Tương lai rộng mở cho cậu bé bán hàng rong nói tốt 16 thứ tiếng

Emdep.vn - Không qua trường lớp nào và tự học ngoại ngữ 16 thứ tiếng khi giao tiếp với khách quốc tế để chào mời mua hàng, cậu bé bán hàng rong gây sốt trên mạng xã hội. Cuộc đời cậu bé người Campuchia cũng thay đổi chỉ sau 1 đêm.

Trong khuôn viên của ngôi đền cổ Angkor ở Siem Reap, Campuchia, khách du lịch đã quen thuộc với bóng dáng của một cậu bé bán hàng rong với nước da ngăm ngăm và đôi mắt sáng. Đó là Thuch Salik, bé trai 14 tuổi người Campuchia, bỗng vụt sáng sau một đêm trở thành “ngôi sao mạng xã hội” sau đoạn video nói hơn chục thứ tiếng được nữ blogger du lịch người Malaysia chia sẻ.  

Bé trai Salik người Campuchia nói tốt hơn chục thứ tiếng nhờ giao tiếp với du khách nước ngoài   

Salik là một trong số rất nhiều đứa trẻ người Campuchia mang theo rổ hàng với những món đồ lưu niệm đơn giản, mang bán cho khách nước ngoài. Cũng nhờ đó, cậu bé có cơ hội giao tiếp với nhiều du khách từ khắp các nơi, từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc cho tới châu Âu.  

Khả năng ngôn ngữ linh hoạt, có thể trò chuyện bằng nhiều thứ tiếng của Salik là điều khiến du khách ngạc nhiên hơn cả. Đến nay, Salik có thể nói tiếng Nga, Nhật, Đức, Ý, Việt Nam, ba ngôn ngữ địa phương ở Trung Quốc, Hàn Quốc, tiếng Anh…  

Nếu những đứa trẻ bán hàng rong ở Campuchia có thể giao tiếp đơn giản với khách du lịch, thì Salik nổi trội hơn cả. Không qua trường lớp chính thức nào, cậu tự học qua những lần chào mời khách mua đồ.  

“Cháu từng học tiếng Anh, sau đó mẹ lại bảo nên chuyển tới khu núi Bak Kheng để bán hàng. Du khách ở đó hầu hết là người Trung Quốc, nên cháu tiếp tục bắt buộc học tiếng Trung để bán nhiều hàng hơn. Cháu thường hát để thu hút khách mua đồ”, Salik chia sẻ.  

Cậu bé bán hàng rong mỗi ngày với mẹ và em trai   

Với khách châu Âu, Salik có “chiến lược” thông minh hơn. Cậu bé hát một đoạn trong ca khúc nổi tiếng “Shape of you” của nam ca sỹ Ed Sheeran với phần lời do mình tự chế. Điều này khiến du khách rất thích thú và ủng hộ cậu nhiều hơn.  

Với số tiền kiếm được, Salik chuyển hết cho mẹ mình. Đó là khoản tiền để trang trải cho gia đình 4 người trong một căn nhà lụp xụp, chỉ cách khu đền Ta Prohm vài trăm mét. Khoản tiền không thấm là bao so với số nợ nần gia đình đang gánh vác.  

Chị Mann Vanna, mẹ cậu bé cũng đi bán hàng rong như hai con trai, rất bất ngờ khi thấy cậu con Salik trở nên nổi tiếng đến vậy. “Tôi rất hạnh phúc và không ngờ con trai mình thông minh, có thể nói nhiều ngôn ngữ đến thế”, chị nói.  

Với chị Vanna, Salik là một cậu con trai ngoan ngoãn, ham học hỏi, chưa bao giờ phàn nàn vì phải mặc quần áo cũ đi học, tự đạp xe đến trường và không đủ đồ để ăn.  

“Những người xung quanh mua quần áo mới cho con họ. Còn tôi thấy thất vọng về bản thân vì không có khả năng làm điều đó cho những đứa con mình. Chúng tôi mang chúng tới cuộc đời này, nhưng không có điều kiện để con cái có cuộc sống đủ đầy, điều kiện tốt hơn”, chị Vanna tâm sự.  

Tương lai rộng mở  

Tương lai rộng mở cho cậu bé bán hàng rong nói tốt 16 thứ tiếng    

Có thể nói, cuộc sống của Salik đang bước sang trang mới khi nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ khả năng ngôn ngữ linh hoạt của mình. Cậu bé được mời sang Trung Quốc du lịch đúng như ước mơ trước đó. Nhiều chương trình đài thọ mời cả gia đình tới làm khách mời và hỗ trợ toàn bộ chi phí.  

Các doanh nhân và tổ chức từ thiện cũng dành tặng nhiều phần quà, tiền bạc và cam kết hỗ trợ giáo dục cho cậu bé Salik đến khi tốt nghiệp đại học. Tithya, em trai của Salik cũng nhận được những hỗ trợ giáo dục tương tự.  

Salik sẽ đi học mỗi ngày và chỉ bán hàng khi rảnh rỗi   

“Cháu hạnh phúc lắm. Chưa bao giờ cháu nghĩ mình sẽ trở nên nổi tiếng đến vậy. Ngay cả lúc ăn trưa cũng có người tới và muốn chụp ảnh cùng cháu”, Salik tâm sự.  

Được hỗ trợ về tài chính, vật chất, cậu bé Salik cho biết sẽ cố gắng nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình, tiếp tục tới trường để học tập. Trong khi đó, chị Vanna, mẹ của bé cho biết sẽ để hai con nghỉ bán hàng rong để chú tâm vào học tập.  

“Khi nào Salik có thời gian, cháu sẽ phụ bán giúp mẹ. Còn việc chính vẫn là học tập. Tôi muốn cháu được học trong môi trường giáo dục tốt, bởi tôi vốn không có trình độ học vấn gì”, chị Vanna nói.  

Ước mơ của Salik rất giản dị. Cậu bé cho biết, lớn lên muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, tới nhiều vùng đất mới để khám phá.  

Một tương lai sáng đang chờ Salik ở phía trước. Và cậu bé Campuchia đang từng bước thực hiện hành trình đó.  

Theo Hoàng Hà/Dân Trí

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm