Vì sao giữa mùa đông nhưng Hà Nội vẫn nắng nóng 30 độ C?

Emdep.vn - Theo Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, có 2 nguyên nhân khiến miền Bắc, trong đó có Hà Nội một số ngày qua xuất hiện nắng nóng như mùa hè dù đã vào giữa mùa đông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (4/12) các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sương mù và sương mù nhẹ xuất hiện rải rác vào sáng sớm và tan dần khi nắng lên. Nền nhiệt vẫn duy trì như những ngày qua. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất lên tới 30 độ, có nơi trên 30 độ, người dân có thể cảm nhận rõ cái nóng dù đã vào đông.  

Về đêm trời cũng không còn lạnh khi nhiệt độ tăng dần, ở mức 21-24 độ, chỉ riêng khu Tây Bắc thấp hơn với mức 17-20 độ. Tại thủ đô Hà Nội không có mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời hửng nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở ngưỡng 30 độ, về đêm giảm khoảng 8 độ.  

  Mặc dù mùa đông nhưng Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc thời tiết nắng nóng. Ảnh minh hoạ.  

Mặc dù miền Bắc đã bước vào mùa đông nhưng thời tiết nhiều người cảm nhận vẫn như mùa hè. Trước vấn đề này, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mùa đông năm nay bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9.  

Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt. Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh.  

“Đây có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: Đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và nguyên nhân thứ hai là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên trời khô ráo”, ông Tuấn lý giải.  

Theo ông Tuấn, trạng thái thời tiết nắng nóng này sắp kết thúc bởi chỉ vài ngày nữa miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mới. Cũng theo dự báo, khoảng đêm mùng 6, rạng sáng ngày 7/12 khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Thời tiết có thể chuyển mưa trong thời gian này. Sau đó không khí lạnh được tăng cường liên tục trong các ngày 9-10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.  

Theo Saostar

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm