Tranh thủ nốt kỳ nghỉ hè, phụ huynh đua nhau tìm hiểu lớp học giới tính cho con trải nghiệm

2017-07-21 16:15
- Theo 1 số phụ huynh đến đây tìm hiểu để đăng ký cho con, họ cũng tỏ ra khá e dè khi cho rằng, lớp học giới tính dù hấp dẫn đến đâu nhưng học phí tận 1,2 triệu đồng thì quá đắt đỏ. Và nhất là thời gian học 1 ngày quá ngắn.

Có mặt tại một trung tâm giáo dục giới tính ở Thái Thịnh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, cô Nguyễn Thị Hoa, phụ trách trung tâm này cho biết, đây là một trong những Trung tâm đầu tiên mở lớp khai giảng hướng dẫn trẻ về giới tính.

Theo cô Hoa nhận định: “Cuộc sống hàng ngày khiến những ông bố bà mẹ bị cuốn vào guồng quay công việc. Điều đó làm cho quỹ thời gian dành cho con cái của họ hẹp lại. Hơn nữa, vấn đề giáo dục giới tính là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Nếu không khéo léo, các ông bố bà mẹ khó có thể truyền đạt được cho con của mình hiểu. Chính vì vậy, các lớp học của chúng tôi đã hoạt động từ chính thực tế nhu cầu của phụ huynh”.

Tranh thủ nốt kỳ nghỉ hè, phụ huynh đua nhau tìm hiểu lớp học giới tính cho con trải nghiệm

Nhiều lớp giáo dục giới tính đã được tổ chức

Cũng theo cô Hoa, với mỗi nhóm lứa tuổi của trẻ có sự phát triển của cơ thể và nhận thức về giới khác nhau. Chính vì vậy khi chia lớp, cô Hoa sẽ phân tiến hành theo từng nhóm tuổi để có những chương trình học chi tiết và bổ ích cho mỗi thành viên tham gia.

Được biết, các khoá học giới tính này kéo dài trong một ngày với học phí khá đắt đỏ là 1.200.000 đồng/khoá/ngày. Tại đây, những trẻ từ 6 tuổi đã được nhiều gia đình Hà Nội đăng ký cho con theo học.

Người phụ trách trung tâm này cho biết, trải nghiệm khoá học dù ngắn ngủi nhưng những thành viên lớp học thường thu về được nhiều kiến thức giới tính bổ ích cho mình. Điều này khiến các phụ huynh rất hài lòng khi cho con trải nghiệm ở các lớp học giới tính này.

"Ở các lớp học giới tính này, trẻ sẽ thường được dạy chú ý đến tuổi dậy thì và những điều lạ lẫm, thú vị trên cơ thể. Từ đó giúp các trẻ nắm được kiến thức về sự thay đổi đặc biệt của cơ thể ở tuổi dậy thì. Hiểu biết được cấu tạo của hệ sinh dục nam, nữ một cách khoa học", cô Hoa nhấn mạnh.

Với bài học thứ 2, tại trung tâm này thường chú ý dạy trẻ nhận ra ranh giới giữa tình bạn và tình yêu tuổi học trò để giúp trẻ phân biệt rõ giữa tình bạn khác giới và tình yêu tuổi học trò. Tự nhận thức tình cảm của bản thân đối với bạn khác giới. Từ đó, trẻ sẽ hiểu đúng khái niệm về tình yêu và những tình cảm khác nhằm xây dựng lối sống lành mạnh, trong sáng tuổi học trò. Khơi dậy cảm giác tích cực, tự hào về cơ thể mình khi bước vào tuổi dậy thì và biết chăm sóc sức khỏe bản thân, vệ sinh đúng cách. Cũng trong quá trình học các bài học này, những thắc mắc của trẻ sẽ được giải đáp.

Tranh thủ nốt kỳ nghỉ hè, phụ huynh đua nhau tìm hiểu lớp học giới tính cho con trải nghiệm

Tranh thủ nốt kỳ nghỉ hè, phụ huynh đua nhau tìm hiểu lớp học giới tính cho con trải nghiệm

Khóa học thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh.

Gặp chị Phương Oanh, một phụ huynh cũng đang đi đến đây tìm hiểu lớp học giới tính cho con trai 12 tuổi. Người mẹ này nói rằng, tranh thủ ngày hè, họ muốn con đi học thêm kiến thức về giới tính vốn nhiều mù màu từ trước.

"Con vừa đi học khoá tu ngày hè về nên mình cũng tìm hiểu luôn về lớp học giới tính này cho con. Hôm nay mình mới đến đăng ký cho con học. Như nhà bạn mình đã cho con học khoá học giới tính ở nơi khác về thì thấy rất ổn. Con được cung cấp các kiến thức cơ bản, chính xác nhất về giới tính. Điều này giúp con nhận thức đúng đắn về vấn đề này, có trách nhiệm trong các mối quan hệ, tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra".

Theo chị Oanh, do con chị là con trai nên chị muốn con hiểu rõ về cơ thể, giới tính của mình để bước vào đời vững vàng hơn, tránh những con đường sai lầm ảnh hưởng đến tương lai sau này.

"Mình mong khi con đi học về cũng sẽ có những thay đổi tích cực. Chị bạn mình thì bảo con chị ấy thay đổi cực nhanh chóng khi tham gia lớp học. Con đã được tiếp xúc và nhận biết rất nhiều thứ mà trước nay con vẫn coi là đáng xấu hổ và ngại ngùng khi nhắc đến như bao cao su, quần lót, áo lót, băng vệ sinh. Giờ con có thể nói mà không thấy ngại".

Để giúp những giờ học giới tính ở các lớp học này trở nên thú vị, các lớp học giới tính ở đây thường được thông qua những trò chơi lôi cuốn. Hoặc có những phần, trẻ được nghe bác sỹ tâm lý trình bày những thay đổi về tâm sinh lý tuổi dậy thì, kiến thức về sức khoẻ, những mối quan hệ trong lứa tuổi học đường, cách giữ gìn và tự chăm sóc sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng nhóm lứa tuổi mà ở các lớp này có những phương pháp truyền đạt sao cho phù hợp để trẻ tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

"Với nhóm học sinh tiểu học, những thông điệp bài học sẽ thông qua trò chơi như tô màu lên các bức tranh hình thể. Hơn thế, khi tổ chức trò chơi, chuyên gia sẽ tạo các nhóm nam, nữ chung một nhóm để chúng có cơ hội tiếp xúc cũng như tương tác và trao đổi kiến thức về tâm sinh lý một cách hiệu quả nhất", cô Hoa chia sẻ.

Riêng với nhóm tuổi lớn hơn như học sinh THPT, do những kiến thức về sức khỏe sinh sản, việc phòng tránh thai là kiến thức rất quan trọng và được đề cập sâu rộng nên các lớp học này, cần có một không khí cởi mở và không căng thẳng để khuyến khích học viên nói lên ý kiến của mình, bộc lộ những ý nghĩ riêng và trao đổi quan điểm với người khác. 

Trong khóa học này, các thành viên lớp học được trang bị những kiến thức về mang thai và các biện pháp tránh thai an toàn. Giao lưu với các chuyên gia về tâm lý học, tình dục học, giúp trẻ hiểu đúng về mang thai. Nhận thức được hậu quả của việc mang thai khi còn quá trẻ. Để sau đó chúng sẽ hiểu và đưa ra các biện pháp tránh thai và xử lý khi mang thai ngoài ý muốn sao cho hạn chế tối đa hậu quả của sự việc.

"Con gái mình năm nay 13 tuổi cũng đã bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Dù ở nhà mình đã hướng dẫn con từng ly từng tí song vẫn chưa yên tâm. Mình đăng ký cho con tham gia khoá học này để giúp con hiểu hơn về cơ thể mình, biết trân trọng và bảo vệ bản thân để không bị ai xâm hại, dụ dỗ", chị Yến, 37 tuổi nói.

Tranh thủ nốt kỳ nghỉ hè, phụ huynh đua nhau tìm hiểu lớp học giới tính cho con trải nghiệm

lớp học giới tính

Giáo dục giới tính là việc làm vô cùng cần thiết dành cho giới trẻ trong tình trạng xã hội rối rắm như hiện nay.

Cũng theo phụ huynh này nhận xét: "Mình hy vọng, phương pháp truyền đạt thẳng thắn, nói những vấn đề gần gũi, dễ hiểu cùng với trực quan sinh động ở mỗi phần học sẽ giúp con gái hiểu về các thay đổi trong cơ thể. Mình mong con gái trở nên không e dè về giới tính nữa.

Mấy hôm trước báo đài còn nói nhiều về xâm hại tình dục, lạm dụng tình dục, mình cũng mang những chuyện ấy ra bàn luận rất thẳng thắn với con và đưa ra những kỹ năng xử trí khi bị rơi vào tình huống nguy hiểm ấy".

Theo 1 số phụ huynh khác đến đây tìm hiểu để đăng ký cho con, họ cũng tỏ ra khá e dè khi cho rằng, lớp học giới tính dù hấp dẫn đến đâu nhưng học phí tận 1,2 triệu đồng thì quá đắt đỏ. Và nhất là thời gian học 1 ngày quá ngắn. Vì vậy, họ vẫn cần phải cân nhắc thêm.

"Mình nghe nói trung tâm này có lớp học giới tính ngày hè cho bé nên đến tìm hiểu. Thế nhưng đến đây dù được giới thiệu chương trình học khá thú vị nhưng mình vẫn cân nhắc thêm vì học phí quá đắt đỏ. Hơn nữa, thời gian học chỉ 1 ngày nên sợ con sẽ bị nhồi nhét mà không nhớ được những gì đã học", chị Ngọc - 1 phụ huynh đến tìm hiểu lớp học giới tính bày tỏ.

Dương Tuệ Mẫn

qc-epoint
loading...
qc-epoint