3 tuổi đã cao 103cm, bác sĩ nói nếu tránh được một việc thì trẻ cao 1,8m trong tương lai là không hề khó khăn

Bảo Anh 2022-05-20 07:15
- Con cái khỏe mạnh, cao lớn là ước mơ của bất cứ bà mẹ nào. Vì vậy, các phụ huynh đã dùng nhiều cách để hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ.

Nhiều phụ huynh cảm thấy buồn vì con nhà hàng xóm thường cao lớn, khỏe mạnh, không ốm đau gì. Trong khi con của họ thì không cao, thể lực không tốt lại còn kén ăn. Chiều cao và thể lực của trẻ là vấn đề khiến nhiều phụ huynh đau đầu. 

Trên thực tế, hầu hết các bé sơ sinh đều có thể chất giống nhau nhưng trong quá trình lớn lên, cha mẹ lại gặp vấn đề trong việc nuôi dưỡng, dẫn đến tình trạng tỳ vị của trẻ bị thiếu hụt, tích tụ thức ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Bé 3 tuổi đã cao 103cm, bác sĩ nói nếu tránh được điều này, trẻ cao 1,8m trong tương lại là không hề khó khăn

Chiều cao và thể lực của trẻ là vấn đề khiến nhiều phụ huynh đau đầu. (Ảnh minh họa)

Lấy ví dụ như Lily, một bà mẹ sinh năm 1990 có con trai vừa tròn 3 tuổi. Tuy chỉ mới lên 3 nhưng chiều cao cảu cậu đã đạt 105cm. Không những thế, cậu bé rất ít ốm đau bệnh tật và chưa bao giờ phải đến bệnh viện. Hàng xóm đều khen ngợi tài nuôi con của Lily.

Khi được hỏi, Lily mới kể rằng bố của cô là một bác sĩ. Bố cô đã khuyên cô rằng nếu muốn con được cao lớn trong tương lai, cần tránh để bé bị tích tụ thức ăn. Trẻ bị tích tụ thực ăn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của dạ dày, lá lách. Nếu không kịp thời xử lý sẽ dẫn đến tỳ vị hư nhược, khiến trẻ bị ốm. 

Bé 3 tuổi đã cao 103cm, bác sĩ nói nếu tránh được điều này, trẻ cao 1,8m trong tương lại là không hề khó khăn

Trẻ bị tích tụ thực ăn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của dạ dày, lá lách. Nếu không kịp thời xử lý sẽ dẫn đến tỳ vị hư nhược, khiến trẻ bị ốm. (Ảnh minh họa)

Đặc điểm thể chất rõ ràng cho thấy trẻ đang bị tích tụ thức ăn:

1. Chán ăn, biếng ăn

Nếu trước đó, trẻ ăn rất ngon miệng nhưng đột nhiên trong một thời gian lại biếng ăn, kén ăn thì bạn cần đưa bé đi kiểm tra vì có thể bé đang bị tích tụ thức ăn, dẫn đến mệt mỏi chán ăn.

2. Lớp phủ lưỡi dày và màu vàng

Lớp phủ lưỡi của trẻ là biểu hiện rõ ràng nhất về hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu cha mẹ thấy lớp phủ lưỡi của trẻ trở nên dày và có màu trắng thì đó là do thức ăn tích tụ lại. Bố mẹ nên chú ý hơn vì đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng tích tụ thức ăn của trẻ trở nên nghiêm trọng.

Bé 3 tuổi đã cao 103cm, bác sĩ nói nếu tránh được điều này, trẻ cao 1,8m trong tương lại là không hề khó khăn

Lớp phủ lưỡi của trẻ là biểu hiện rõ ràng nhất về hệ tiêu hóa của trẻ. (Ảnh minh họa)

3. Hôi miệng

Cha mẹ có thể ngửi thấy hơi thở của trẻ sau khi trẻ ăn sáng. Nếu trẻ tiêu hóa không tốt, một phần thức ăn lên men trong ruột sẽ được đào thải ra khỏi dạ dày, phần còn lại trào lên miệng tạo thành hơi thở. Hơi thở của trẻ có mùi chua và hôi sau khi xúc miệng buổi sáng là dấu hiệu cho thấy trẻ bị tích tụ thức ăn.

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, điều kiện sống tốt hơn, tích tụ thức ăn đã trở thành hiện tượng rất phổ biến ở các bé. Có thể nói cứ 10 em bé thì có 8 bé bị tích tụ thức ăn. Việc bố mẹ kịp thời ngăn ngừa tích tụ thức ăn rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nếu bé bị tích tụ thức ăn, cha mẹ có thể cho trẻ uống một số loại nước có lợi cho tiêu hóa như nước chanh, nước cam, nước hoa quả.

Bảo Anh/Theo Sohu