Trước mùa nhập trường 2017: Rộ dịch vụ mua bán bằng cấp giả giá vài triệu đồng, 2 ngày đã có bằng

Emdep.vn - Dịch vụ làm bằng giả đang "nở rộ" và quảng cáo rất lộ liễu. Không chỉ sử dụng mạng xã hội, blog làm nơi "chào mời", nhiều kẻ còn công khai gửi tin nhắn đến cho khách hàng để "mời mọc" làm giấy tờ giả.

Câu chuyện về bằng cấp, chứng chỉ giả không còn là chuyện mới mẻ nhưng chưa bao giờ hết nóng khi những thông tin nhận làm các loại giấy tờ giả được đăng tải công khai, tràn lan trên các webside và mạng xã hội. Thậm chí các tin nhắn có nội dung "chào mời" làm giấy tờ giả cũng được gửi trực tiếp một cách lộ liễu về số điện thoại của nhiều người dùng như một cách quảng cáo.

Theo những lời "chào mời" đó, chỉ cần mất ra khoảng vài ba triệu đồng là người mua đã sử hữu ngay một tấm bằng đầy đủ tem dấu, đẹp "long lanh", giống như thật đến 90%.

Nạn mua bán bằng giả cũng đặc biệt "rộ" lên vào những tháng hè, vì đây được xem là mùa tuyển dụng của nhiều cơ quan, đơn vị. Với suy nghĩ lấy bằng cấp làm thước đo trình độ nhân lực, nhiều người không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền vài triệu đồng để làm đẹp hồ sơ mình bằng những tấm bằng giả, được mua rất dễ dàng thông qua các dịch vụ "chui" trên mạng.

Vào mùa tuyển dụng, rộ dịch vụ mua bán bằng cấp giả lộ liễu

Thông tin quảng cáo mua bán bằng giả được gửi về số điện thoại của nhiều người

Phóng viên Emdep đã thử liên hệ đến số điện thoại của một trung tâm "chui" cung cấp dịch vụ làm bằng thông qua cách gửi tin nhắn. Một người đàn ông nghe máy và chứng thực đây là số điện thoại nhận làm các loại giấy tờ giả.

Người này cho biết: "Chỗ anh nhận làm bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ Anh văn, giấy sổ các loại em nhé. Giá từ 2,5 triệu đến 4 triệu. Riêng bằng Thạc sĩ, Tiễn sĩ thì thỏa thuận".

Người này cho biết, giá của bằng đại học, bằng cao đẳng, bằng trung cấp kèm bảng điểm là 3 triệu đồng. Bằng THPT giá 2,5 triệu đồng, nếu làm cả học bạ thì giá 3,5 triệu đồng, bằng Toeic Tiếng Anh giá 4 triệu đồng. Người mua chỉ việc nhắn thông tin của mình, chưa đến 2 ngày sẽ xong bằng và giao đến tận tay người mua.

"Bên anh nhận làm bằng uy tín, anh giao hàng tận tay cho em, em xem kỹ nếu ưng mới lấy, chưa ưng thì anh làm lại cho em. Yên tâm là giao dịch bằng tiền mặt, tiền trao cháo múc nên không lo lừa đảo đâu!" - Người này nói thêm rất nhiều thông tin hòng chiếm lấy niềm tin của khách hàng.

Người này cũng cho hay, giấy tờ được làm giống thật đến 95% vì lấy phôi của Bộ Giáo dục, có tem, dấu nổi, dấu giáp lai đàng hoàng, đảm bảo cầm đi công chứng cũng chưa chắc đã phát hiện ra là bằng giả. Để cẩn thận hơn, người này còn cho biết sẵn sàng cung cấp thêm bản sao công chứng làm hàng khuyến mãi đi kèm.

Vào mùa tuyển dụng, rộ dịch vụ mua bán bằng cấp giả lộ liễu

Các loại bằng, giấy tờ được quảng cáo là giống thật đến trên 90%, không dễ bị phát hiện.

Liên lạc đến một số địa chỉ nhận làm giấy tờ giả khác, PV Emdep cũng nhận được những lời mời mọc khá hấp dẫn. Thậm chí nhiều nơi còn sẵn sàng cung cấp cả sổ đỏ giả, giấy tờ nhà đất giả, giấy kết hôn, giấy khai sinh, chứng minh thư, thẻ căn cước giả... Tất cả những người này đều khẳng định quy trình làm giấy tờ giả đều "bảo mật, an toàn, uy tín, chất lượng và giá cả cực cạnh tranh". 

Thực tế, tại nhiều post bài trên các trang mạng xã hội của những trung tâm làm bằng giả này nhận được khá nhiều sự quan tâm và ủng hộ của một bộ phận cư dân mạng, phần lớn người liên hệ làm giấy tờ giả đều là những người trẻ tuổi, muốn có thêm tấm bằng hay chứng chỉ để làm đẹp hồ sơ đi xin việc.

Một tấm bằng đại học mới tinh nhìn như thật sẽ dễ dàng qua được mắt các nhà tuyển dụng. Nhưng liệu có công bằng hay không khi một số người chỉ cần phải bỏ vài ba triệu là mua được một tấm bằng trong khi hàng ngàn người khác phải đổ mồ hôi, tiền bạc, công sức suốt 4 - 5 năm trời mới được chứng nhận là cử nhân đại học?

Cần có chế tài đủ mạnh, răn đe ngay ở người mua

Hiện nay, hàng trăm vụ lừa đảo do kẻ gian sử dụng sổ đỏ, giấy sở hữu đất đai giả để giao dịch, vay tiền ngân hàng... đã bị phát hiện. Nhiều trường hợp sử dụng bằng ĐH - CĐ giả để đi vào các cơ quan nhà nước, công ty doanh nghiệp cũng bị phanh phui.

Nhưng không vì thế mà hiện tượng mua bán bằng, giấy tờ giả được dẹp yên thật sự, khi mà còn nguồn cầu thì ắt còn nguồn cung. Đặc biệt là khi chế tài để xử lý vẫn chưa thật sự đủ mạnh để răn đe kẻ mua người bán mặt hàng cấm này.

Vào mùa tuyển dụng, rộ dịch vụ mua bán bằng cấp giả lộ liễu

Những loại giấy tờ như nhà đất, chứng minh thư, thẻ căn cước cũng được quảng cáo làm giả được

Vào tháng 6 vừa qua, Công an quận Bắc Từ Liêm (CA TP Hà Nội) đã triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ, con dấu quy mô lớn và rất tinh vi, kẻ đầu sỏ sử dụng nhiều chân rết và tài khoản để giao dịch và trao đổi thông tin với khách hàng.

Được biết, đường dây này đã xuất ra hàng ngàn bộ hồ sơ, giấy tờ, bằng cấp giả và thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Điều đáng nói, trong số những khách hàng của đường dây này có 2 kẻ lừa đảo chuyên sử dụng giấy tờ sở hữu nhà đất giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Thực tế, những loại giấy tờ giả, bằng cấp giả là loại mặt hàng cấm có tính đặc thù, chỉ khi nào có người đặt mua, cung cấp thông tin thì kẻ bán mới làm và cung cấp được. Chính nhu cầu từ thị trường đã khiến dịch vụ cung cấp bằng cấp, giấy tờ giả nở rộ một cách mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Có thể thấy, cả người bán lẫn người mua đều đang tiếp tay cho nhau để vi phạm pháp luật. 

Luật sư Nguyễn Hồng Phúc (Công ty luật B.S, Hà Nội) cho biết: "Việc sản xuất, mua bán, sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả là vi phạm pháp luật, người sử dụng bằng cấp giả khi xin việc bị phát hiện có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tiền theo Bộ luật hình sự. Cụ thể, theo khoản 4, 5, Điều 16, Nghị định 138/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, thì: “Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Còn Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, thì quy định: “Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”; phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức, phạm tội nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm; phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 4 năm đến 7 năm. Việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả".

Luật sư Nguyễn Hồng Phúc cho biết, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người sử dụng giấy tờ giả, bằng giả bị xử lý theo pháp luật, có thể ngồi tù nhiều năm theo Bộ luật hình sự. Thực tế, bên cạnh nhu cầu dùng bằng giả để xin việc, nhiều kẻ gian còn tìm mua sổ đỏ, giấy tờ nhà đất giả để lừa đảo, chuộc lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

"Tôi cho rằng cần phải tăng chế tài xử phạt đối với những người có nhu cầu sử dụng giấy tờ giả để tăng tính răn đe. Siết chặt hơn quy trình quản lý, giám sát, xác minh trong công tác đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ. Và cũng cần phải thay đổi suy nghĩ của số đông trong xã hội đó là tâm lý chuộng bằng cấp, phải có bằng cấp mới xin được việc làm" - luật sư Phúc cho biết.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm