4 thói quen xấu trẻ nhỏ dễ bắt chước từ cha mẹ, nhất là cái đầu tiên

Anh Chi 2023-12-02 12:05
- Một số hành động không tốt của trẻ bắt nguồn từ việc chúng học theo bố mẹ.

Có lẽ nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy bất ngờ khi nhận thức rằng con cái của họ nhanh chóng bắt chước những thói quen xấu từ bố mẹ, thậm chí thể hiện thói xấu đó một cách xuất sắc hơn cả bố mẹ.

Từ những cử chỉ nhỏ như cách di chuyển, thói quen ăn uống, cho đến cách diễn đạt hàng ngày, con cái có khả năng sao chép những hành vi này từ bố mẹ một cách nhanh chóng. Điều này chính là động lực khuyến khích các bố mẹ trở thành tấm gương tích cực và mẫu mực cho con cái trong cuộc sống. Dưới đây là một số thói quen xấu từ bố mẹ mà trẻ dễ bắt chước nhất và đây cũng là những thay đổi các bậc phụ huynh nên thực hiện sớm trước khi quá muộn.

Nói tục

Việc bố mẹ thường xuyên sử dụng ngôn ngữ tục tĩu hoặc bày tỏ những ý kiến bất lịch sự trước mặt con trẻ có thể khiến bé nghĩ rằng những từ ngữ đó là chấp nhận được. Ban đầu, trong các tình huống cụ thể, trẻ có thể lặp lại, không hiểu rõ nghĩa.

Nhưng theo thời gian, hành vi này có thể trở thành thói quen và con sẽ tự cho phép mình sử dụng ngôn từ không thích hợp. Điều này có thể ảnh hưởng lâu dài, khiến con sử dụng những ngôn ngữ này trong giao tiếp với gia đình, bạn bè và cả xã hội.

4 thói quen xấu trẻ nhỏ dễ bắt chước từ cha mẹ, nhất là cái đầu tiên

Sử dụng điện thoại quá mức

Nhiều phụ huynh có thói quen liên tục sử dụng điện thoại, dù ở công ty, nhà hay bất kỳ nơi nào khác. Nếu cha mẹ liên tục dành thời gian để "dán mắt" vào chiếc điện thoại, con cái thường sẽ sao chép hành vi này. Điều này có thể tạo ra ấn tượng rằng việc sử dụng điện thoại liên tục là chấp nhận được.

Cuộc sống bận rộn hàng ngày thường khiến các bậc phụ huynh khó có thời gian chơi cùng con. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy cô đơn và tìm kiếm sự giải tỏa bằng việc sử dụng điện thoại, đặc biệt là khi cha mẹ tỏ ra không quan tâm. Hành động đưa điện thoại cho con nghịch để giữ trẻ yên cũng có thể tạo ra thói quen nghiện điện thoại. Để tránh điều này, ba mẹ cần dành thời gian chất lượng để tương tác với con, không để các thiết bị điện tử thay thế mối quan hệ gia đình và không để chúng trở thành "bảo mẫu" công nghệ số của trẻ.

4 thói quen xấu trẻ nhỏ dễ bắt chước từ cha mẹ, nhất là cái đầu tiên

Hứa suông

Bên cạnh việc nói dối vô hại để bảo vệ sức khỏe của con, nhiều người lớn thường có thói quen nói dối trong những tình huống hàng ngày. Ví dụ, khi con hỏi về những vấn đề nhạy cảm, nhiều phụ huynh có thể lảng tránh bằng cách nói họ không biết.

Hoặc đơn giản chỉ vì muốn nghỉ ngơi, bố mẹ sẽ nói rằng họ đang bận bịu và không có thời gian để dẫn con đi chơi. Trẻ con thường cảm nhận được cảm xúc của bố mẹ và nếu họ thường xuyên phải nghe những lời nói không chân thành như vậy, họ có thể mất niềm tin vào bố mẹ.

4 thói quen xấu trẻ nhỏ dễ bắt chước từ cha mẹ, nhất là cái đầu tiên

Lười biếng

Việc cha mẹ lười vận động có thể khiến con nhỏ bắt chước. Trẻ có thể chậm chạp trong việc thực hiện một số kỹ năng cơ bản. Việc sử dụng quá lâu các thiết bị điện tử có thể có hậu quả đáng kể đối với sự phát triển của trẻ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não bộ, thị giác và thính giác. Đồng thời, việc này cũng có thể gây ra các vấn đề về phát triển xương như cột sống cổ.

Trong môi trường hiện đại, nhiều người lớn thường xuyên sử dụng điện thoại ngay cả khi chơi với con cái. Sự thiếu tập trung của bố mẹ có thể tạo ra sự không thoải mái cho trẻ, khiến cho họ tự hỏi tại sao bố mẹ không thể chăm sóc con, lại yêu cầu trẻ đọc sách. Bằng cách đối mặt với việc đọc sách cùng nhau, cả gia đình có thể tạo ra một môi trường khuyến khích cho trẻ phát triển thói quen đọc sách.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

10 phút giảm mỡ bắp tay hiệu quả tại nhà