Từ vụ xe khách lao xuống vực ở Lào Cai: "Khiếp đảm" cảnh nhồi nhét khách

(Em đẹp) - Những ai đã từng ngồi trên các chuyến xe giường nằm nhồi nhét khách hẳn luôn cảm thấy rùng mình.
>>> Vụ xe khách lao xuống vực tại Lào Cai khiến dư luận chấn động

Vụ việc xe khách lao xuống vực ở Lào Cai tối 1/9 khiến nhiều người không khỏi giật mình. Nguyên nhân của sự việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên, qua sự việc, cơ quan chức năng cũng nhận thấy, chiếc xe đã chở quá số người so với quy định. Đó là chưa kể tới việc, đây là chuyến xe chỉ chạy tăng cường chặng Mỹ Đình - Lào Cai chứ không được chạy vượt tuyến đón khách lên Sapa.

Trên nhiều con đường, vào các dịp lễ, Tết vẫn tồn tại tình trạng xe giường nằm sẵn sàng "nhồi nhét" khách nhiều hơn so với số giường có trên xe. Mỗi giường ngồi 2 người, thậm chỉ 3 người, hành khách ngồi chen chúc cả lối đi không phải là điều hiếm gặp.

Anh Văn Trung, (quê Thanh Hóa) chia sẻ với Emdep.vn: "Đối với tôi, việc nhà xe nhồi nhét hành khách diễn ra thường xuyên, cho nên tôi cũng không còn thấy “bức xúc” mỗi lần phải chịu cảnh nhồi nhét. Tuy nhiên, đến khi nghe tin vụ xe khách giường nằm Sao Việt bị lao xuống vực tại Lào Cai, tôi mới thấy “rùng mình”. Bao lâu nay, mạng sống của tôi đều có thể mất đi bất cứ lúc nào trên những chuyến xe mà tôi đã từng đi…”.

Chuyến xe nhồi nhét khách do độc giả chụp lại hồi tháng 9/2013

Anh Trung cũng cho biết, mỗi lần về quê, đặc biệt là các dịp lễ, Tết vẫn có hiện tượng xe tận dụng nhồi nhét khách. Xe giường nằm này chỉ có 40 chỗ, nhưng vào những dịp lễ, Tết vẫn chở 60- 70 hành khách. Chia sẻ lý do “chung thủy” với nhà xe này, anh thật thà: “Tôi đã thử đi xe khác. Nhưng tình trạng nhồi nhét khách vẫn diễn ra mà lại thu vé cao hơn. Thôi thì mình đi xe quen cho yên tâm, không bị ép giá. Hơn nữa, đây là chuyến xe chạy qua nhà tôi, nên cũng tiện…”.


Chen chúc, vạ vật là cảnh mà các hành khách phải chịu đựng khi đi xe dịp lễ, Tết (Ảnh chụp chiều 2/9/2014)

Theo phản ánh của hành khách trên, phóng viên Emdep.vn đã có mặt trên một chuyến xe từ Thanh Hóa - Hà Nội vào chiều ngày 2/9 để ghi nhận. 12h trưa 2/9, trước cửa nhà xe, hành khách đứng ngồi kín sân chờ xe tới. Khi chiếc xe vừa đỗ, hành khách ùn ùn chạy về phía cửa xe. Chỉ chưa đầy 5 phút sau, mọi chỗ ngồi trên xe đã kín, nhà xe bắt đầu “nhồi" thêm khách.

Thường, mỗi giường nằm trên xe chỉ dành cho 1 người, khá chật hẹp, nhưng nhà xe tận dụng bằng cách xếp 2, 3 người ngồi chung. Và như vậy, nhiều hành khách mua vé nằm nhưng thực chất phải ngồi cả hành trình. Do không có chỗ, một số hành khách phải chịu cảnh ngồi vắt vẻo giữa 2 giường nằm tầng 2 suốt một chặng đường dài.

Mỗi giường nằm dành cho 1 người nay được xếp 2-3 người khiến hành khách chỉ biết ngồi suốt chặng đường

Lối đi ở giữa 2 giường nằm tầng 1 cũng được “tận dụng” triệt để, hai đường luồng chật kín người ngồi bệt dưới nệm. Hành khách ngồi chen nhau không còn một chỗ nhưng vẫn liên tục bị phụ xe nhắc nhở để tận dụng mọi khoảng trống, người co đầu gối, người dựa cột giường, người quay lưng vào nhau suốt cả chặng đường dài.

Tận mắt chứng kiến hình ảnh trên xe, phóng viên Emdep.vn nhẩm tính, mỗi giường 2 người, cộng thêm 2 đường luồng với hơn 20 hành khách, xe khách 40 giường nằm lại chở khoảng 80 hành khách. Tuy nhiên, khi xe đã chuyển bánh rời bến, một số hành khách vẫn tiếp tục được cho lên, khiến trong xe nhộn nhạo, kẻ đứng không được, người ngồi không xong. Phụ xe tươi cười giải thích với các hành khách:“Ngày lễ, mọi người thông cảm, chịu khó ngồi chật chội một tý. Xe nào cũng vậy thôi”.

Nhiều hành khách trên xe bức xúc cho hay, khi gọi điện đặt vé thì nhà xe trả lời còn giường, nhưng khi lên xe thì không còn nữa, được nhà xe xếp cho chen chúc giữa lối đi.

Hành khách ngồi chen chúc ở lối đi (Ảnh chụp chiều 2/9/2014)

Một số hành khách trên xe nôn thốc nôn tháo không phải vì say xe mà do chịu đựng cảm giác nghẹt thở, tù túng. Chị Nguyễn Thị Mai (thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), một hành khách đi trên xe cho biết: “Dịp lễ nào cũng vậy nên đi nhiều thành quen, xe nào cũng thế. Cũng may từ Hà Nội về nhà cũng chỉ 3-4 tiếng chứ lâu nữa chắc chẳng khác nào “hành xác”.

Các bài viết nóng vụ xe lao xuống vực ở Lào Cai:

Danh tính nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực ở Lào Cai

Vụ xe lao xuống vực ở Lào Cai qua lời kể bàng hoàng của người tham gia cứu hộ

Bộ Y tế: Miễn viện phí cho bệnh nhân vụ tai nạn ở Lào CaiBài, ảnh: Chanh Tiên
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm