Vụ 8 học sinh chết đuối ở Hòa Bình: Người thân đau đớn tốt cùng, kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh xót xa nghẹn ngào

2019-03-22 16:00
- Tấm cáo phó dán đầu ngõ. Bác của em, ông Nguyễn Mạnh Cường là người thay mặt gia đình đứng ra lo hậu sự cho em. Người chịu tang thay cũng là người anh em họ hàng.

Chưa khi nào tổ dân phố 16, 17, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) lại tang tóc, đau thương như những ngày này. 8 học sinh chết đuối khi tắm sông Đà - không ai cầm được nước mắt khi các em ra đi ở tuổi đời còn quá trẻ, còn bao ước mơ, hoài bão dở dang phía trước.

Hôm nay, các em sẽ được gia đình đưa đi an táng. Hàng xóm, bạn bè, thầy cô lần lượt đến chia tay các em."Đại tang cả phố, chúng tôi chạy mỗi nhà một tí, 8 đứa cơ mà", một người dân đau xót than thở.

Đám tang buồn nhất khu phố

Trong số 8 học sinh đuối nước, gia cảnh của em Nguyễn Bình Minh (SN 2004) thuộc diện khó khăn nhất.

Tấm cáo phó dán đầu ngõ. Bác của em, ông Nguyễn Mạnh Cường là người thay mặt gia đình đứng ra lo hậu sự cho em. Người chịu tang thay cũng là người anh em họ hàng.

Tiếng khóc than từ ngôi nhà tuềnh toàng khiến những người đến viếng không khỏi xót xa. Đứng cạnh di ảnh và chiếc quan tài đóng vội, bà Cao tâm sự: "Khuya hôm qua cháu mới được khâm liệm vì chờ mẹ nó từ Hà Nội về nhìn mặt con lần cuối".Bà Nguyễn Thị Cao (65 tuổi, bà ngoại em Minh) khóc suốt từ lúc cháu mất. Sáng nay, từng đoàn người ra vàng phúng viếng đều tiếc thương cho số phận hẩm hiu của cậu bé 15 tuổi.

Minh sống với bà từ nhỏ. Hai bà cháu nương tựa vào nhau để sống qua ngày. Mẹ của Minh là mẹ đơn thân, đã có gia đình mới.

Minh không biết bố mình là ai. Đám tang của em ai đến cũng không cầm được nước mắt....

Minh đá bóng rất giỏi, thường xuyên được gọi đá bóng ở phường và thành phố. Ước mơ của Minh là trở thành cầu thủ bóng đá.“Hai bà cháu nương tựa vào nhau mà sống. Tôi đi rửa bát thuê cho nhà hàng để nuôi Minh ăn học. Thằng bé thương bà, hiểu hoàn cảnh gia đình nên giúp đỡ tôi công việc nhà. Nó thông minh và ngoan lắm. Có lần Minh nói, sau này lớn lên nhất định sẽ về quê tìm bố. Nó cũng không trách khi mẹ đi bước nữa”, bà Cao nghẹn ngào.

Bà Cao sụt sùi: “Tôi dự định năm sau xin cho cháu vào đội tuyển bóng đá để học tập. Hôm 20/3, thằng bé còn dặn tôi phải mua bằng được bộ quần áo cầu thủ đóng đá. Hôm mặc thử Minh còn khoe với tôi. Không ngờ lần mặc đầu tiên của cháu cũng là lần cuối cùng”.

Nỗi đau ở lại

Ngồi cạnh chiếc quan tài đóng vội, nhìn di ảnh cháu trai xấu số, đoản mệnh, bà Các – bà nội em Nguyễn Anh Nam (sinh năm 2009) - đứt từng khúc ruột.

“Đau đớn quá! Đáng nhẽ, con phải chịu tang bà, sao bà lại phải ngồi khóc con thế này Nam ơi”, bà Các ngất lên xỉu xuống. Phải nhờ người thân xức dầu liên tục, bà Các mới cầm cự đến lúc làm lễ tang cho cháu nội.

Trong vòng tay anh Nguyễn Văn Mạnh (bố của Nam), thằng cu út mới một tuổi, đầu đội khăn tang, nhìn đám đông sụt sùi, có lẽ bé chưa ý thức được anh trai của mình đã qua đời.

Bà Các khóc trước linh cữu cháu nội.

Anh Mạnh cho biết, lúc 15h chiều 21.3, anh đang đi làm, nhận tin dữ con trai anh bị đuối nước. Anh hoảng quá, tức tốc chạy ra hiện trường thì thấy con trai được phủ lớp vải trắng trên người.

Anh chạy lên, muốn ôm con vào lòng, nhưng được cơ quan chức năng giữ lại, để phục vụ công tác khám nghiệm.

Anh Mạnh nói không bao giờ cho Nam đi bơi sông, chưa bao giờ cả. Bản thân Nam cũng không biết bơi. Chiều qua, Nam được nghỉ học, xin đi đá bóng, không ngờ chỉ trong tích tắc, tai họa ập đến.

AM (tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint