Xót xa cảnh bần hàn của gia đình 3 người bệnh tật bữa đói bữa no trong căn nhà dột nát

Emdep.vn - Tới thôn Thanh Ý, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định hỏi thăm đường vào gia đình nhà chú Trần Văn Bem, người trong thôn không ai là không biết. Ai cũng xót xa cho gia cảnh bần hàn bệnh tật của gia đình người đàn ông này.

Qua những con ngõ nhỏ của thôn Thanh Ý, chúng tôi cũng tìm đến được ngôi nhà của chú Bem. Từ ngoài nhìn vào, không ai là không khỏi chạnh lòng.

Nhà chú Bem là căn nhà cấp 4 tồi tàn đã xuống cấp trầm trọng. Những cánh cửa nhà và toàn bộ các cửa sổ đã bị mục nát. Chúng như không còn đủ sức để là vật che chắn cho các thành viên trong những ngày mưa, gió lùa nữa.

Xót xa cảnh bần hàn của gia đình 3 người bệnh tật bữa đói bữa no trong căn nhà dột nát

Những cánh cửa nhà và toàn bộ các cửa sổ đã bị mục nát, không còn đủ sức để là vật che chắn cho các thành viên trong những ngày mưa, gió lùa nữa.

Bên trong căn nhà cấp 4 nhỏ lụp xụp, dột nát ấy là nơi sinh hoạt của 3 thành viên trong gia đình chú Bem. Quan sát bên trong, chúng tôi không thấy một đồ vật gì đáng giá. Thậm chí, những vật dụng cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng thiếu thốn không có.

Được biết, chú Trần Văn Bem năm nay đã 60 tuổi. Nhưng vì bị bệnh co rút chân tay nằm liệt giường đã nhiều năm nay nên cơ thể chú nhỏ thó, dặt dẹo như không còn sức sống.

Xót xa cảnh bần hàn của gia đình 3 người bệnh tật bữa đói bữa no trong căn nhà dột nát

Cô Nga, vợ chú Bem cũng bị bệnh bạch cầu loang và con trai 20 tuổi thì bị bệnh co rút chân tay giống bố.

Vợ của chú Bem là cô Nguyễn Thị Nga. Cô Nga năm nay 55 tuổi nhưng vì cuộc sống cơ cực, lại mắc bệnh bạch cầu loang nên người cô cũng dặt dẹo và liêu xiêu.

Vợ chồng chú Bem chỉ có duy nhất 1 đứa con là Trần Trung Kiên. Con trai chú năm nay đã 20 tuổi nhưng cũng bị mắc bệnh co rút chân tay như chú và cũng nằm liệt giường. Mỗi khi lên cơn co giật, chân tay của chú và con trai đều co quắp, đau đớn.

“Hai cha con tôi bị bệnh này đã nhiều năm nay thôi. Vì tay chân bị chứng co quắp nên sự đi lại và cầm nắm gặp rất nhiều khó khăn dù đã đổ rất nhiều tiền của vào chữa trị, phụ hồi song không có tiến triển khả quan thêm nữa. Mà bác sĩ cũng nói, nếu có tiền điều trị thì sau khi điều trị vẫn suốt đời sống với triệu chứng co quắp”, chú Bem khổ sở nói.

Người đàn ông này khó nhọc tiếp lời: “Mỗi lúc chân tay co quắp rút cứng vào trong cơ thể như vậy khiến hai cha con tôi rất đau đớn và mất hết sức lực. Thi thoảng để tránh hiện tượng này xảy ra, tôi thường phải lấy tay còn lành cố gắng bẻ cho từng ngón tay bên bệnh nhằm để ngón tay duỗi ra. Như vậy mới dễ chịu được chút xíu”.

Xót xa cảnh bần hàn của gia đình 3 người bệnh tật bữa đói bữa no trong căn nhà dột nát

Bên trong căn nhà cấp 4 nhỏ lụp xụp, dột nát ấy là nơi sinh hoạt của 3 thành viên trong gia đình chú Bem.

Hiện tại, cuộc sống của 3 thành viên trong gia đình nhà chú Bem chỉ trông cả vào 1 con bò. Đây cũng là tài sản duy nhất trong nhà của nhà chú do một chương trình từ thiện trao tặng năm 2012. Ngoài ra, vợ chú vẫn cố gắng cấy 1 sào 5 thước ruộng lúa mỗi vụ. Tuy nhiên, ngay cả khi đã cố gắng lao động, người vợ nghèo gầy gò này vẫn không đủ sức để trang trải cho cuộc sống và tiền chữa bệnh cho chồng con.

Cứ thế, khó khăn chồng chất khó khăn. Quanh năm gia đình nghèo này phải đối mặt với tình trạng cơm không đủ ăn, ăn bữa nay đã phải lo bữa mai. Có khi cả nhiều ngày liền, cả 3 người nhà chú đều phải ăn cháo loãng cầm cự qua ngày.

“Nhà chẳng có gì, chỉ trông chờ vào sào ruộng và chăn nuôi bò. Vì thế, gia đình tôi thường xuyên không đủ cơm ăn, quần áo chẳng đủ mặc. Nhiều ngày không có gạo ăn, cả gia đình đành phải nhịn đói nói chi đến những bữa cơm có thịt cá. Có ngày chúng tôi chỉ có cháo loãng và ít rau luộc để ăn cho qua ngày đoạn tháng”, cô Nga rớt nước mắt khi nhắc tới gia cảnh nghèo túng của nhà mình.

Xót xa cảnh bần hàn của gia đình 3 người bệnh tật bữa đói bữa no trong căn nhà dột nát

Chú Bem nhận chút quà tặng từ đội thiện nguyện ngày cận Tết.

Anh Trường, một tình nguyện viên huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho biết: “Gia đình chú Bem là một trong 2 hộ nghèo, nghèo đến kiệt cùng ở huyện và tỉnh này. Biết hoàn cảnh bần hàn của chú, đội tình nguyện của Vụ Bản trước Tết Nguyên Đán 2017 cũng đến nhà chú dọn dẹp nhà cửa và tặng một chút quà Tết cho cô chú”.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình nhà chú Bem, chị Phạm Thanh Mai, giảng viên trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định, Chủ nhiệm CLB tình nguyện Thành Nam, thành phố Nam Định nói: “Cả nhà chú Bem có 3 thành viên thì ai nấy cũng đều mang trong mình bệnh tật. Nhà đã nghèo, cô chú và con trai đều ốm đau như thế nên gia cảnh bi đát và bần hàn lắm. Cả thôn Thanh Ý, ai cũng biết tới hoàn cảnh nhà chú nhưng mọi người cũng chỉ giúp đỡ được phần nào. Vì thế, rất mong các nhà hảo tâm hãy chung tay giúp đỡ chút vật chất cho cuộc sống của 3 thành viên bớt chật vật, nghèo đói”.

Vân Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm