thấp.

- Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bé bú sữa, thay quần áo, ga, áo gối thường xuyên để côn trùng không bị dụ tới.

Những cách làm này không loại bỏ hoàn toàn nhưng sẽ giúp hạn chế được phần nào tình trạng côn trùng chui vào tai. Khi côn trùng chui vào tai , bạn cần xử lý sớm và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bé trai 5 tuổi bị bọ bò vào tai, bà ngoại chữa bằng mẹo khiến bác sĩ vỗ tay khen ngợi

Lưu ý:

- Nếu loại côn trùng chui vào tai có kích thước lớn thì bạn cần làm nó chết trước khi lấy ra ngoài để tránh làm tổn thương ống tai. Với côn trùng nhỏ, chỉ cần sử dụng nước rửa chuyên dụng để làm chết rồi dùng thủ thuật gắp ra an toàn. Sau khi lấy côn trùng ra cần rửa sạch tai và nhỏ thuốc vào tai vài ngày sau để tránh nhiễm trùng.

- Không tự ý xử trí côn trùng chui vào tai bằng những cách dân gian như hơ lá, xông hơi hay dùng tăm bông ngoáy vào tai. Làm như vậy sẽ khiến côn trùng hoảng sợ, chạy sâu vào trong. Sự thiếu hiểu biết không giết được con vật mà còn khiến bệnh nhân có nguy cơ bị tai biến và thương tật vĩnh viễn suốt đời. Cũng không nên quá lo lắng, hốt hoảng có thể kích động khiến côn trùng chui sâu vào trong tai.

Anh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

"Nằm một chỗ" vẫn giảm cân nhanh chóng, bạn gái yên tâm đón Tết với dáng xinh