Tìm ra nguyên nhân thú vị giải thích nguồn gốc của răng nanh

Emdep.vn - Hóa ra, răng nanh không phải dùng để cắn xé thức ăn như ta vẫn thường nghĩ.

Trong khi rất nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để có một nụ cười hoàn hảo, các nhà khoa học mới đây đã có một phát hiện về một đặc điểm rất đỗi bình thường của hàm răng của chúng ta. 

Sự thật là, chính những loài bò sát tối cổ - tổ tiên của loài động vật có vú có mặt trên Trái Đất 300 triệu năm trước đã giúp chúng ta có bộ răng đều đặn và trở thành nét duyên dáng của con người như ngày nay.

Người ta thường nói, "cái răng, cái tóc là vóc con người", bộ răng chúng ta có ngày nay hóa ra là sản phẩm tiến hóa để "ghi điểm" với đối phương. 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu nói rằng những sinh vật này đã tiến hóa để có được nhiều loại răng giúp chúng thu hút bạn tình. Các loài động vật, như chúng ta, có một bộ răng được cấu tạo bởi 3 loại răng đặc trưng – răng cửa ở phía trước miệng, răng hàm ở bên trong má, và răng nanh, thứ răng nhọn dùng để tách biệt phần răng cửa và phần răng hàm. 

Nguồn gốc của việc “chia ngăn” cho răng như vậy có thể bắt nguồn từ cách đây 300 triệu năm trước, khi tổ tiên của chúng ta vẫn là những loài bò sát cung thú tổ tiên của loài động vật có vú. Các nhà khoa học đã khám phá ra điều bí mật nhờ vào loài Choerosaurus dejageri, một loài bò sát giống động vật đã từng có mặt trên Trái Đất 259 triệu năm trước và thuộc nòi giống sinh ra động vật có vú sau này. 

Sau khi quét đầu lâu của loài này để tìm ra nguyên nhân dẫn đến hình dáng nhọn hoắt tựa cái sừng của răng hàm trên và hàm dưới của nó, họ đã kết luận rằng chúng tiến hóa như vậy để có vẻ ngoài hấp dẫn hơn. 

Con người ngày nay có 3 loại răng: răng cửa, răng hàm và răng nan  h - thứ bây giờ được cho là đặc điểm làm đẹp thay vì để cắn xé thức ăn. 

Loài sinh vật này có những cái răng nanh dài và cong mà trước đây thường được cho là những công cụ đi săn chết chóc. Ngày nay những loài động vật có răng nanh tựa lưỡi kiếm như vậy, ví dụ như loài hải mã ăn cá hay là con hoẵng – loài ăn cỏ nhìn giống hươu, thật ra lại dùng thứ răng nanh này như là một đặc điểm ngoại hình để hấp dẫn bạn tình, hoặc là để đe dọa những đối thủ cạnh tranh. 

Trong cuộc nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Plos One mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp và quét bức xạ synchrotron để khám phá bí ẩn về nguồn gốc thực của răng nanh. 

Cuối cùng, họ kết luận rằng loài Choerosaurus đã tiến hóa để tăng độ “quyến rũ” bằng cách thay đổi cấu trúc răng trở nên đặc biệt như vậy. 

Benoit tuyên bố khám phá này là bằng chứng cho các tính trạng chọn lọc dựa vào sinh sản ở các loài bò sát răng thú tiền động vật và cho rằng sự chọn lọc về mặt sinh dục có vai trò quan trọng hơn ta tưởng nhiều đối với nguồn gốc của động vật. 

Điều này đã thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về cội nguồn tiến hóa của sinh vật, giờ thì ta đã biết rằng răng nanh hóa ra lại là một bộ phận dùng để "làm duyên". 

BD

>> Có thể bạn sẽ thích:

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm