6 việc cha mẹ có chiều cao 'khiêm tốn' cần làm để bù đắp chiều cao cho con cái trong tương lai

Moon 2022-07-26 07:15
- Muốn con có chiều cao tốt hơn trong tương lai thì cha mẹ cần tuân theo 6 điều.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của một đứa trẻ?

Di truyền

Theo nghiên cứu 75% chiều cao cuối cùng của một người phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Nói chung cha mẹ cao thì con cái thường không thấp và ngược lại.

Chế độ dinh dưỡng

Chiều cao còn ảnh hưởng bởi các chất dinh dưỡng, và chất đạm là “chất liệu xây dựng” chính của cơ thể con người. Ngoài ra “dinh dưỡng tinh thần” cũng sẽ quyết định đến kích thước của một đứa trẻ. Nếu một đứa trẻ lớn lên trong một môi trường thiếu hơi ấm gia đình thì bé cũng rất dễ có chiều cao khiêm tốn.

6 việc cha mẹ có chiều cao 'khiêm tốn' cần làm để bù đắp chiều cao cho con cái trong tương lai

Làm thế nào để bù đắp cho chiều cao cho trẻ nếu cha mẹ không có chiều cao lý tưởng?

Nếu cha mẹ không có chiều cao lý tưởng thì nên làm theo 6 điều dưới đây để cải thiện chiều cao cho con cái.

1. Không để trẻ ăn thiếu đạm và khoáng chất

Trẻ 10-13 tuổi cần 70 gram đạm mỗi ngày, 13-18 tuổi cần 80 gram, một ly sữa mỗi ngày là bí quyết giúp tăng chiều cao. Trong số các khoáng chất thì canxi, phốt pho và kẽm không được thiếu, ngoài ra cần chú ý giảm cân cho trẻ béo, thừa cân cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

6 việc cha mẹ có chiều cao 'khiêm tốn' cần làm để bù đắp chiều cao cho con cái trong tương lai

2. Cho trẻ vận động 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tập thể dục chủ động hoặc thụ động; trẻ em trong độ tuổi đi học có thể thực hiện các môn thể thao bật nhảy như nhảy dây cao su, đá cầu và các trò chơi bóng khác nhau; thanh thiếu niên có thể chơi các môn thể thao vận động toàn thân, chẳng hạn như bóng rổ, bóng chuyền, v.v. và các môn thể dục chịu lực như cử tạ, tạ đòn, ném bóng, ném đĩa, v.v., tốt nhất không nên tập trước 18 tuổi. 

6 việc cha mẹ có chiều cao 'khiêm tốn' cần làm để bù đắp chiều cao cho con cái trong tương lai

3. Đi ngủ trước mười giờ

Cự tiết hormone tăng trưởng sẽ đạt đến đỉnh điểm khi trẻ bước vào giấc ngủ sâu vào ban đêm, vì vậy trẻ phải đảm bảo ngủ đủ giấc, trẻ từ 3-6 tuổi nên ngủ 10-12 tiếng mỗi ngày; học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở 9-10 giờ; học sinh trung học phổ thông 8-9 giờ một ngày. Để trẻ đi vào giấc ngủ sâu càng sớm càng tốt, tốt nhất bạn nên cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối.

4. Ít cho trẻ ngồi xổm

Ngồi xổm sẽ khiến máu ở chân trẻ lưu thông kém và xương bị cong ra ngoài, cha mẹ có thể đề nghị trẻ ngồi dựa lưng vào ghế. Tư thế này có lợi cho việc giữ thẳng cột sống.

5. Mặc quần áo rộng

Quần áo quá chật sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, đặc biệt là những đôi tất bó chặt cổ chân, khó mang vào và cởi ra sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của chân và không có lợi cho việc phát triển chiều cao.

6. Đo chiều cao 2 tháng/lần

Cha mẹ không nên đo chiều cao quá thường xuyên mà thực hiện đo 2 tháng 1 lần. Nếu thấy chiều cao trung bình của con thấp hơn thì nên đưa trẻ tới các trung tâm y khoa chuyên môn để thăm khám và được tư vấn kịp thời, không bỏ lỡ giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng của bé.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Con gái thời nay: Ngoài miệng thì than ế nhưng trong lòng thì ngại yêu