Từ việc bốc thăm vào trường mầm non Linh Đàm: Phụ huynh HN ngồi trên đống lửa vì chưa biết con học trường nào

Emdep.vn - Trong những ngày nhiều trường mầm non ở Hà Nội đã bắt đầu rậm rịch tuyển sinh, nhiều phụ huynh vẫn như ngồi trên đống lửa khi chưa biết con được nhận vào trường nào.

Mới đây, chuyện nhiều bố mẹ đứng ngồi không yên, phải đi từ sáng sớm đứng đợi ở cổng trường mầm non Thực hành Linh Đàm đợi đến giờ bốc thăm cho con một suất vào trường này lại nóng dư luận. Ai cũng hiểu, ngày càng có nhiều khu đô thị mọc lên nên những chung cư, các khu đô thị sẽ ngày càng có nhiều dân cư. Trong khi đó, những nơi này vẫn không có trường học, nhất là các cấp mầm non. Nhiều trường bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải. Vì thế, họ không thể áp dụng hình thức nhận nộp hồ sơ đầu vào mà phải bốc thăm tuyển sinh.

Theo những phụ huynh có mặt ở trường mầm non Thực hành Linh Đàm hôm đó cho biết, chỉ tiêu của trường lấy 40 cháu. Trong khi đó, có tới 99 hồ sơ. Điều này có nghĩa, chỉ có 40 gia đình cười, còn lại 59 gia đình khác thì mếu, phải cho con học trường khác. Chính vì xác suất trượt bốc thăm quá lớn này khiến nhiều phụ huynh lo lắng ra mặt. Đến ngày nước rút rồi mà họ vẫn chưa biết con may mắn học trường nào.

Bốc thăm vào trường mầm non ở Linh Đàm: Phụ huynh HN ngồi trên đống lửa khi chưa biết con sẽ học trường nào

Năm nào cũng có những bi hài trong việc khóc dở mếu dở lo cho con 1 suất vào trường mầm non như ý của các phụ huynh Hà Nội. 

Thế mới hay đây là câu chuyện “đến hẹn lại lên”, năm nào cũng có những bi hài trong việc khóc dở mếu dở lo cho con 1 suất vào trường mầm non như ý của các phụ huynh Hà Nội. Hiện trong những ngày nước rút, các trường đã bắt đầu rậm rịch mở bán hồ sơ tuyển sinh, nhiều phụ huynh vẫn như ngồi trên đống lửa khi chưa biết con được nhận vào trường nào.

Chị Nguyễn Thị Oanh, 30 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ. Nhà chị ở Thanh Xuân Bắc cũng có 2 trường mầm non công lập có môi trường rất tốt, cơ sở khang trang, điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ.

Đặc biệt, cho con theo học ở trường này, con có chỗ chạy chỗ chơi, sáng ra được tập thể dục, học phí lại thấp. Vì thế, suốt cả năm nay, chị đã dòm ngó tìm cách cho con vào trường này.

“Mỗi lần vợ chồng cho con đi ngang qua, nhìn vào thôi mà mình cũng thấy thèm. Chẳng cha mẹ nào lại không muốn con được học ở đó. Trước, con mình học ở một trường tư thục ở đây nhưng lớp học thì chật. Nhất là trẻ 2,3,4,5 tuổi gần như vào chung một lớp, không phù hợp với độ tuổi của các cháu. Có những trường tư tốt hơn nhưng học phí lại quá đắt, mình không đủ tiền lo”, chị Oanh nói.

Bốc thăm vào trường mầm non ở Linh Đàm: Phụ huynh HN ngồi trên đống lửa khi chưa biết con sẽ học trường nào

Bốc thăm vào trường mầm non ở Linh Đàm: Phụ huynh HN ngồi trên đống lửa khi chưa biết con sẽ học trường nào

Nhiều phụ huynh tỏ rõ sự sốt ruột vì chưa biết có xin cho con được học ở trường đã nhắm trước hay không.

Chính bởi thế, năm nay chị quyết tâm xin cho con vào trường công lập gần nhà để con được học trong ngôi trường đủ tiêu chuẩn. Thế nhưng, dù đúng tuyến, song trường đang vượt hồ sơ tuyển sinh rất cao. Vì thế, đến gần ngày tuyển sinh, chị Oanh vẫn chưa biết con mình có được nhận vào học ở trường hay không hay lại quá tải hồ sơ mà bị gạt đi.

“Nghe nói chỉ tiêu của trường chỉ có 120 cháu mà đến giờ, hồ sơ của trường đã hơn 200 hồ sơ rồi. Không biết năm nay nhà trường sẽ tuyển sinh bằng cách nào. Liệu lại có tổ chức bốc thăm như trường ở Linh Đàm hôm trước không. Càng đến thời điểm này, mình càng lo sút vó. Thậm chí có nhiều đêm không ngủ nổi vì không biết con có được học ở trường này không”, chị Oanh chia sẻ tỏ rõ sự lo lắng.

Phụ huynh Trần Thị Hải, 28 tuổi ở phố viện 103, Hà Đông, Hà Nội cũng đang trong tâm trạng như lửa đốt, đứng ngồi không yên mấy ngày gần đây.

Theo chị Hải, nhà chị ở phố viện 103, nhưng cách đây 1 tháng, chị và chồng đã nhắm một ngôi trường mầm non ở Thanh Xuân cho con theo học. Học trường này, anh chị có thể tiện đưa đón con vì vợ chồng chị đều làm ở gần đó. Ngôi trường cũng rất mát mẻ và có không gian rộng rãi cho con vui chơi. Lớp học ở đây cũng không đông, các cô chăm sóc nhiệt tình, yêu trẻ.

Dù rất thiết tha cho con theo học trường mầm non này nhưng vợ chồng chị Hải đến giờ cũng chưa chắc chắn được con có được học trường này năm nay không.

Chị Hải tâm sự: “Khác với nhiều nhà khác nộp hồ sơ đúng tuyến, có khả năng được nhận vào trường cao thì nhà mình hồ sơ lại trái tuyến. Cho dù tháng trước, mình và chồng đã tìm đến tận trường gặp cô hiệu trưởng xin cho con vào trường nhưng cô không chắc nhận. Cô bảo trường đã vượt quá chỉ tiêu. Vì thế, nếu tha thiết cho con vào trường thì cứ để hồ sơ tại đây chờ may mắn. Còn không nên gửi hồ sơ sang trường khác cho con có cơ hội vào trường cao hơn”.

nộp hồ sơ vào trường mầm non

Với nhiều phụ huynh Hà Nội, chỉ riêng việc xin cho con vào trường nào đầu mỗi cấp học đã khổ sở.

Chính vì được cô hiệu trưởng hướng dẫn nhiệt tình nên vợ chồng chị Hải chỉ biết ngậm ngùi để hồ sơ lại và ngồi chờ cơ may, mong con sẽ được học trường này. Song vì chưa tự tin với quyết định "cố đấm ăn xôi" của mình nên vợ chồng chị Hải mới đây cũng phải lựa chọn nộp hồ sơ cho con vào một trường công lập khác ở quận mà có chất lượng kém hơn.

"Cách đây 2 tuần, vì không yên tâm khi nộp hồ sơ vào trường này, anh xã đã bảo mình nộp thêm hồ sơ vào một trường công lập khác có chất lượng không bằng trường chuẩn kia. Nhưng đến nộp hồ cũng mới thấy, trường mầm non này cũng đông đúc không kém. Không biết nộp 2 trường như vậy mà tỉ lệ trượt của con thế nào đây. Giờ sát ngày tuyển sinh rồi, vợ chồng vì thế càng sốt ruột", chị Hải tỏ vẻ mệt mỏi.

Người mẹ này cũng khẳng định: "Sống ở thành phố nên phụ huynh nhiều áp lực quá. Chỉ riêng việc xin cho con vào trường nào đầu mỗi cấp học đã khổ sở. Mầm non thì khổ mầm non. Con vào lớp 1 cũng khổ đằng con vào lớp 1. Nói chung đủ thứ mệt mỏi, áp lực bủa vây".

Hoài Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm