Từ vụ con dâu đánh mẹ chồng thâm tím mặt: Tức giận đến mấy, con cái sao quên được một điều đã được dạy từ bé này?

Emdep.vn - Dù tức giận đến đâu, con cái phải đặt chữ đạo hiếu lên hàng đầu.

Mới đây, tại Bình Phước xảy ra sự việc con dâu đánh mẹ chồng đến mức thâm tím mặt mày. Sự việc đã gây ra nhiều ý kiến bức xúc cho dư luận. Bởi nhiều người không hề đồng tình với việc làm của con dâu. Dẫu biết mẹ chồng có xúc phạm khi cãi nhau đi chăng nữa thì đạo làm con cũng không được phép làm vậy.

Sau khi đọc thông tin về sự việc, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc. Chị Thảo (Hà Nội) là một người làm dâu được 5 năm nhưng chưa hề có điều tiếng gì. Chị Thảo cho rằng, việc đánh đến mức thâm tím mặt mày là điều không thể chấp nhận. Trong cuộc sống có những tranh cãi lời qua tiếng lại, đó là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc "động thủ" đến mức để lại tổn thương như vậy cho thấy sự hỗn láo.

"Đúng là có những khi bực mình và tức giận, nhưng con cái phải giữ bình tĩnh, đợi khi 2 bên nguôi rồi mới bắt đầu nói chuyện đúng sai. Nếu con dâu hành xử như vậy là cho thấy sự coi thường đối với mẹ chồng, xâm phạm đến thân thể người khác. Thậm chí có những cú đánh sẽ khiến cho người ta bị nguy hiểm tính mạng. Bản thân tôi lên án hành động như vậy của một người con dâu", chị Thảo nói.

Trong khi đó, chị Nga (Hà Nội) cũng có ý kiến không đồng tình với cách hành xử của con dâu dù trước đó mẹ chồng có thể có những lời xúc phạm.

"Tôi thấy mẹ chồng không tha thứ hoặc chưa tha thứ sau sự việc là điều hợp lý. Làm sao có thể chấp nhận nổi việc con dâu đánh mẹ chồng đến mức như vậy được chứ. Kể cả có muốn tha thứ cũng không thể trong ngày một ngày hai mà phải là một quá trình để từ từ quên đi ký ức không đáng nhớ này. Đây cũng là bài học để con dâu thấy cái sai, mẹ chồng cũng nên bình tĩnh hơn", chị Nga cho hay.

Đạo hiếu đặt lên hàng đầu

Từ sự việc này có thể thấy dù là con đẻ hay con dâu, con rể cũng cần phải đặt đạo hiếu lên đầu. Dẫu bố mẹ có nói sai hay không vừa lòng thì đạo lý từ xưa cũng không cho phép có những việc làm trái với điều đó. Việc đánh, chửi bới, mắng hay là bạo hành bố mẹ già là điều đáng lên án và không ai có thể đồng ý hay tha thứ.

Nóng giận là việc mà ai cũng có thể gặp trong cuộc sống nhưng biết kiềm chế cơn nóng giận mới là người biết đối nhân xử thế. Cách tốt nhất là chờ khi hai bên nguôi ngoai cơn giận, ngồi cùng nói chuyện thẳng thắn về những gì đang khúc mắc giữa 2 bên. Việc đưa ra quyết định lúc nóng giận có thể sai lầm dẫn đến hành động đáng tiếc như câu chuyện xảy ra trên đây.

Thay vì ra tay đánh đập như trường hợp mẹ chồng nàng dâu đã nói đến ở trên thì 2 bên nên bớt nóng giận, dừng lại trước khi quá muộn. Và trong cơn nóng giận đó tốt nhất 2 người nên tìm 2 không gian khác nhau để giúp hạ hỏa, suy ngẫm. Khi mọi thứ đã nguôi xuống sẽ cùng trao đổi để hiểu nhau hơn. Đừng vì cái tôi cá nhân mà bảo thủ để rồi càng làm cho mọi chuyện phức tạp hơn.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm