4 bộ phận của trẻ sơ sinh không nên chạm vào vì dễ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sự phát triển

Moon 2022-01-21 07:15
- Cha mẹ chú ý không chạm vào 4 bộ phận dễ nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh nhé.

Không chạm vào thóp

Trên trán của trẻ sơ sinh có một điểm nhìn vào thấy phập phù mỗi khi trẻ thở. Vị trí này chính là thóp. Nói chung, thóp được chia thành thóp sau và thóp trước. Thóp sau đóng trong vòng 8 tuần sau khi sinh và thóp trước bắt đầu đóng vào khoảng một tuổi rưỡi, và nên đóng trước tuổi. Với trẻ sơ sinh thóp rất quan trọng và cũng rất mỏng manh. Tốt nhất cha mẹ không nên chạm vào.

Không chạm vào dây rốn

4 bộ phận của trẻ sơ sinh không nên chạm vào vì dễ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sự phát triển

Trong trường hợp bình thường, rốn của trẻ sơ sinh có thể tự rụng trong vòng 3 đến 7 ngày sau khi sinh. Mẹ nên giữ rốn khô ráo, nhúng tăm bông vào cồn để sát trùng sau khi tắm để tránh nhiễm trùng. Nếu sau khi rốn rụng, có kèm theo một ít dịch nhầy hoặc viêm nhiễm như mẩn đỏ, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh tình trạng viêm nhiễm nặng hơn gây nhiễm trùng huyết.

Không chạm vào tai

Đối với các bà mẹ trẻ, khi thấy ráy tai trong tai con mình, họ muốn làm sạch. Nhưng việc vệ sinh tai trẻ thường xuyên sẽ gây nhiễm trùng. Thực chất chất bẩn sẽ tự rơi ra, sau mỗi lần tắm mẹ lấy tăm bông sạch ngoáy nhẹ vào tai bé, nếu nhiều thì có thể đến bệnh viện để lấy ráy tai.

4 bộ phận của trẻ sơ sinh không nên chạm vào vì dễ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sự phát triển

Không chạm vào lỗ mũi

Khoang mũi của trẻ sơ sinh, kể cả trẻ nhỏ, chưa phát triển hoàn thiện, các mô niêm mạc trong hốc mũi của trẻ sơ sinh còn mềm và có nhiều mạch máu. Nhiều mẹ nghĩ rằng có thể làm ẩm tăm bông với nước, sau đó ngoáy và làm sạch khoang mũi. Nhưng bạn biết không? Lỗ mũi của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ và da còn non nớt, mẹ không nên làm như vậy nhé.

Moon/Theo Sohu

3 động tác cực dễ giúp chị em giảm mỡ bụng 'siêu tốc', chẳng cần đeo nịt bụng