Trường THCS Cao Bá Quát thu hơn 8 triệu đầu năm học: "Những khoản thu này đều được thông qua nhiều cấp lãnh đạo, cấp phụ huynh"

Emdep.vn - Theo bà Lan Anh cho biết, các khoản thu đầu năm này đều đã được thông qua các cấp lãnh đạo và cấp phụ huynh cũng không ai phản đối nên nhà trường mới tiến hành.

Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng!

Trước thực trạng nhiều phụ huynh trường THCS Cao Bá Quát (Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội ) cho biết ngay những ngày đầu năm, nhà trường đã thu của các phụ huynh học sinh tất cả hơn 8 triệu đồng/người, PV Emdep.vn đã có cuộc trao đổi trực tiếp với bà Vũ Thị Lan Anh, hiệu trưởng trường này.

Bà Lan Anh cho biết, những khoản thu đầu năm này ban giám hiệu nhà trường đều làm theo văn bản quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao).

Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát cho biết, nhà trường thực hiện đúng các bước theo quy định như: họp Ban giám hiệu nhà trường, họp với Hội đồng trường, sau đó họp với Ban đại diện Phụ huynh học sinh, họp với ban phụ huynh toàn trường và cuối cùng mới tiến hành thu của các phụ huynh.

Trường THCS Cao Bá Quát thu hơn 8 triệu đầu năm học: Những khoản thu này đều được thông qua nhiều cấp lãnh đạo, cấp phụ huynh

Cụ thể, trong các khoản thu, có những khoản thu như sau: Học phí (55.000/tháng), theo kỳ là 275.000đồng, theo năm 495.000 đồng. Tiền bảo hiểm thân thể (100.000đồng/năm); Quỹ đội 13.500 đồng/năm; Nước uống 120.000 đồng/năm; Sổ liên lạc điện tử 180.000 đồng/năm; Ghế sắt: 75.000 đồng/năm; Tiếng anh có yếu tố nước ngoài: 1620.000 đồng/năm; Bảo hiểm y tế: 492.000 đồng/năm; Học mô hình buổi chiều: 1.350.000 đồng/năm; Thiết bị bán chú (nếu ăn bán trú): 100.000 đồng/năm; Chăm sóc bán trú (nếu ăn bán trú): 1350.000 đồng/năm; Xã hội hóa giáo dục: 250.000đồng/năm; Quỹ phụ huynh nhà trường: 150.000 đồng/năm; Quỹ lớp (theo kỳ): 300.000 đồng/năm.

Tổng các khoản thu cho một học sinh theo học tại trường này không ăn bán trú phải đóng: 5145.500 đồng. Với học sinh ăn bán trú phải đóng: 6.595.000 đồng.

"Chúng tôi chỉ đưa ra các khoản chi thu theo đúng văn bản. Nhưng khi các phụ huynh thấy cần thiết mua một số thiết bị cho con em mình như mua ô, dù thì họ tự bàn bạc với nhau. Ví dụ như học sinh khối lớp 9 chỉ còn học 1 năm ở đây sẽ đóng số tiền xã hội hóa ít hơn học sinh khối 6. Khi vận động, các bậc phụ huynh cũng cho biết sẽ không thu khoản này đối với những hộ nghèo và cận nghèo", bà Lan Anh nói.

Trường THCS Cao Bá Quát: Phụ huynh phải cho con về quê vì lạm thu đầu năm?!

Còn chưa kể khoản thu 1.600.000 đồng nhà trường thu của các phụ huynh trước đó.

Giải đáp về những khoản thu đang khiến nhiều phụ huynh méo mặt đầu năm, bà hiệu trưởng trường Cao Bá Quát cho biết: “Khoản thu xã hội hóa giáo dục là 250.000/năm. Vì trường này là trường mới xây dựng nên có một số những trang thiết bị cho học sinh cần phải đầu tư. Khi mỗi sáng thứ hai đầu tuần thấy các con chào cờ phải ngồi giữa trời nắng nên các phụ huynh đã đồng ý thống nhất mua dù che mưa, che nắng cho các con”.

Bà Lan Anh cũng cho biết thêm, tất cả các khoản thu sẽ nộp theo tháng: “Chúng tôi yêu cầu giáo viên tuyệt đối không được yêu cầu phụ huynh nộp học phí cho con theo quý, theo kỳ hay theo năm. Tất cả phải nộp theo tháng”.

Tuy nhiên, vị chi hội trưởng hội phụ huynh báo cáo với phía nhà trường, phụ huynh đi làm suốt ngày, nên đưa tiền cho con mang đến nộp cho giáo viên khiến họ không yên tâm vì sợ con có thể làm mất. Vì vậy các phụ huynh ở trường xin phép được đóng học cho con theo năm. Vì vậy, vị phụ huynh này yêu cầu giáo viên các lớp làm giúp một thông báo có tổng thu của cả kỳ, cả năm để phụ huynh theo dõi cho tiện.

Trần tình về việc, nhiều phụ huynh phản ánh nhà trường đang chia khoản tiền lớn ra thành những khoản nhỏ nhằm tránh đi sự thắc mắc của phụ huynh. Tuy nhiên số tiền tổng thu của một năm vẫn không hề nhỏ. Và những khoản thu in trong bản thông báo thì tất cả các khoản đều phải đóng bắt buộc, kể cả tiền bảo hiểm thân thể, hiệu trưởng trường này khẳng định: "Đây là bản thông báo của lớp 6A1. Giáo viên có “nhặt” ra thành một bản thông báo có số tiền cụ thể. Còn bản thông báo đầy đủ của nhà trường thì chi tiết hơn. Khoản thu bảo hiểm y tế nằm trong diện thu hộ, chi hộ, không bắt buộc".

Bà Lan Anh cũng cho biết thêm: "Trong bản thông báo triển khai các khoản thu – chi đầu năm học 2017-2018, nhà trường có nêu chi tiết từng khoản thu. Các khoản thu theo quy định có: Tiền học phí 55.000 đồng/tháng/học sinh; Tiền ăn bán trú (bữa chính): 26.000 đồng/ngày; Tiền chăm sóc bán trú: 150.000 đồng/học sinh/tháng; Tiền trang thiết bị phục vụ bán trú: 100.000 đồng/học sinh/năm; Tiền học 2 buổi/ngày đối với khối 6,7: 150.000 đồng/học sinh/ tháng; Học thêm đối với khối 8,9: 252.000 đồng/tháng (7.000 đồng 9 tiết/tuần)x4 tuần; Nước uống: 12.000 đồng/học sinh/tháng.

Các khoản thu hộ, chi hộ bao gồm: Bảo hiểm y tế: 492.000 đồng/học sinh/năm; Bảo hiểm thân thể: 100.000 đồng/học sinh/năm…

“Khoản thu bảo hiểm nằm trong diện không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu phụ huynh nào muốn mua cho con mình thì nhà trường sẽ thu giúp. Hơn thế nữa, khoản này phụ huynh cũng chưa cần thu ngay”, vị hiệu trưởng cho hay.

Vì sao số tiền 1.600.000 đồng trước đó không được đưa vào thông báo?

Trước đó, nhiều phụ huynh của trường này cho biết, họ vừa phải đóng 1,6 triệu tiền đồng phục, sách giáo khoa, tiền vở cho con. Tuy nhiên, khoản tiền này lại không được nhà trường đưa vào bản thông báo thu các khoản đầu năm. Nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: Phải chăng, vị hiệu trưởng “cố tình” không chi tiết khoản thu này?

Giải thích về vấn đề trên, bà Lan Anh cho rằng: “Vì khoản thu 1.600.000 đồng đã được thu trước cho các con vào học nên chúng tôi không ghi nữa. Khoản thu ấy bao gồm tiền vở, sách giáo khoa, đồng phục cho học sinh”.

Trường THCS Cao Bá Quát: Phụ huynh phải cho con về quê vì lạm thu đầu năm?!

Bà hiệu trưởng khẳng định làm việc theo đúng văn bản, thủ tục.

Hơn thế nữa, khi PV trao đổi về vấn đề tiền học thêm đối với học sinh khối 8,9: 252.000 đồng/tháng là khoản tiền không bắt buộc. Nhưng trong văn bản thông báo của nhà trường không nêu rõ điều này, khiến phụ huynh hiểu nhầm: “Khoản ấy khi đi họp phụ huynh các giáo viên đã nói chi tiết trong cuộc họp. Nhiều phụ huynh thắc mắc là do phụ huynh này không đi họp nên mới dẫn đến hiểu lầm".

Trước câu hỏi của PV Emdep cho rằng, mặc dù tất cả các khoản thu trên theo hiệu trưởng là đều "có lý”. Nhưng thực tế, khi thông báo thu tiền trên được đưa ra đã gặp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh. Vậy, vị hiệu trưởng sẽ xử lý thế nào?

Trước câu hỏi này, bà Lan Anh cho biết: “Mỗi đợt đầu năm học, chúng tôi đã triển khai rà soát tất cả những hoàn cảnh khó khăn để có những giảm trừ thật chính đáng cho học sinh trong trường. Còn những khoản thu này đã được thông qua các cấp lãnh đạo, cấp phụ huynh cũng không ai phản đối. Vì vậy chúng tôi mới tiến hành. Còn nếu gia đình nào vẫn thấy không thể chi trả được khoản tiền này thì có thể gửi bản xin giảm trừ lên ban giám hiệu nhà trường. Chúng tôi sẽ xem xét và có hướng xử lý sao cho ổn thỏa nhất”.

Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm