Xuất hiện nhật thực hình khuyên kỳ thú, cư dân mạng Việt Nam khoe ảnh chụp hiện tượng thiên văn hiếm có này

2020-06-21 19:00
- Nhật thực là hiện tượng kỳ thú nhưng nếu không ngắm đúng cách sẽ rất nguy hiểm với mắt.

Chiều nay (21/6), nhiều khu vực trên thế giới trong đó có Việt Nam được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp.  Lần nhật thực này có vùng quan sát rộng lớn kéo dài từ khu vực châu Phi tới cả các quốc gia thuộc khu vực châu Á. 

Trên cả nước Việt Nam đều có thể quan sát hiện tượng với tỉ lệ che phủ khác nhau. Ở Hà Nội, người dân có thể quan sát hiện tượng với độ che phủ cực đại đến 71%, càng xuống phía Nam, tỉ lệ này càng giảm, thấp nhất tại Cà Mau với 27%.

Nhiều cư dân mạng đã sắp xếp thời gian để có được những hình ảnh về nhật thực và chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hiện tượng nhật thực không thể quan sát bằng mắt thường, bởi nếu quan sát bằng mắt thường sẽ gây tổn hại đến mắt. Không ít người không biết chiều nay có nhật thực nên rất bất ngờ khi đột ngột một phần mặt trời bị che khuất khiến trời tối hơn, có người nghĩ là trời sắp mưa.

Ảnh Trần Hạ (Nguồn VTV24).

Muốn quan sát hiện tượng nhật thực, người ta phải đeo kính chuyên dụng hoặc quan sát qua chậu nước hoặc màng phim... Hoặc dùng kính thiên văn kết nối với máy tính, các hình ảnh thu được từ kính thiên văn sẽ chuyển vào trong màn hình máy tính. Người thích khám phá cần sử dụng các loại kính có bộ lọc bức xạ, kính thiên văn hay kính chuyên dùng để quan sát nhật thực và không sử dụng các loại kính râm để quan sát do nguy cơ mắt bị bỏng 

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời nhưng không ở khoảng cách đủ gần với hành tinh của chúng ta để bị che khuất hoàn toàn, để lộ vòng tròn mỏng của đĩa Mặt Trời hay còn gọi là "vòng lửa"

AM