Triệu tập thêm 2 vợ chồng tung tin đồn Việt Nam có người nhiễm Ebola

Hưng Nguyên 2014-08-14 17:20
- (Em đẹp)- Hai vợ chồng Đỗ Thị Thùy Linh, Vương Bá Huy đã bị cơ quan công an triệu tập vì tung tin đồn Việt Nam có người nhiễm Ebola.
>>> Xem diễn biến dịch Ebola trên Emdep.vn

Trước đó, vào chiều ngày 14/8, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho biết, đã điều tra làm rõ hai đối tượng liên quan đến việc lan truyền thông tin “Việt Nam đã có bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên, đang điều trị tại BV Bạch Mai”. Hai đối tượng có liên quan là Đỗ Thị Thuỳ Linh (Sinh năm1985) và chồng là Vương Bá Huy (Sinh năm 1983), cặp vợ chồng này cùng trú tại Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội).

Theo tài liệu điều tra, với mong muốn cảnh báo mọi người cùng phòng tránh virut Ebola, chiều 11/8, Linh vào facebook cá nhân đăng tải bài viết lên nhóm “Hội nuôi con bằng sữa mẹ - Việt Nam” với nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại bệnh viện bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra ngoài. Các mẹ biết phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”.

Cơ quan công an thông báo sự việc với báo chí

Ngày 12/8, trên một số báo điện tử, trang tin, diễn đàn lan truyền thông tin “Việt Nam đã có bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên, đang điều trị tại BV Bạch Mai”. Điều này đã gây hoang mang và ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người dân, đặc biệt ở khu vực Hà Nội. Cơ quan chức năng cũng đã lập tức vào cuộc điều tra, tìm hiểu rõ sự việc để chấn an tâm lý cho người dân. Tại cơ quan CSĐT, các đối tượng đều thừa nhận hành vi của mình. Nhận thức được việc làm của mình đã gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước và hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện Bạch Mai.

Khi tin đồn bùng phát, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp giao ban báo chí và ngày 12/8, tại cuộc họp báo đã chính thức khẳng định Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bênh do virus Ebola, tin đồn đã gây ảnh hưởng lớn đến người dân.

Chiều qua 13/8, Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) cũng triệu tập 2 người phụ nữ nhà ở Hà Nội tên Thảo (trú tại quận Hoàn Kiếm) và Trang (trú tại quận Hai Bà Trưng) đến cơ quan An ninh điều tra làm việc với cùng hành vi như trên. Cơ quan chức năng sẽ xử phạt đối với những người có hành vi tung tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến tâm lý của người dân.

Tại cơ quan điều tra,Thảo khai ngày 11/8, thấy thông tin chia sẻ trên facebook rằng Ebola đã có người Việt Nam bị nhiễm, nhưng không được công bố. Thảo đã copy thông tin trên, viết lại rồi chia sẻ với mọi người với mục đích phòng tránh bệnh. Ngoài phần nội dung như trích dẫn, Thảo còn viết thêm: “Trước mắt sắm cho mỗi người trong nhà một chiếc khẩu trang hoạt tính và chai rửa tay khô. Về nhà sát khuẩn bằng cồn 90 độ, súc miệng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không biết có ăn thua gì với Ebola không nhưng đây là cách phòng tránh dịch bệnh mọi người vẫn sử dụng chia sẻ với các mẹ để cùng phòng bệnh ah. Ôi e lo chết mất”. Còn Trang khai nhận là người đã đăng status: “Ebola đã đến Việt Nam, mọi người ơi cẩn thận…” trên facebook cá nhân trước Thảo. Sau đó, đoạn status của Trang đã được Thảo lấy lại chia sẻ. Tại cơ quan An ninh điều tra, Trang và Thảo cam kết không tiếp tục sai phạm.

Hưng Nguyên
logo smaill
qc-mypoint