Thực phẩm sang chảnh hạ giá giữa mùa dịch, chị em vẫn thờ ơ và đây là chiêu của người bán để "chiều khách"

Emdep.vn - Cá hồi hay nhiều hải sản có mức giá giảm so với trước đây khi nhu cầu tiêu thụ giảm. Đây là cơ hội cho các bà nội trợ mua cải thiện trong bữa cơm gia đình.

Mùa dịch cũng là lúc nhu cầu của các nhà hàng giảm xuống. Chính vì vậy, nhiều mặt hàng lâm vào cảnh tồn kho khá nhiều. Với chị em nội trợ, điều khiến họ bất ngờ nhất là mức giá nhiều loại hải sản thường ngày rất đắt thì nay giảm đáng kể. Cho nên, họ cũng tranh thủ mua về cho cả nhà thưởng thức.

Chị Phương Anh (Hà Nội) kể vừa lượn trên chợ mạng mua được cá hồi tươi ngon với giá 250.000 đồng/kg. Trong khi mức giá của loại cá này trước đây thường dao động từ 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg. 

Chị Phương Anh chia sẻ: "Giá bán này là rẻ rất nhiều so với trước đây, tôi chưa thấy ở đâu bán 150.000 đồng - 170.000 đồng/kg, mức giá đó có thể là do mua tại nơi nuôi ở Sapa chẳng hạn, còn ở đây thì mức giá khoảng 250.000 đồng cũng là rẻ lắm rồi".

Dạo qua các chợ trên mạng xã hội có thể thấy mức giá bán cá hồi đã hạ thấp, rẻ hơn so với trước đây từ 100.000 đồng - 150.000 đồng/kg về mức 250.000 đồng - 280.000 đồng/kg. 

Một người bán hàng online cho hay: "Nguyên nhân là do thời gian vừa rồi các nhà hàng đóng cửa, hiện nay đã mở cửa nhưng sức tiêu thụ chưa nhiều. Vì vậy nguồn cung cá hồi ở mức cao, trong khi người mua ít hơn nên phải hạ mức giá xuống mới hi vọng có người mua".

Cá hồi giảm giá, người mua đua nhau mua

Mức giá bán rẻ khiến nhiều người quan tâm, song lượng hàng bán ra không phải là nhiều.

Mức giá bán một số người rao ở mức loại 1,2 - 1,5kg ở mức 285.000 đồng/kg, còn loại 1,6 -1.9 kg ở mức 325.000 đồng/kg. Những người bán cam kết giá hạ nhưng chất lượng không hề thay đổi mà luôn luôn tươi ngon ở mức cao nhất.

"Tôi mua được 1 con cá hồi gần 2kg. Trước đây 2kg cũng phải tầm gần 800.000 đồng nay chỉ tầm 500.000 đồng, tự nhiên đỡ được 300.000 đồng. Sau khi lọc thịt thì dành làm sashimi, một ít làm món cá hồi nướng, sốt chanh...", chị Hằng (Hà Nội) khoe con cá vừa mua.

Bàn ăn của nhiều gia đình cũng rộn ràng với món tôm hùm nhờ những người rao bán khắp chợ mạng. Nguồn cung hàng nhiều nhưng cũng đủ loại giá.

Trước đây, mức giá một con tôm hùm ít nhất cũng phải ở mức 260.000 đồng - 350.000 đồng thì nay có nơi bán chỉ 100.000 đồng/con (size nhỏ), thậm chí giá 1kg có nơi bán chỉ 680.000 đồng trong khi trước đây có giá 790.000 đồng - 1,2 triệu đồng/kg tùy kích cỡ.

"Tôi mua 1kg tôm hùm 2 con có giá 720.000 đồng, trong khi trước đây cũng phải 1,2 triệu đồng. Mức giá này quá rẻ, tôi mua cho chồng con thưởng thức, chẳng mấy khi giá rẻ như vậy", một người mua chia sẻ.

Chiều khách để sớm hết hàng

Người bán đưa ra mức giá hời nhưng người mua không phải quá hào hứng. Nguyên nhân là mức giá rẻ kéo dài nhiều ngày, những người có nhu cầu thực sự đã mua. Vì vậy, người bán cũng cố gắng chiều khách.

"Tôi nhận mổ, làm sạch cá rồi mới chuyển cho khách. Thậm chí khách yêu cầu lọc xương, thịt cá ra riêng rẽ cho vào hộp... tôi cũng đồng ý. Người bán trên mạng nhiều lắm, không đáp ứng được các yêu cầu nhỏ đó thì không giữ được chân khách", chị Lan Nga (một người buôn cá, hải sản bày tỏ.

Trên chợ mạng, những người bán không chỉ quảng cáo về chất lượng mà nhận các công đoạn mổ, làm sạch cho khách không phải là nhiều. Bởi, nhiều người muốn mua nhưng ngại làm cá, giờ đây người bán đã kiêm luôn nhiệm vụ này.

Theo chị Lan Nga, giá cá rẻ song khách mua không nhiều. "Khách không nhiều có thể nhiều nguyên nhân, có gia đình bây giờ kinh tế khó khăn hơn, họ thắt chặt chi tiêu, chỉ mua các món ăn hằng ngày. Cũng có người hay mua các món này khi tụ tập gia đình, bạn bè nhưng bây giờ cũng ít bày tiệc, hay tụ tập ăn uống nên ngại mua về", chị Lan Nga nhận định.

Mặc dù giá rẻ nhưng theo nhiều người bán khuyên, người mua vẫn cần tỉnh táo. Nếu như hàng không đạt chất lượng chuyển đến nhà thì yêu cầu trả lại hoặc lên tiếng với người bán để đảm bảo quyền lợi.

Đông Phương

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm