Không nắm rõ thủ tục xin con nuôi - Trái đắng mất con, mất tiền của bà mẹ trẻ hiếm muộn

2017-05-16 16:38
- Sau một thời gian chăm sóc hai mẹ con và bồi dưỡng cho người phụ nữ kia 30 triệu đồng, chị M. tá hỏa khi check camera phát hiện ra người bế đứa con chị mới xin được không ai khác chính là mẹ đẻ của cháu bé.

 

Tôi năm nay 32 tuổi và là một bà mẹ hiếm muộn đã mấy năm nay. Vì thế, mới đây, tôi đã đăng bài muốn nhận con nuôi.

Sau đó, tôi cũng tìm được người phụ nữ lỡ dở đã đồng ý cho con. Cô gái này năm nay 23 tuổi và vì trót dại trong tình yêu nên đã có bầu. Còn nửa kia của cô thì cao chạy xa bay sau khi cô kiên quyết không bỏ cái thai trong bụng.

2 tháng trước khi người cô gái ấy sinh nở, tôi đã cho cô ta đến ở nhà tôi ở để tôi chăm sóc và đưa vào viện sinh ngay khi cô ta có dấu hiệu chuyển dạ.

Sau khi cô ấy sinh con xong, tôi đã làm giấy khai sinh cho bé trai và đã làm thủ tục nhận con nuôi theo đúng pháp luật. Bên cạnh đó, tôi đã bồi dưỡng cho người phụ nữ này 30 triệu đồng.

Trái đắng của bà mẹ trẻ hiếm muộn khi xin con nuôi qua mạng

Tuy nhiên, một tháng sau đó, tranh thủ lúc đang loay hoay trên tầng sân thượng phơi quần áo,  mẹ của bé lén đến nhà tôi ẵm con đi mất. Tất cả hành vi của người mẹ này được camera trong nhà tôi ghi lại.

Tôi rất đau khổ khi mất con. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi không biết tìm mẹ con bé ở đâu vì tôi không có chút thông tin nào về cô gái này.

Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp này, mọi thủ tục tôi đã hoàn tất nhưng vẫn bị người mẹ trẻ bế con đi mất, vậy tôi có cho vụ việc này ra pháp luật được không? Người phụ nữ kia ẵm con, lấy tiền của tôi đi mất như vậy sẽ bị xử lý thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

(Nguyễn Thị Hà, Hà Nội)

Tư vấn cho trường hợp bà mẹ hiếm muộn Nguyễn Thị Hà kể trên, luật sư Nguyễn Hồng Thái, giám đốc công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp cho rằng: 

 Theo quy định tại khoản 4, điều 24, Luật nuôi con nuôi 2010: Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.

Như vậy, sau khi hoàn tất các thủ tục nhận con nuôi thì người mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ đối với đứa trẻ nữa. Người mẹ đẻ lén đến nhà trộm con đi như vậy là vi phạm quy định tại điều 120 Bộ luật hình sự: Tội chiếm đoạt trẻ em. Mức phạt thấp nhất theo quy định của khoản 1 là từ ba năm đến mười năm tù.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Đối với nhiều trẻ em;

đ) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

e) Để đưa ra nước ngoài;

g) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;

h) Để sử dụng vào mục đích mại dâm;

i) Tái phạm nguy hiểm;

k) Gây hậu quả nghiêm trọng

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến 5 năm.

Cho - xin con trên mạng có phạm pháp?

Nhiều người hiện nay đang sử dụng mạng xã hội như là một kênh thông tin hiệu quả để tìm kiếm cơ hội nhận nuôi con.

Việc cho-xin con trên mạng là không phạm pháp nếu hai bên sử dụng thông tin tìm kiếm được để gặp gỡ sau đó tiến hành đúng các quy định của pháp luật về điều kiện và thủ tục nhận nuôi con.

Còn trong trường hợp các tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý về hành vi tương ứng.

Đăng bài xin con qua mạng, bà mẹ trẻ nhận trái đắng

Chị Hà bị người đàn bà mẹ cháu bé lẻn vào nhà bế trộm con.

Từ việc cho - xin con nuôi trên mạng ảo cũng như những thỏa thuận ngầm giữa hai bên, luật sư Nguyễn Hồng Thái đã tư vấn thêm cách xin - cho con an toàn và đảm bảo đúng pháp luật, tránh bị kẻ xấu lừa lọc.

Luật sư Thái cho rằng, việc cho - xin con trên mạng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nếu không cẩn thận sẽ rơi vào tay những cá nhân, tổ chức tội phạm, lừa đảo. Đối với những thông tin trên mạng xã hội thì có thể dùng tham khảo, xác minh rõ thông tin sau đó tiến hành thủ tục nhận nuôi con theo đúng quy định của pháp luật.

Để xin con an toàn, các gia đình hiếm muộn nên thông qua các trung tâm, trại trẻ mồ côi hoặc đăng ký với sở tư pháp tỉnh để được giới thiệu, hỗ trợ.

Cù Hiền ghi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Song Hye Kyo tái xuất sau gần 3 năm tạm nghỉ đóng phim, Triệu Lệ Dĩnh đồng ý quay lại với Phùng Thiệu Phong vì con