Thế giới chưa bao giờ bình yên, thay vì lên mạng chọn phe thì hãy chọn hòa bình

I Am NGA 2022-03-12 08:00
- Chúng ta được sống trong một đất nước độc lập, tự do và hòa bình. Vì thế hãy trao đi những lời nguyện cầu hòa bình thay vì chọn phe cổ vũ.

Khi người ta “ăn rau muống bàn chuyện thế giới”

Đa số chúng ta thường quan tâm đến những tin tức giải trí hơn là tình hình chính trị, xã hội trên thế giới. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine là sự kiện hiếm hoi tạo nên sự chú ý rộng rãi trên mạng xã hội Việt Nam. Bởi đây là sự kiện bất thường ở thế giới hiện đại, trong kỷ nguyên hội nhập toàn cầu với xu hướng đối thoại thay vì đối đầu. Bên cạnh đó, các kênh truyền thông lớn của Việt Nam và thế giới đều đưa tin liên tục về sự kiện này nên ngay cả những người thờ ơ nhất cũng không thể không quan tâm. Trong đó, các fanpage, hội nhóm dành cho giới trẻ cũng đua nhau đăng tin và chế những bức ảnh liên quan đến những lệnh trừng phạt khó hiểu nhằm vào nước Nga, như cấm mèo Nga, “trừng phạt” cây sồi Nga, cấm vận động viên và học sinh Nga tham gia các cuộc thi Olympic dưới danh nghĩa quốc gia.

Thế giới chưa bao giờ bình yên, thay vì lên mạng chọn phe thì hãy chọn hòa bình

Trong một thế giới phẳng, một con bướm vỗ cánh trên triền cỏ nào đó cũng có thể gây ra cơn bão ở Thái Bình Dương, mọi cuộc chiến dù cục bộ cũng sẽ tác động đến mỗi gia đình, mỗi cá nhân trên toàn thế giới ở những khía cạnh đời sống sát sườn nhất. Một điều dễ thấy nhất những ngày qua là giá xăng dầu liên tục tăng, giá phân bón tăng, giá vàng lên xuống bất ổn, chứng khoán đỏ sàn, an ninh lương thực toàn cầu bị đe dọa, người nghèo ở bất kỳ đâu cũng trở nên khó khăn hơn.

Cứ nói là “ăn rau muống bàn chuyện thế giới” nhưng rõ ràng thế giới bây giờ đang có ảnh hưởng trực tiếp đến chén cơm nhà mình. Vậy nên, quan tâm đến tình hình thế giới và kinh tế vĩ mô cũng không phải là điều thừa thãi. Nhưng quan tâm như thế nào, phản ứng của chúng ta ra sao mới là điều đáng bàn.

Thế giới chưa bao giờ bình yên, thay vì lên mạng chọn phe thì hãy chọn hòa bình

Khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, cộng đồng mạng chia phe tranh cãi. Mỗi người đều có quan điểm riêng của mình, dựa trên trải nghiệm của mình, vốn sống của mình, lý tưởng của mình. Nhưng thật buồn khi giữa muôn vàn những cuộc tranh cãi trên thế giới mạng ấy có cả những lời hô hào cổ vũ chiến tranh, từ cả hai phe. 

Chiến tranh chưa bao giờ là giải pháp tốt đẹp. Không phải tự nhiên, trong mọi cuộc chiến, người ta luôn thuyết phục nhau ngồi vào bàn đàm phán và cố gắng thiết lập các phiên đàm phán càng nhiều càng tốt. Không một phe nào muốn máu của người lính đổ xuống chiến trường dù họ tham gia cuộc chiến với tư cách gì. Không một phe nào muốn thấy cảnh những đứa trẻ bị tước đi mạng sống vì bom đạn, bị mất cha mất mẹ lạc người thân thích trên đường trốn chạy khói lửa. Không một ai thấy những thành phố bị đổ nát, những trường học tan hoang, bệnh viện nằm bên những hố bom. Giữa súng và hoa, nếu phải chọn lựa súng cũng chỉ để những bông hoa sẽ mọc lên mà thôi.

Thế giới chưa bao giờ bình yên, thay vì lên mạng chọn phe thì hãy chọn hòa bình

Mỗi con người đều nên là sứ giả của hòa bình

Tại cuộc thi Hoa hậu hòa bình quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021), đại diện Việt Nam – Thùy Tiên đã có phần thi hùng biện ấn tượng bằng tiếng Anh, cô nói: “Hòa bình giống như bầu không khí xung quanh chúng ta. Chúng ta sống với nó mỗi ngày, nghĩ về nó mỗi ngày nhưng đôi khi lại không nghĩ đến việc mình có trách nhiệm phải bảo vệ nền hòa bình. Chúng ta phải đứng lên đấu tranh cho tình yêu và hòa bình”.

Mới đây, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng có bài phát biểu tại Liên hợp quốc, ông nói: “Với trải nghiệm của chính mình, Việt Nam thấu hiểu rằng chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây ra đau khổ sâu sắc cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như của các quốc gia khác.”

Thế giới chưa bao giờ bình yên, thay vì lên mạng chọn phe thì hãy chọn hòa bình

Việc kêu gọi hòa bình không chỉ là trách nhiệm của quốc gia và những người có tầm ảnh hưởng mà là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Vậy chúng ta có thể làm gì để gìn giữ, bảo vệ nền hòa bình? Trước hết, là một người dùng internet, chúng ta cần tỉnh táo trước những thông tin mà mình tiếp nhận, tránh để bản thân bị kích động, có ngôn ngữ gây thù hằn, chia rẽ. Nên nhớ trong mọi cuộc chiến thì truyền thông cũng là một mặt trận, thông tin chính là vũ khí. Các bên liên quan đều cố đưa ra những thông tin có lợi nhất cho mình và không loại trừ khả năng tung tin giả. Thay vì lên mạng chia phe tranh cãi, chúng ta hãy tỉnh táo, sáng suốt và kiên quyết lựa chọn hòa bình.

Chúng ta là những người may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở thời bình. Nếu có cơ hội, hãy thử hỏi ông bà, bố mẹ mình, hay những người từng sống ở thời chiến xem trải nghiệm của họ thế nào. Nhìn vào những cuộc chiến, chúng ta càng trân trọng hơn sự bình yên mà mình đang có.

Ủng hộ hòa bình cũng chính là tập trung vào công việc của mình, làm tốt nhất trong khả năng có thể. Mỗi cá nhân nhỏ bé đều có thể đóng góp sức mình để giúp đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Khi đất nước ngày càng phát triển, chúng ta mới giữ vững được sự hòa bình, ổn định và đóng góp tiếng nói của mình vào nền hòa bình thế giới.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Ăn thịt gà kết hợp với thứ này nguy hại sức khỏe, chớ dại mà thử