4 điều bất thường ở trẻ sơ sinh thực ra không phải là bệnh, các bậc cha mẹ đừng lo lắng

Quỳnh Trang 2021-06-30 14:25
- Làm cha mẹ lần đầu, nhiều người cảm thấy lo lắng trước bất cứ thay đổi nào từ con của họ. Tuy nhiên, một số điểm bất thường ở trẻ sơ sinh thực ra không phải là bệnh.

Sự xuất hiện của một đứa trẻ chắc chắn là niềm hạnh phúc vô bờ đối với bất cứ gia đình nào. Nhưng bên cạnh niềm vui lớn thì cũng là nỗi lo. Nhiều người mới làm cha làm mẹ chưa biết hết các kiến thức hay cách thức để chăm sóc trẻ sơ sinh. Dưới đây 4 điều bất thường ở trẻ sơ sinh nhưng thực ra không phải là bệnh, bố mẹ đừng quá lo lắng.

Cân nặng giảm

Sau khi chào đời, cân nặng của em bé giảm là vấn đề làm nhiều phụ huynh lo lắng. Trên thực tế, trẻ sơ sinh sụt cân là hiện tượng rất phổ biến và hầu hết các bé sẽ giảm cân xuống mức thấp nhất trong khoảng 5 ngày sau khi chào đời.

Nhiều bà mẹ thường lo lắng không biết mình có đủ sữa cho con hay không. Trẻ tiêu hóa có tốt hay không, dinh dưỡng có đủ hay không. Họ thường cảm thấy rất lo lắng khi bỗng nhiên thấy con còi hơn, nhẹ đi. Thực ra, bé giảm cân là do sau khi chào đời là do bé đã đào thải hết phân và nước tiểu ra ngoài. Ngoài ra, khi còn ở trong bụng mẹ, bé thường hít và nhả nước ối. Sau khi chào đời, da bé đột ngột rời khỏi môi trường tử cung khiến da bị mất độ ẩm.

4 điều bất thường ở trẻ sơ sinh thực ra không phải là bệnh, các bậc cha mẹ đừng lo lắng

Bé bị nôn trớ sữa sau khi bú no

Trẻ bị nôn trớ, ọc sữa là vấn đề hết sức phổ biến. Trên thực tế, sau khi sinh 3 tháng đầu, trẻ con nhỏ, cơ tim chưa phát triển toàn diện, dạ dày của bé còn rất nhỏ. Bé thường bị nôn trớ sữa sau khi sinh. Đây là điều hết sức bình thường và hiện tượng này sẽ giảm dần khi bé lớn lên. 

Mỗi lần sau khi trẻ bú xong, các mẹ thường bế trẻ thẳng đứng, để đầu trẻ tựa vào vai bạn, vỗ nhẹ vào lưng trẻ để bé hết ợ hơi. Hiện tượng nôn trớ sẽ thuyên giảm rất nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bé nôn trớ nhiều hoặc nôn số lượng nhiều thì mẹ cần chú ý đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn.

4 điều bất thường ở trẻ sơ sinh thực ra không phải là bệnh, các bậc cha mẹ đừng lo lắng

Ngực nở nang, tiết sữa

Một số bé gái sau khi chào đời sẽ có dấu hiệu ngực nở nang, đồng thời tiết sữa màu trắng khiến người mẹ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng sinh lý rất phổ biến. Thậm chí, một số trẻ sơ sinh có hiện tượng kinh nguyệt giả.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do em bé đang ở trong cơ thể mẹ và bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố nữ estrogen của người mẹ. Hiện tượng này sẽ tự biến mất sau khi bé được 20 ngày tuổi. Vì vậy, mẹ chớ nên dùng tay bóp nặn những giọt sữa này ra để tránh những rắc rối không đáng có.

4 điều bất thường ở trẻ sơ sinh thực ra không phải là bệnh, các bậc cha mẹ đừng lo lắng

Bé co giật khi ngủ

Khi trẻ mới chào đời, một ngày bé có thể ngủ đến 20 giờ. Tuy nhiên, đôi khi ngủ, bé thường cử động nhẹ, co giật và bồn chồn. Thậm chí có lúc trẻ đột ngột khóc thét lên, chân tay run rẩy. Điều này làm nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng.

Tuy nhiên, điều này là do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa phát triển. Lúc này mẹ nên ấn nhẹ vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ để xoa dịu bé. Nếu trẻ quấy khóc, mẹ nên bế bé áp vào mình để bé nghe thấy nhịp tim của mẹ, cảm nhận được nhiệt độ cơ thể mẹ và sẽ nhanh chóng bình tĩnh trở lại.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint