Bé gái chưa đầy 15 ngày tuổi bị hoại tử đoạn ruột 35cm, nguyên nhân đến từ thứ mà không phụ huynh nào ngờ tới

2021-09-28 14:04
- Thông tin một em bé 15 ngày tuổi ở Tô Châu, Trung Quốc bị hoại tử ruột, đang nguy kịch làm nhiều phụ huynh hết sức lo lắng.

Mới đây, thông tin một em bé chưa đầy 15 tuổi ở Tô Châu, Trung Quốc bị hoại tử đoạn ruột 35cm khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Hiện tại, tình trạng của bé khá nguy kịch. Nhưng điều không ai ngờ đến là chính hành động của bố mẹ đã đẩy em bé vào tình trạng nguy hiểm như thế. 

Bé gái chưa đầy 15 ngày tuổi bị hoại tử đoạn ruột 35cm, nguyên nhân đến từ thứ mà không phụ huynh nào ngờ tới

Cách đây chỉ vài ngày, một em bé sơ sinh tên Duo Duo mới được nửa tháng tuổi ở Tô Châu, Trung Quốc có các biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, nhịp tim tăng lên. Bố mẹ vội vàng đưa Dou Dou đi bệnh viện. Bác sĩ phát hiện thấy toàn bộ phần ruột của Duo Duo khoảng 35 cm đã bị hoại tử.

Hóa ra, nguyên nhân lại nằm ở cách pha sữa của bố mẹ bé. Được biết, bố mẹ bé Duo Dou vì muốn con ăn no, mau lớn nên đã pha sữa bột cho bé thật đặc. Với mỗi bình sữa, họ lại cho thêm 1 thìa sữa bột vào. Việc pha sữa bột sai cách của bố mẹ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của Dou Dou.

Bé gái chưa đầy 15 ngày tuổi bị hoại tử đoạn ruột 35cm, nguyên nhân đến từ thứ mà không phụ huynh nào ngờ tới

3 điều bố mẹ cần chú ý khi pha sữa bột cho con

Nước thích hợp nhất để pha sữa bột cho trẻ là nước đun sôi thông thường

Nhiều bà mẹ thích dùng nước khoáng để pha sữa bột cho con. Vì cho rằng nước khoáng chứa nhiều khoáng chất hơn. Thực tế thì thành phần nước khoáng được thiết kế theo tiêu chuẩn của người lớn, không phù hợp với trẻ nhỏ. Sử dụng nước khoáng để pha sữa bột sẽ làm tăng gánh nặng cho thận của trẻ.

Các bà mẹ sử dụng nước tinh khiết để pha sữa bột cho con đều nghĩ rằng nước tinh khiết là nước sạch. Nước tinh khiết là nước không có khoáng chất, Loại nước này thiếu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé. Nước đun sôi thông thường có hàm lượng khoáng chất phù hợp để pha sữa bột cho bé.

Nhiệt độ tốt nhất để pha sữa bột cho bé là từ 40-60 độ C

Trên mạng đang lan truyền thông tin rằng cần dùng nước 70 độ C để pha sữa bột cho con. Nhưng hầu hết các bao vì sữa bột đều nói rằng nên dùng nước 40 độ C để pha sữa bột cho con. 

Thực tế, nước 70 độ C dùng để pha sữa bột đang lan truyền trên mạng chủ yếu là để diệt vi khuẩn Enterobacter sakazakii có trong sữa bột. Loại vi khuẩn này cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng và tỷ lệ tử vong khi nhiễm vi khuẩn này là rất cao. 

Tuy nhiên, trong tình hình thực tế, xác suất nhiễm vi khuẩn này là rất thấp, khoảng 1/10000. Nếu sử dụng sữa bột đạt tiêu chuẩn và không để ngoài không khí quá lâu thì bạn không cần phải dùng nước nóng 70 độ C để pha sữa.

Bé gái chưa đầy 15 ngày tuổi bị hoại tử đoạn ruột 35cm, nguyên nhân đến từ thứ mà không phụ huynh nào ngờ tới

Vì vậy, nhiệt độ nước tốt nhất để pha sữa bột cho bé là 40-60 độ C. Một số vitamin vi lượng có trong sữa bột rất nhạy cảm với nhiệt, nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy cấu trúc của các vitamin này và ảnh hưởng đến tác dụng dinh dưỡng. Đồng thời một số men vi sinh bổ sung trong sữa bột sẽ bị nhiệt độ cao làm mất đi.

Quy trình pha sữa bột đúng cách

Khi pha sữa bột, chúng ta nên cho sữa bột hay nước vào trước? Nhiều bà mẹ cho sữa bột vào cho tiện, sau đó pha thêm nước đến thang theo yêu cầu để cho trẻ uống, thực tế là sai lầm.

Phương pháp pha thêm sữa bột rồi mới pha nước sẽ khiến sữa bột đặc hơn thực tế. Nếu cho trẻ uống quá nhiều sữa bột đặc trong thời gian dài dễ gây sỏi thận, rất có hại cho cơ thể trẻ. Vì vậy, khi pha sữa bột, hãy pha thêm lượng nước quy định rồi mới cho sữa vào.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Toner “Siêu căng bóng” liệu có thần thánh như lời đồn?