Trường THCS Cao Bá Quát thu hơn 8 triệu đồng đầu năm: Phụ huynh đau đầu do dự cho con về quê vì không đủ tiền theo học

Emdep.vn - “Chồng tôi làm xe ôm, tôi làm công nhân, mỗi tháng gia đình chi tiêu tằn tiện chỉ để ra được 2-3 triệu đồng, chưa kể phải trả nợ tiền mua nhà. Giờ con tôi đi học mỗi tháng hơn 2 triệu tiền học. Những người thu nhập thấp như chúng tôi đầu năm đóng gần chục triệu phải làm thế nào đây?”, một phụ huynh có con đang học tại trường THCS Cao Bá Quát than thở.

Mấy ngày nay, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường THCS Cao Bá Quát, Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội đang rất trăn trở về chuyện thu các khoản đầu năm của con em mình. Sự trăn trở ấy được một số phụ huynh đăng tải lên mạng xã hội với nhiều dòng tâm sự khác nhau.

Đáng chú ý trong số đó là câu chuyện của chị T (tên nhân vật đã được thay đổi) quê ở Hải Dương. Hai vợ chồng chị T đang sống tại khu đô thị Đặng Xá.

Chị cho hay, khoản thu đầu năm của con chị năm nay hơn 8 triệu đồng. Mức thu đầu năm các khoản như vậy quá lớn với nhà chị. Cả hai vợ chồng chị cũng không thể chạy nổi để nộp đủ các khoản tiền đầu năm này cho con. Vì thế, chị đang dự định có lẽ phải gửi con về quê nhờ ông bà nuôi giúp và cho con đi học ở quê để giảm bớt chi phí tiền học của con.

Trường THCS Cao Bá Quát: Phụ huynh phải cho con về quê vì lạm thu đầu năm?!

Phụ huynh than trời vì lạm thu học phí đầu năm tại trường THCS Cao Bá Quát.

Cụ thể, mức thu các khoản đầu năm học ở trường THCS Cao Bá Quát, Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội như sau: Học phí (55.000 đồng/tháng), theo kỳ là 275.000 đồng, theo năm 495.000 đồng. Tiền bảo hiểm thân thể (100.000 đồng/năm); Quỹ đội 13.500 đồng/năm; Nước uống 120.000 đồng/năm; Sổ liên lạc điện tử 180.000 đồng/năm; Ghế sắt: 75.000 đồng/năm;

Tiếng anh có yếu tố nước ngoài: 1620.000 đồng/năm; Bảo hiểm y tế: 492.000 đồng/năm; Học mô hình buổi chiều: 1.350.000 đồng/năm; Thiết bị bán trú (nếu ăn bán trú): 100.000 đồng/năm; Chăm sóc bán trú (nếu ăn bán trú): 1350.000 đồng/năm; Xã hội hóa giáo dục: 250.000đồng/năm; Quỹ phụ huynh nhà trường: 150.000 đồng/năm; Quỹ lớp (theo kỳ): 300.000 đồng/năm.

Khi cộng tất cả các khoản thu trên, một em học sinh theo học tại trường này nếu không ăn bán trú: phải đóng số tiền là 5.145.500 đồng. Với những học sinh ăn bán trú sẽ phải đóng mức đắt đỏ hơn là: 6.595.000 đồng.

Chồng chị T đi xe ôm, chị làm công nhân may. Mỗi tháng trừ các khoản chi tiêu cứng trong gia đình, chị dư ra khoảng 2-3 triệu/tháng. Số tiền này chị chưa tính khoản phải nộp cho ngân hàng vì nhà gia đình chị mua trả góp chưa trả hết nợ nên mỗi tháng vẫn trích ra 1 khoản trả ngân hàng. 

Chị T còn cho biết thêm, trước khi vào đầu năm học, khi đi nộp hồ sơ cho con nhập học vào trường cho con, chị đã phải đóng 1.600.000 tiền đồng phục và sách giáo vụ. Vậy hiện nay, nhà trường còn tiếp tục 15 khoản thu với chi phí đóng thêm 6,5 triệu đồng nữa. Số tiền này, phụ huynh như chị T không biết đào đâu ra.

"Mới vài bữa trước, tôi đã nộp 1,6 triệu đồng cho con rồi. Tiền đó là tiền mua đồng phục và sách giáo vụ cho con. Con cũng mới lấy đồng phục về nhà nhưng đồng phục năm nay quá xấu, chật, may vá thì vụng về. Điều này khiến con tôi không thèm mặc", chị T nói.

Trường THCS Cao Bá Quát: Phụ huynh phải cho con về quê vì lạm thu đầu năm?!

Mức thu các khoản đầu năm học ở trường THCS Cao Bá Quát, Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Số tiền này chưa tính 1,6 triệu đồng nhà trường mới thu trước đó không lâu.

Phụ huynh này cũng giãi bày: “Nếu thu cả khoản hơn 6,5 triệu nữa thì tổng cộng mới đầu năm học những phụ huynh như chúng tôi phải đóng hơn 8 triệu đồng. Như vậy gia đình tôi đào đâu ra bây giờ. Vợ chồng tôi đang suy tính gửi con về quê thôi. Chỉ có điều gửi con về ông bà chăm, chúng tôi ở trên này lại không yên tâm. Hiện chúng tôi đang không biết phải xoay sở thế nào.

Để xác minh những khoản thu trên ở trường theo phản ánh của các phụ huynh, PV Emdep.vn đã có cuộc trao đổi trực tiếp với bà Vũ Thị Lan Anh, hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát về vấn đề trên. Mời các độc giả đón đọc ở bài P.2: "Phụ huynh tố trường THCS Cao Bá Quát LẠM THU ĐẦU NĂM: Hiệu trưởng nhà trường nói gì?".

Dương Tuệ Mẫn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm