Từ thiện ‘một chậu nước đầy’ đến tay người nhận chỉ còn ‘một giọt nước’

Emdep.vn - Nghe về các hoàn cảnh khó khăn, không ít chị em hô hào ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều người “ngã ngửa” khi biết từ thiện “một chậu nước đầy” đến tay người nhận chỉ còn “một giọt nước”.

Tổ trưởng báo 30 cháu, khảo sát thấy không đến chục

Những đứa trẻ suốt ngày lênh đênh trên thuyền hay đau đớn bệnh tật rất dễ khiến bất cứ ai nhìn thấy mủi lòng. Nhiều chị em vừa nhìn thấy đã rầm rộ kêu gọi quyên tiền, bánh kẹo, quần áo cho những hoàn cảnh này. Tuy nhiên, nếu nghe chia sẻ của những người làm từ thiện “chuyên nghiệp”, nhiều phụ nữ bị “sốc”.

Theo chia sẻ của những người này với Emdep.vn, những lần đầu họ khá “choáng” vì sự “teo tóp” của những khoản từ thiện khi tìm hiểu cặn kẽ đường đi của những món quà từ thiện từ tay người đứng ra nhận hoặc các đơn vị đoàn thể đến người được từ thiện.

Chị Lê Thị Nga, thành viên một nhóm thiện nguyện tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi và các thành viên có đôi lần nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ sống trên bãi giữa sông Hồng. Cảm xúc đầu tiên là quá thương các em. Giữa Thủ đô, biết bao nhiêu đứa trẻ sống vương giả, đầy đủ trong khi hình ảnh của các em quả thật gây ám ảnh”.

Chị Nga và các anh chị em trong nhóm đứng lên kêu gọi các thành viên ủng hộ quần áo, sách vở, tiền, kẹo bánh. Đặc biệt là vào dịp lễ, tết để tặng quà cho các em. Khi làm việc với đoàn thể, một người ở tổ dân phố nói khu vực đó có khoảng 30 cháu cần giúp đỡ. Đúng lý ra, nhóm sẽ không đi khảo sát mà sẽ chia thành các món quà luôn.

Từ thiện ‘một chậu nước đầy’ đến tay người nhận chỉ còn ‘một giọt nước’

Tuy nhiên, nhóm của chị Nga lại muốn biết thực sự các cháu thiếu thốn, cần cái gì nhóm sẽ từ thiện cái đó. Và chị Nga khá bất ngờ khi biết số lượng các cháu thực sự sinh sống ở đó khá thưa thớt chứ không nhiều như đầu mối sở tại cung cấp cho nhóm.

Không những vậy, một số người dân trên đường đi mà nhóm chị gặp còn bật mí nhiều người chỉ xuất hiện ở đây khi có nhóm từ thiện đến tặng quà. Và như lời của một người dân chia sẻ với nhóm chị Nga là người đó sống gần Vincom Bà Triệu!

Một số gia đình thực sự sống ở bãi giữa sông Hồng còn thẳng thắn nói với các thành viên nhóm là nếu từ thiện thì đừng qua các đầu mối đoàn thể!

Đáng tiếc, đây không phải là câu chuyện duy nhất về việc lòng tốt có thể bị lợi dụng. Chính bản thân PV đã từng trực tiếp tìm hiểu về một trường hợp “ăn chặn” từ thiện một cách trắng trợn.

Đó là trường hợp một gia đình bệnh nhân nhi bị bỏng nặng. Một người tự dưng là “thần y” trị bỏng đã mời hai mẹ con bệnh nhân về nhà để điều trị và đứng lên kêu gọi ủng hộ từ thiện cho bệnh nhân. Người này không cung cấp số điện thoại của mẹ bệnh nhân mà đưa số điện thoại của ông ta, cùng số tài khoản của chính ông lên.

Mẹ của bệnh nhân chỉ biết loáng thoáng có người ủng hộ con mình nhưng không biết là bao nhiêu. Mãi đến khi, cháu bé trở nên nặng lên, chị cho con quay vào bệnh viện nên hỏi thẳng ông kia về số tiền ủng hộ. Ông ta nói thẳng là tiền ủng hộ con chị ông ta khấu trừ vào thuốc thang, tiền ăn, ở hết rồi! Lúc đó, mẹ bệnh nhân nhi mới biết con mình được gã thầy lang rởm đem ra làm “mồi câu” từ thiện.

Từ thiện ‘một chậu nước đầy’ đến tay người nhận chỉ còn ‘một giọt nước’

Từ thiện kiểu phong trào dễ “quyên tiền cho người giàu”

Chị tỏ ra hối hận vì đã tiếp tay cho gã thầy lang rởm trục lợi lòng tốt của bao người. Trong khi đó, con chị chỉ được có tí ti trong số đó.

“Thi thoảng, ông ta lại bảo tôi nghe điện thoại và dặn trả lời là đã nhận được tiền ủng hộ từ ông ta chuyển qua. Thi thoảng, ông ta có đưa cho mẹ con tôi vài trăm. Mãi đến hôm, có một người đến tận nhà vị thầy lang nói là đã gửi ủng hộ 10 triệu tôi mới biết là ông ta ăn chặn gần như toàn bộ số tiền nhóm này ủng hộ con tôi”, mẹ bệnh nhi tâm sự.

Quả thật, việc làm từ thiện là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt. Nhưng nếu làm việc tốt mà không biết lòng tốt của mình có đến đủ người được từ thiện hay không, có được dùng vào đúng việc cần làm hay không thì từ thiện đôi khi sẽ là “quyên tiền ủng hộ nhà giàu”.

từ thiện

Chính vì thế, nhiều chị em có kinh nghiệm làm từ thiện nhiều năm như chị Nga muốn nhắn nhủ chị em hãy tìm hiểu kỹ trước khi hô hào quyên góp tiền giúp đỡ bất cứ trường hợp nào.

Diệp Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm