Vì sao nhiều trẻ sơ sinh thích được mẹ bế rong khi ngủ?

Bích Chi 2022-01-06 11:37
- Nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng con họ khi đi ngủ rất thích được bế rong, hễ đặt bé xuống là bé khóc. Vì sao vậy?

Nhiều phụ huynh thường phàn nàn rằng con họ thích được bế rong, khi đặt bé nằm xuống, bé sẽ khóc lớn. Tuy nhiên, nếu mẹ đứng dậy và bế bé rong quanh nhà thì bé lại ngay lập tức ngừng khóc. Vì sao vậy? 

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh rất thích được bế rong

Năm 2013, các nhà khoa học ở Nhật Bản và Ý đã làm một cuộc thử nghiệm. Họ theo dõi một nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi và yêu cầu mẹ của các bé thử bế ngồi và bế rong các bé. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng khi được mẹ bế ngồi, bé thường thích cử động và khóc to, nhịp tim tăng đáng kể. Nhưng khi được mẹ bế rong, bé ngoan, bình tĩnh hơn, nhịp tim cũng ổn định hơn.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nguyên nhân chính là do bé có thể kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm khi được mẹ bế rong. Nhờ đó, bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn, cơ thể bé cũng được thả lỏng.

Vì sao nhiều trẻ sơ sinh thích được mẹ bế rong khi ngủ?

Sau khi phân tích, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nguyên nhân chính là do bé có thể kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm khi được mẹ bế rong. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy chuột con cũng thích được mẹ bế rong như vậy. Các nhà khoa học suy đoán rằng nguyên nhân có thể là do khi chuột con được mẹ bế rong trong những trường hợp chuột mẹ đưa con đi chạy trốn kẻ thù. Những lúc này, nếu chuột con muốn sống thì chúng phải im lặng.

Các nhà khoa học cũng theo logic tương tự để suy đoán nguyên nhân khiến các em bé lại im lặng và cảm thấy thoải mái khi được mẹ bế rong. Ví dụ, thời xưa, người ta thường hay bế con đi làm đồng hoặc người nguyên thủy thường bế con đi chạy trốn kẻ thù, thoát khỏi nguy hiểm. Những lúc này, những em bé sẽ cảm thấy an toàn nên không khóc nữa.

Vì sao nhiều trẻ sơ sinh thích được mẹ bế rong khi ngủ?

Bé mới chào đời nên rất to mò về thế giới bên ngoài. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một số chuyên gia phỏng đoán rằng trẻ thích được bế rong có thể liên quan đến những lý do sau:

1. Bé thích được bế rong vì khi đó, bé sẽ được nằm với tư thế được ngâm mình trong nước ối trước khí chào đời, khiến bé được thoải mái. Vì vậy, sau khi chào đời, mẹ bế rong, bé sẽ cảm thấy thân thuộc và gắn bó.

2. Bé mới chào đời nên rất to mò về thế giới bên ngoài. Dây thần kinh thị giác của bé cũng dần trưởng thành. Được mẹ bế rong, bé sẽ quan sát được mọi vật xung quanh.  

3. Trẻ mới sinh, đường tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị đầy hơi. Khi được bế rong, một phần khí trong dạ dày được ép ra, thúc đẩy quá trình thải độc và giảm bớt khó chịu. Vì vậy, khi trẻ khóc, mẹ bế rong, bé sẽ rất nhanh nín. Mẹ cũng đừng quên kiểm tra xem bé có bị đầy hơi hay không để có thể giải quyết kịp thời.

Bích Chi/Theo Sohu